Chuyển tới nội dung

5 nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh hiệu quả

Bảo quản thực phẩm kho lạnh là phương pháp hiệu quả mà các doanh nghiệp hiện nay thường làm, bởi phương pháp này cho hiệu quả, chất lượng sản phẩm rất cao, đồng thời hàng hóa có thể được bảo quản số lượng lớn.

Nhưng không phải cứ bảo quản ở kho lạnh thì nhiệt độ sẽ tươi ngon và chất lượng lâu dài mà quá trình này phải phụ thuộc vào rất nhiều quy tắc. 

Bài viết dưới đây, Lưu Hồ Sơ xin chia sẻ đến bạn 5 nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh hiệu quả, hãy cùng theo dõi nhé.

>>>> Xem thêm: Công ty dịch vụ lưu hồ sơ trọn gói giá rẻ quận 1, quận 2, quận 3 TPHCM

5 nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho lạnh hiệu quả

Có rất nhiều những lưu ý cũng như nguyên tắc trong việc bảo quản thực phẩm kho lạnh nhưng sau đây là 5 nguyên tắc cơ bản và chủ chốt nhất mà Lưu Hồ Sơ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong dịch vụ lưu kho đã đúc kết được và muốn chia sẻ với các bạn.

Nguyên tắc nhiệt độ 

Yếu tố đầu tiên để đảm bảo được thực phẩm trong kho lạnh tươi ngon đó chính là nhiệt độ phải được đảm bảo phù hợp và tiếp xúc từng món hàng mới có thể phát huy được tác dụng hiệu quả của kho lạnh.

Cần phải nắm rõ tính chất của hàng hóa, sản phẩm lưu kho để có thể giữ nhiệt độ kho lạnh phù hợp.

Những mức nhiệt độ thường được áp dụng cho sản phẩm hàng hóa kho lạnh: 

  • Dược phẩm, vắc xin : từ +2 đến + 8 độ C
  • Bảo quản cấp đông gió: -35 đến +45 độ C 
  • Bảo quản rau củ quả, trái cây: -2 đến +12 độ C
  • Bảo quản kem từ -22 đến -25 độ C 
  • Kho bảo quản sữa tươi từ +2 đến + 4 độ C.

Lưu ý đây là nhiệt độ chung để bảo quản thực phẩm kho lạnh, bên cạnh đó tùy thuộc vào từng loại sản phẩm cụ thể mà sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng phù hợp. 

Nguyên tắc thông gió

Một yếu tố không thể thiếu để bảo quản thực phẩm kho lạnh hiệu quả đó chính là yếu tố thông gió phải được đảm bảo. Cần tuân thủ nguyên tắc thông gió trong kho lạnh để đảm bảo rằng từng món hàng trong kho lạnh phải được tiếp xúc với nhiệt độ. Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra, hệ thống thông gió của kho lạnh thường xuyên. 

Nguyên tắc thông gió

Nguyên tắc thông gió

Nguyên tắc Fifo trong kho lạnh 

Nguyên tắc Fifo hay còn gọi là nguyên tắc nhập trước xuất trước, đối với nguyên tắc này, bạn cần phải lưu ý rằng bất kỳ loại hàng hóa nào trong kho lạnh cũng đều có thời hạn riêng, vì vậy những sản phẩm mặt hàng nào nhập trước phải được xuất trước để đảm bảo được độ tươi ngon của sản phẩm sẽ được giữ.

Gom hàng theo từng kiện

Bảo quản kho lạnh với nhiều ưu điểm nhưng trong thời gian lâu sản phẩm sẽ mất dần trọng lượng vì sự bốc hơi nước từ sản phẩm, vì vậy cần sắp xếp thực phẩm lại gần nhau, gom chúng thành từng kiện để đảm bảo quá trình tiếp xúc giữa thực phẩm và không khí là thấp nhất để từ đó có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn.

>>>> Cập nhật thêm thông tin hữu ích:

Để giảm đáng kể khối lượng tiêu hao thực phẩm cũng như chi phí vận hành kho bạn nên đảm bảo hàng hóa trong kho lạnh phải chứa vừa phải hoặc đầy kho nhé.

Gom hàng theo từng kiện

Gom hàng theo từng kiện

Phân loại thực phẩm

Phân loại thực phẩm giúp cho việc xuất hàng dễ dàng hơn đối với những loại hàng hóa khác, ngoài ra còn giúp làm chậm tiến trình chín của trái cây một cách hiệu quả. Chúng ta đều nhận biết được rằng trái cây chín sẽ giải phóng ethylene, loại chất này giúp cho hoa quả trong cùng không gian nhanh chín hơn so với thông thường vì vậy cần lưu ý phân loại thực phẩm cho kho lạnh của mình nhé. 

Những nguyên tắc bảo quản thực phẩm kho đông hiệu quả vừa được Lưu Hồ Sơ chia sẻ trong bài viết. Hy vọng có thể giúp bạn có thể áp bảo quản hiệu quả thực phẩm kho lạnh,  của mình, nếu có bất kỳ vấn đề gì cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé.Ngoài ra, để có thể cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác hãy truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu khác về lưu kho, lưu hồ sơ.

Thông tin liên hệ 

Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
Website: https://www.luuhoso.com/
Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả: Hường Ngô
Nguồn: http://luuhoso.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224