Các loại kho hàng và vai trò của chúng trong chuỗi cung ứng

Kho hàng là nơi dự trữ, bảo quản hàng hóa nhằm cung ứng hàng hóa cho khách hàng. Kho hàng có thể giải quyết được vấn đề cung và cầu không phải lúc nào cũng được đồng bộ. Có các loại kho hàng nào và và vai trò của chúng trong chuỗi cung ứng ra sao?

Xem thêm:

Trong bài viết ngày hôm nay, ta hãy tìm hiểu về các loại kho hàng phổ biến và vai trò của từng loại cùng với Lưu hồ sơ nhé!

Chức năng chính của kho hàng

Chức năng chính của kho hàng

Chức năng chính của kho hàng

Đầu tiên ta cần kể đến chức năng gom hàng của kho hàng. Khi một lô hàng không đủ số lượng thì người gom hàng sẽ tập hợp và sắp xếp hợp lý cho lô hàng lẻ thành những lô hàng đủ số lượng. Như vậy để sử dụng cách vận chuyển trọn gói container dễ dàng hơn.

Khi hàng hóa được nhận từ nhiều nguồn hàng nhỏ, kho đóng vai trò là điểm tập kết thành những lô hàng lớn. Qua đó ta có điểm lợi thế về quy mô khi vận chuyển tới nhà máy ,thị trường bằng các phương tiện vận chuyển.

Kho hàng cũng có chức năng khác là phối hợp hàng hóa. Quản lý kho có nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra, phối hợp và ghép loại hàng hóa khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh. Để đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặt hàng đa dạng của khách hàng. Thông qua đó đảm bảo hàng hóa sẵn sàng cho quá trình bán hàng.

Ngoài ra, kho hàng còn đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về số lượng, chất lượng trong suốt quá trình tác nghiệp, chăm sóc giữ gìn hàng hóa trong kho.

Các loại kho hàng và vai trò của chúng

Có rất nhiều loại kho hàng trong chuỗi cung ứng doanh nghiệp hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng, đặc thù, dịch vụ cung cấp,… mà sẽ có loại kho hàng phù hợp.

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam. Kho được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hóa từ nước ngoài. 

Với nhiều trường hợp khác thì có thể là từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan. Hợp đồng này sẽ được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.

Kho hàng tự động

Kho hàng tự động

Kho hàng tự động

Kho lưu trữ hàng tự động sử dụng các phần mềm theo dõi đơn hàng để có thể nhận, lưu trữ và di chuyển hàng hóa một cách dễ d. Kho hàng tự động có hiệu quả cao, nhanh chóng và linh hoạt.

Các thiết bị hiện đại như xe nâng, giá đỡ và pallet để di chuyển hàng hóa nhanh chóng cũng được sử dụng trong kho hàng tự động. Quá trình quản lý kho sẽ ít mắc lỗi do con người hơn với phần mềm phân phối bán buôn phù hợp. Nhờ đó thì khả năng nhận và vận chuyển hàng hóa cũng hiệu quả hơn.

Kho hàng ôn hòa

Kho hàng ôn hòa

Kho hàng ôn hòa

Kho hàng ôn hòa giúp duy trì nhiệt độ trong một phạm vi cài đặt nhất định. Nhờ đó thì chất lượng hàng hóa được đảm bảo vẫn còn nguyên vẹn. 

Xem thêm:

Các nhà kho ôn hòa này sử dụng các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm được đặt ở vị trí chiến lược. Các thiết bị này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như mùa và đặc tính của sản phẩm được lưu trữ.

Kho phân phối

Kho phân phối

Kho phân phối

Kho phân phối được sử dụng để lưu trữ và bán số lượng lớn các loại hàng hóa. Các trung tâm phân phối sẽ chứa hàng hóa từ nhiều nhà sản xuất khác nhau và lần lượt  bán cho các nhà bán lẻ.

Ở kho phân phối thì hàng hóa thường được lưu giữ trong một khoảng thời gian ngắn. Một phần quan trọng của chuỗi cung ứng chính là trung tâm phân phối, cho nên phải thiết lập nó một cách chính xác. Doanh nghiệp sẽ có thể phục vụ tốt hơn một lượng lớn khách hàng khi có được một chuỗi cung ứng vận hành trơn tru.

Kho hàng thương mại điện tử

Kho hàng thương mại điện tử

Kho hàng thương mại điện tử

Kho hàng thương mại điện tử là nhà kho của công ty cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3. Đây chính là nơi xử lý đơn hàng, đóng gói và vận chuyển cho các đối tác thương mại điện tử.

Người bán hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến trung tâm thực hiện. Và trung tâm thực hiện sẽ giao đơn hàng đó khi một đơn đặt hàng được đặt. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà bán lẻ thương mại điện tử khi phải duy trì kho hàng của riêng họ.

Trên đây là những thông tin về các loại kho hàng và vai trò của chúng trong chuỗi cung ứng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Tìm hiểu về container COC và SOC
Những kiến thức bạn cần biết về cross docking
Menu
1800 9224