Áp dụng phương pháp FIFO và LIFO trong quản lý hàng hóa

FIFO và LIFO là hai phương pháp phổ biến được sử dụng để quản lý hàng hóa. Việc lưu chuyển, quản lý hàng hóa trong kho chính là chìa khóa giúp bạn tạo được ưu thế so với đối thủ.

Xem thêm:

Muốn hoạt động vận chuyển hàng hóa của mình diễn ra một cách liền mạch thì bạn nên lựa chọn sử dụng một phương pháp quản lý phù hợp. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy đi sâu vào tìm hiểu và áp dụng phương pháp FIFO và LIFO trong quản lý hàng hóa cùng với Lưu Hồ Sơ nhé.

Áp dụng phương pháp FIFO

Khái niệm về FIFO

FIFO là từ viết tắt của cụm từ First In, First Out mang ý nghĩa là nhập trước, xuất trước. Với phương pháp này, các mặt hàng được nhập vào kho đầu tiên sẽ được sắp xếp ưu tiên để xuất khỏi kho đầu tiên. Hàng hóa trong kho sẽ được lưu thông tuần tự từ cũ nhất cho đến mới nhất.

Khi nào nên áp dụng phương pháp FIFO

Khi nào nên áp dụng phương pháp FIFO

Khi nào nên áp dụng phương pháp FIFO

Phương pháp FIFO này đặc biệt phù hợp với những mặt hàng có tính chất ngắn hạn, hoặc là hàng hóa dễ bị hư hỏng. Cụ thể những loại hàng này là:

  • Hàng có hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng.
  • Những loại thực phẩm, sữa, bánh kẹo
  • Quần áo, giày dép cần bán sớm để tránh lỗi mốt
  • Các mặt hàng công nghệ cần được sớm ra mắt để tránh lỗi thời

Ví dụ bạn có một lô hàng hóa có thời hạn sử dụng là 4 tháng và cần phải thuê kho lưu trữ. Một vài tuần sau bạn lại nhập kho những lô hàng tương tự. Lúc này thì lô hàng được nhập vào đầu tiên cần phải được ưu tiên xuất kho trước nhất để có thể kịp thời phân phối đến khách hàng trước khi hết hạn.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Sử dụng phương pháp FIFO sẽ đảm bảo những mặt hàng được lưu trữ trong kho lâu nhất được sử dụng và bán ra trước khi hết hạn hoặc lỗi thời. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc tiêu hủy hoặc thanh lý hàng tồn kho cũ.

Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với phương pháp FIFO

Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với phương pháp FIFO

Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với phương pháp FIFO

Vì khi áp dụng phương pháp FIFO, hàng hóa sẽ có sự luân chuyển liên tục nên kho lưu trữ hàng hóa cần có khả năng bốc dỡ hàng hóa thường xuyên. Các ô hoặc kệ pallet phải được sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học để có thể dễ dàng tìm kiếm những hàng hóa cần xuất kho trước.

Kho lưu trữ hàng hóa có thể tổ chức những lối đi dọc theo các dãy kệ, sao cho người và các phương tiện như xe nâng, máy nâng có thể tiếp cận được một cách dễ dàng.

Áp dụng phương pháp LIFO

Khái niệm về LIFO

LIFO là từ viết tắt của cụm Last In, First Out mang ý nghĩa là nhập sau, xuất trước. Phương pháp này ngược lại so với FIFO. Những mặt hàng nào được nhập về sau cùng sẽ là hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Hàng hóa mới sẽ được ưu tiên sử dụng trước, những hàng hóa tồn kho sẽ là hàng hóa cũ.

Khi nào nên áp dụng phương pháp LIFO

Khi nào nên áp dụng phương pháp LIFO

Khi nào nên áp dụng phương pháp LIFO

Phương pháp LIFO thực sự chỉ được sử dụng cho các loại hàng hóa đồng nhất. Những sản phẩm đồng nhất điển hình đó chính là: than đá, cát, gạch, thép, nhựa, gỗ, các loại vật liệu xây dựng khác,…

Khi một lô hàng được nhập kho, nó sẽ được xếp lên trên các lô hàng cũ và sẽ là lô đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này cũng rất có lợi nếu như bạn không có đủ không gian trong kho để có thể xoay lô.

Hàng hóa của bạn sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng bởi bất kỳ sự điều chỉnh nào về giá bán trên thị trường. Các sản phẩm của bạn sẽ được bán ra với chi phí sản xuất được tính toán ở mức mới nhất, chính vì vậy mà rủi ro bị lỗ cũng ít đi rất nhiều.

Với thị trường luôn biến động và mức lạm phát tăng cao như hiện nay thì việc sử dụng phương pháp LIFO chính là một giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp. Bởi vì rủi ro hàng hóa mất giá sẽ được hạn chế một cách tối đa. Bên cạnh đó có thể dễ dàng xây dựng những chiến lược kinh doanh phù hợp, mang tính cạnh tranh với đối thủ.

Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với phương pháp LIFO

Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với phương pháp LIFO

Yêu cầu của dịch vụ lưu trữ đối với phương pháp LIFO

Để có thể sử dụng được phương pháp LIFO, kho lưu trữ cần phải thật an toàn và kiên cố, có tính chất cố định. Hàng hóa được lưu trữ với thời gian lâu nên cũng cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và không bị thất thoát.

Tại kho lưu trữ luôn phải sẵn sàng đội ngũ bốc xếp và phương tiện bốc dỡ hàng. Những hàng hóa lưu trữ trước ít bị tác động nhưng bạn vẫn nên chọn những kho có các kệ hàng, lối đi thuận tiện cho quá trình kiểm kê, theo dõi.

Trên đây là những thông tin về việc áp dụng phương pháp FIFO và LIFO trong quản lý hàng hóa. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Vận đơn đường biển và những thông tin liên quan
Download mẫu hợp đồng cho thuê kho bãi
Menu
1800 9224