Các phương pháp sắp xếp kho hàng khoa học

Sắp xếp kho hàng là hoạt động quan trọng, giúp mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp và tăng khả năng lưu trữ. Vậy thì có những phương pháp sắp xếp kho hàng nào là khoa học và cách thực hiện chúng như thế nào?

Xem thêm:

Với những đơn vị có số lượng mặt hàng kinh doanh lớn, có nhiều kệ hàng thì việc sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa nhanh hơn. Từ đó bạn sẽ tối ưu được thời gian xử lý đơn hàng.

Đánh dấu vị trí của hàng hóa trong kho

Đánh dấu vị trí của hàng hóa trong kho

Đánh dấu vị trí của hàng hóa trong kho

Đầu tiên, những kệ hàng cần phải đặt tên để có thể dễ dàng nhận biết được khu vực hàng hóa một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các chữ cái như A, B, C,… để đánh dấu các kệ hàng. Sau đó thì những tầng của từng kệ sẽ được đánh số để phân biệt như A1, A2, A3,…

Cần dán chỉ dẫn ở mỗi kệ về vị trí, số lượng bằng các ký tự, mũi tên để người lấy hàng dễ hình dung. Bạn cũng có thể phân chia kệ lưu trữ như các sản phẩm có hạn dùng ngắn, hàng dễ vỡ, các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng…

Thủ kho sẽ là người chủ động và có các hướng để sắp xếp hàng hóa trong kho. Khi thay đổi cách thức sắp xếp hàng hóa, người thủ kho cần phải nhanh chóng cập nhật vào sơ đồ kho, kèm theo ngày cập nhật đề phòng sự nhầm lẫn.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Bên cạnh đó thì việc lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngay ngoài cửa giúp việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

Lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho

Lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho

Lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho

Những tấm biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp nhanh chóng bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác. Bạn cần thống nhất các chỉ dẫn, bản đồ bằng các ký tự, mũi tên. Sử dụng biển chỉ dẫn vị trí có các thông tin về số lượng tồn kho, chủng loại giúp bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Bằng cách lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho, các nhân viên tại đây sẽ không còn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm hàng hóa, ngay cả với trường hợp đó là những mẫu hàng hóa mới. Khi tìm kiếm sản phẩm cụ thể thì việc dán nhãn sản phẩm lên các thành kệ, hàng hóa mang lại sự gọn gàng, thuận lợi.

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU

Nếu bạn sắp xếp kho hàng không hợp lý thì việc tìm kiếm trên nhiều kệ hàng sẽ làm mất thời gian và công sức di chuyển trong kho. Để có thể dễ dàng tìm thấy 1 sản phẩm trong kho, bạn cần sắp xếp hàng hóa một cách khoa học nhất.

Có một phương pháp sắp xếp được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng vì khả năng tìm kiếm hàng hóa trong thời gian ngắn nhất. Phương pháp này chính là sử dụng mã SKU và để theo thứ tự alphabet. 

Phía đầu của mỗi kệ bạn chỉ cần đặt một mã SKU nếu kho hàng có diện tích nhỏ. Nếu số lượng hàng hóa quá nhiều và các gian hàng nằm kề nhau thì bạn có thể áp dụng giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng.

Ví dụ như nếu trên một kệ có tới 5 mã SKU thì bạn hãy sắp xếp sao cho có thể nhìn thấy đủ cả 5 mã SKU khi đứng nhìn từ phía trước, như vậy các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở sau sản phẩm đó.

Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Việc sắp xếp và quản lý kho hàng một cách hợp lý sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa, nhanh chóng trong xuất và nhập hàng. Đồng thời thì việc sử dụng hệ thống các loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… sẽ phát huy được hiệu quả tối đa.

Bên cạnh đó, khi sắp xếp hàng hóa bạn cũng cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

  • Thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất với những loại hàng hóa có chỉ dẫn bảo quản trên bao bì.
  • Các loại thực phẩm dễ hư hỏng, thủ kho phải trao đổi với nhân viên mua hàng và bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản phù hợp
  • Tất cả các hàng hóa dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm phải quản lý theo nguyên tắc FIFO

Sử dụng kệ kho hàng phù hợp

Sử dụng kệ kho hàng phù hợp

Sử dụng kệ kho hàng phù hợp

Hàng hóa thì được bảo quản trên các kệ kho hàng, chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn loại kệ hàng phù hợp nhất với hàng hóa lưu kho. Có nhiều loại kệ hàng khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn kệ lưu trữ phù hợp với nhà kho và hàng hóa của mình.

Bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm đến một vài yếu tố khác khi lựa chọn kệ hàng. Những yếu tố này chính là : kích thước và tải trọng hàng hóa, phương pháp xuất nhập hàng hóa, nhu cầu lưu thông trong kho, diện tích nhà kho,…

Trên đây là các phương pháp sắp xếp kho hàng khoa học. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Nhập khẩu là gì? Các hình thức nhập khẩu
Tìm hiểu về hệ thống quản lý ERP
Menu
1800 9224