Chuyển tới nội dung

4 Mẹo bảo quản hoa tươi trong kho lạnh

Được xếp vào những loại thực vật khó bảo quản, hoa tươi mang lại giá trị kinh tế cao tuy nhiên khi héo sẽ gây ra những tổn thất kinh tế rất nặng nề. 

So với những cách bảo quản hoa tươi truyền thống thì hiện nay, việc ứng dụng lắp đặt kho lạnh để bảo quản hoa tươi đang dần trở nên phổ biến. Phương pháp này giúp hoa tươi lâu hơn, giữ được chất lượng nâng cao giá trị kinh tế. 

Để giúp bạn có thêm những kiến thức, nhằm bảo quản hoa tốt hơn, trong bài viết hôm nay Dịch vụ cho thuê kho lưu trữ xin chia sẻ “4 Mẹo bảo quản hoa tươi trong kho lạnh”, hãy cùng theo dõi nhé.

4 Mẹo bảo quản hoa tươi trong kho lạnh 

Được sự chia sẻ của Điện hoa Tp Hồ Chí Minh –  địa chỉ cung cấp hoa tươi uy tín, cùng kinh nghiệm cho thuê kho nhận thấy việc bảo quản hoa tươi trong kho lạnh giữ được chất lượng cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. 

Kho lạnh bảo quản hoa tươi

Kho lạnh bảo quản hoa tươi

Tuy nhiên đầu tiên bạn cần đảm bảo được chất lượng hoa tươi trong quá trình cắt và thu hái phải khỏe mạnh, có độ nở của hoa khi thu hái phù hợp. 

Trong quá trình bảo quản hoa tươi cần đảm bảo được nguồn dinh dưỡng duy trì nuôi hoa và ngăn chặn được những tác nhân gây hại như Etylen, hoặc nấm bệnh, đặc biệt còn phải đảm bảo được cường độ hô hấp của hoa và giảm được sự thoát nước của hoa, tất cả những tác nhân trên sẽ làm hoa héo nhanh hơn sau khi cắt cành.

Lưu ý khi thu hoạch hoa bạn nên có thời điểm thu hoạch hợp lý nhất, tốt nhất bạn nên thực hiện thu hoạch hoa tươi vào sáng sớm vì buổi sáng sớm nhiệt độ không quá cao không nên thu hoạch vào trưa vì khi nhiệt độ quá cao cành đã rời khỏi cây sẽ rất dễ héo úa. 

Hoa khi rời khỏi cây mẹ sẽ không còn khả năng hút chất dinh dưỡng và nước để phát triển mà chỉ dựa vào chất dinh dưỡng đã dự trữ trước đó để sống. 

Cùng với sự mất nước và một số tác động bên ngoài như nấm, vi khuẩn xâm nhập vào các té bào mô có thể làm cây nhanh héo vì thế lúc này bạn cần thực hiện phương pháp và những kỹ thuật phân loại, bảo quản hoa tươi ngay. 

Ở mỗi loài hoa công đoạn thu hoạch và hái hoa sẽ rất khác nhau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng loài hoa. 

Hoa Lily và hoa Loa Kèn 

Thời gian thu hoạch: Với Lily và hoa Loa Kèn, thời điểm thu hoạch tốt nhất chính là lúc nụ thứ nhất dưới gốc có hiện tượng phình to và có màu. 

Hướng dẫn bảo quản hoa Lily kho lạnh

Hướng dẫn bảo quản hoa Lily kho lạnh

Cách cắt: Không nên cắt quá thấp để củ có thể lớn thêm, bạn cắt cách mặt đất 15cm là tốt nhất, để lại 5 -6 lá, và sau khi cắt xong ngâm cuống trong nước sạch để không làm hoa mất nước. 

Bảo quản: Để hoa đảm bảo được độ tươi mới như khi còn trên cành bạn cần ngâm chúng vào dung dịch hóa học, có thể sử dụng những dung dịch sau để ngâm hoa đường Sacaro kết hợp với Nitrac bạc, Sunlfit kết hợp với GA3. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Cất giữ: Sau khi đã xử lý xong bạn cần đưa hoa vào kho lạnh và bảo quản ở nhiệt độ 120 độ C, nhằm hạn chế được sự sản sinh Etylen.

kích thích hoa nở: Sau khi bảo quản lạnh trong một thời gia dài, hoa bị chậm phát triển và không nở đúng dịp vì thế bạn cần kích thích để hoa nở bằng cách sử dụng 8 Hyđioxypunil 200 mg/l + đường Saccaro 3%

Hoa Hồng 

Cách cắt: Tùy thuộc vào trạng thái sinh trưởng của hoa Hồng, bạn thực hiện cắt cành sao cho hợp lý nhất có thể chừa lại từ 2-4 đốt, hoặc thậm chí bạn có thể cắt sát cành chính. Nếu thu hoạch hoa vào tháng 9-10 bạn nên chừa lại 5 đốt, nếu thu hoạch vào tháng 3-4 bạn chỉ nên chừa 2 đốt. 

