Chuyển tới nội dung

Các phương pháp kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả nhất

Tất tần tật mọi thông tin về phương pháp kiểm kê hàng tồn kho đơn giản và hiệu quả nhất đều sẽ được Lưu Hồ Sơ chia sẻ đến bạn trong bài viết này để bạn tham khảo qua. Từ đó có thêm thông tin hữu ích dành cho mình khi đang tìm hiểu nhé.

Trong hầu hết các lĩnh vực hoặc ngành hàng liên quan đến bán sản phẩm, thì việc lưu trữ hàng tồn kho như thế nào là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm từ phía các doanh nghiệp. Bởi vì loại hàng này thường chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng số lượng tài sản của doanh nghiệp nên sẽ luôn nhận được sự quan tâm trong quá trình hoạt động. 

Các phương pháo kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả nhất

Các phương pháo kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả nhất

Tuy nhiên trên thực tế thì không nhiều doanh nghiệp nắm rõ về phương pháp kiểm kê hàng tồn kho để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của mình trong quá trình hoạt động. Chính vì vậy mà trong bài viết này, Lưu Hồ Sơ sẽ chia sẻ mọi thông tin liên quan để bạn tham khảo qua.

>>> Bài viết hữu ích cho bạn: 

Mức độ quan trọng của việc kiểm kê hàng tồn kho 

Mức độ quan trọng của việc kiểm kê hàng tồn kho mà bạn cần phải hiểu rõ được thể hiện chi tiết sau đây: 

+ Khi kiểm kê hàng tồn kho thì doanh nghiệp sẽ nắm bắt rõ được số lượng hàng hóa sắp hết hạn hoặc một số vấn đề liên quan như: hàng lỗi, hàng tồn nhiều hơn so với mức quy định đề ra…từ đó có thể đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp nhất.

Mức độ quan trọng của việc kiểm kê hàng tồn kho 

Mức độ quan trọng của việc kiểm kê hàng tồn kho

+ Triển khai xử lý hàng tồn kho phù hợp để góp phần hạn chế những phát sinh không đáng có, và đồng thời cũng giúp tiết kiệm được một lượng chi phí cần thiết khi thuê kho. 

+ Có thể sử dụng được dòng vốn lưu động để sử dụng vào các hoạt động liên quan khác mà doanh nghiệp đang hướng đến. 

+ Khi kiểm kê thì doanh nghiệp sẽ nắm rõ được số lượng hàng tồn cụ thể, nếu vấn đề sai lệch khi kiểm kê hàng tồn kho vượt quá so với yêu cầu đề ra thì cũng sẽ phần nào đó nói lên được việc quản lý hàng hóa chưa được tốt, từ đó sẽ có những chiến lược đề ra phù hợp để khắc phục. 

Các phương pháp kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả hiện nay

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng kiểm kê hàng tồn kho theo hai cách cố định, và cả hai đều mang lại hiệu quả như sau: 

Kiểm tra hàng tồn thường xuyên

Việc thực hiện kiểm tra hàng tồn thường xuyên đó là tần suất kiểm tra hàng tồn được chia theo từng ngày, từng tuần và từng tháng với thời gian cố định sau mỗi đợt xuất hoặc nhập hàng hóa vào kho. Cách này thường được áp dụng hiệu quả nhất đối với các ngành hoạt động lĩnh vực thiết bị, máy móc và các loại hàng hóa có giá trị cao…

Kiểm tra hàng tồn thường xuyên

Kiểm tra hàng tồn thường xuyên

 

Khi áp dụng phương pháp này thì doanh nghiệp có thể kiểm soát được toàn bộ lượng hàng tồn hiện có trong kho lưu trữ của mình thường xuyên. Giúp hạn chế được tối đa các vấn đề phát sinh liên quan. 

Tuy nhiên, nếu như áp dụng theo cách này thì đòi hỏi doanh nghiệp cần phải có bộ phận chuyên phụ trách kiểm kê hàng tồn riêng, và sẽ tương đối mất thời gian khi kiểm kê. Đồng thời bộ phận kế toán cũng sẽ cần phải làm việc nhiều hơn.

Chính vì vậy nên với phương pháp này khi áp dụng thì bạn sẽ cần phải có sự cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng nhé. 

Kiểm kê hàng tồn kho theo định kỳ

Việc kiểm kê hàng tồn kho theo định kỳ sẽ có thời gian cụ thể kéo dài hơn so với thường xuyên. Thời gian kiểm kê sẽ được lên kế hoạch thực hiện tính theo tháng, quý hoặc là cuối kỳ theo từng quy mô hoạt động cụ thể của doanh nghiệp. 

Phương pháp này thường được các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các lĩnh vực có giá trị thấp, đa dạng các mặt hàng sản phẩm, chủng loại hoặc kinh doanh sản phẩm với số lượng lớn. 

Lợi ích khi áp dụng kiểm kê hàng tồn kho theo định kỳ

Lợi ích nổi bật mang lại cho doanh nghiệp khi áp dụng hình thức này đó là chia rõ ràng theo từng thời điểm cố định khi kiểm kê hàng hóa. Lượng thời gian bỏ ra để thực hiện kiểm kê cũng được rút ngắn lại, phần công việc của kế toán phụ trách cũng được giảm bớt đi.

Nhược điểm khi áp dụng

Nhược điểm khi áp dụng hình thức này mà ai cũng có thể thấy được đó là việc nắm bắt số lượng hàng tồn kho trong khi lưu trữ của doanh nghiệp cũng chậm trễ hơn. Nếu xảy ra các vấn đề sai sót thì cũng tương đối khó phát hiện. 

Kiểm kê hàng tồn kho theo định kỳ

Kiểm kê hàng tồn kho theo định kỳ

Về cơ phần cơ bản đối với cả hai phương pháp kiểm kê hàng tồn kho được kể trên. Nếu doanh nghiệp muốn áp dụng thì cũng cần phải xét về quy mô hoạt động lẫn loại hàng hóa mình đang sản xuất, nhân lực hiện có…rồi mới quyết định nên lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp. 

Tất cả những thông tin được Lưu Hồ Sơ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt rõ về các phương pháp kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nếu trong quá trình tham khảo mà bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy nhanh chóng chia sẻ để mọi người cùng biết đến nhé. 

Ngoài ra, để thuê kho lưu hàng hóa chất lượng tại Tp Hồ Chí Minh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giá tốt nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Email: Hotro_khohoso@vinamoves.com
  • Website: http://luuhoso.com

Biên tập bởi: Le Nam
Nguồn: http://luuhoso.com/lien-he

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224