Hướng dẫn bảo quản hoa hồng trong kho lạnh

Hướng dẫn bảo quản hoa hồng trong kho lạnh

Xử lý: sau khi cắt cành xong bạn cắm ⅓ cuống vào nước để ở nơi thông thoáng, có thể phân loại hoa và bó theo 50 cành/bó hoặc 100 cành/bó.

Bảo quản hoa: Vì sau khi cắt cành, nên hoa bị mất chất dinh dưỡng vì thế bạn nên dùng một số dung dịch dưỡng cành như Glucoza, Saccaroza 3 5% trong thời gian bảo quản.

Ngăn chặn sự gây hại của nấm và bệnh bằng cách nhúng cây vào hỗn hợp dung dịch 10% muối Forinat Natri + Limonat gốc -8 OH.

Về nhiệt độ và độ ẩm: bảo quản hoa ở phòng lạnh có nhiệt độ từ 2-50 độ C, và độ ẩm là từ 85 -90%. 

Hoa Cúc 

Thu hái: Với hoa Cúc thời điểm tốt nhất để bạn có thể thu hoạch đó chính là số lượng cánh hoa đã nở từ ⅔ cánh hoặc số cánh vòng ngoài đã nở hết., sau khi thu hái xong cắm chúng vào chậu nước.

Cách xử lý và bảo quản hoa Cúc trong kho lạnh

Cách xử lý và bảo quản hoa Cúc trong kho lạnh 

Xử lý: Sau khi tiến hành xử lý sơ bộ, bạn phân loại và ngân cành vào dung dịch dung dịch STS (Silverthiosulphate) ngập từ khoảng 8-10 cm, dùng bình phun lên hoa để cánh hoa đọng nước. 

Bảo quản: Cắm hoa vào dung dịch Đường Saccaroza 2- 5%; -8- HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm từ 5 đến 10  giờ và để hoa ở nhiệt độ phòng lạnh khoảng 100 độ C và độ ẩm là 90-95%. 

Tiếp đến đóng gói hoa vào túi PE có độ dày từ 0.04mm  và bảo quản ở nhiệt độ 50 độ C, độ ẩm phù hợp là 90-95% cho đến khi mang đi tiêu thụ.

Hoa Đồng Tiền 

Thu hái: sau khi thu hái hoa đồng Tiền bạn cắm chúng vào trong nước ngập cành từ ⅓ -¼ để cành hút thêm nước, sẽ cứng cáp hơn. 

Xử lý: Sau khi phân loại, cắt bỏ 2-5cm ở cuống hoa, cắm chúng vào nước và tiến hành bảo quản ở kho lạnh với nhiệt độ 100 độ C, để chúng hút no nước trong thời gian là 24h. 

Bảo quản

Ngâm ¼ cuống hoa trong dung dịch Nitrac Bạc nồng độ 120mg/l trong thời gian là 10 phút,  và điều chỉnh độ PH của hoa từ 3,5- 3,7 bằng dung dịch axit atric, có thể cho thêm vào mỗi lít dung dịch 20g Saccaroza, và sau đó tiến hành bảo quản hoa ở nhiệt độ kho lạnh từ 1-20 độ C và độ ẩm là từ 90-95%. 

Bảo quản hoa tươi kho lạnh là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì mang những ưu điểm giúp hoa tươi lâu, nâng cao được giá trị kinh tế. “4 Mẹo bảo quản hoa tươi trong kho lạnh” được chia sẻ trong bài viết hy vọng có thể giúp ích được cho bạn khi thực hiện bảo quản hoa tươi kho lạnh, để trao đổi kinh nghiệm chăm sóc và bảo quản hoa tươi bạn có thể liên hệ với Giao Hoa Tận Nơi 247 qua website https://giaohoatannoi247.com hoặc liên hệ với chúng tôi qua thông tin cuối bài nhé. 

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: http://luuhoso.com/lien-he
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

 

Tác giả: Hồng Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224