Cách đặt mã SKU trong bán hàng hiệu quả

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua về mã SKU, thế nhưng về thông tin cụ thể về loại mã này thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Vậy thì SKU là gì? Cách đặt mã mã SKU trong bán hàng ra sao cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

SKU là một công cụ hữu ích, giúp bạn có thể tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng. Hơn nữa còn hỗ trợ quản lý sản phẩm trong bán hàng một cách đơn giản và khoa học. Tham khảo những thông tin hữu ích liên quan đến SKU cùng với luuhoso.com nhé!

Mã SKU là gì?

Mã SKU là gì

Mã SKU là gì

SKU là viết tắt của Stock Keeping Unit, là một dạng quy ước mã sản phẩm nhằm phân biệt, tìm kiếm và xác định sản phẩm trong danh sách, hóa đơn hoặc các biểu mẫu đặt hàng.

Những thuộc tính của sản phẩm được bao gồm trong mã SKU đó là loại sản phẩm, nhà sản xuất, vật liệu, kích thước, màu sắc, bảo hành,… SKU chính là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý hàng hóa và quản lý tồn kho.

SKU có hình thức là một dãy ký hiệu riêng biệt bao gồm cả chữ và số cho từng sản phẩm. Thông qua đó, giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân loại sản phẩm, từ đó có thể hỗ trợ quản lý kho và danh mục sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học hơn.

Hướng dẫn cách đặt mã SKU

Hướng dẫn cách đặt mã SKU

Hướng dẫn cách đặt mã SKU

Với cách đặt mã SKU truyền thống và cơ bản, bạn chỉ cần sử dụng các chữ cái hoặc chữ số để có thể quy ước cho những thông tin của sản phẩm mà bạn muốn đưa vào mã SKU. Nên lưu ý những thông tin sau cần phải đưa vào mã SKU đó là: thương hiệu, danh mục sản phẩm, loại sản phẩm, phiên bản, size số, màu sắc,…

Tiếp theo là đặt những trường thông tin trên theo một thứ tự nhất định lên mã SKU. Có thế sử dụng kết hợp cả chữ và số để có thể dễ dàng phân tách giữa các trường. Trong nhiều trường hợp thì bạn chỉ sử dụng một dạng ký tự là chữ hoặc số thì cần phải có thông tin quy định mỗi trường bao gồm bao nhiêu ký tự. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dấu gạch ngang “-” để phân tách giữa các trường với nhau. Với mã SKU thì chỉ cần một cụm ký tự ngắn là bạn đã có thể dễ dàng đọc được rất nhiều thông tin về một sản phẩm.

Lưu ý về cách đặt mã SKU hiệu quả

Không nên biểu thị quá nhiều thông tin

Không nên biểu thị quá nhiều thông tin

Không nên biểu thị quá nhiều thông tin

Mặc dù mã SKU là dùng để biểu thị thông tin sản phẩm, thế nhưng bạn không nên nhồi nhét đủ thứ thông tin vào trong đó. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ càng, chỉ đưa những thông tin quan trọng nhất vào để có thể dễ dàng phân biệt được những sản phẩm khác nhau. 

Nên chọn những cách giúp tối ưu số ký tự cho mã SKU. Bởi nếu không rất dễ sinh ra những dòng mã dài và nhìn không phù hợp.

Chú ý tới cách biểu thị

Loại sản phẩm, màu sắc, kích thước,… là những đặc tính cần phải kết hợp trong mã SKU để có thể xác định rõ một sản phẩm. Chính vì thế mà với những yếu tố này cần tránh dùng số để biểu thị ở trong mã SKU.

SKU chính là một phương thức giúp bạn có thể ghi lại được các thông tin quan trọng của sản phẩm. Chính vì vậy mà đoạn mã càng đơn giản càng tốt, mang lại hiệu quả hơn về lâu về dài.

Sắp xếp các trường thông tin

Sắp xếp các trường thông tin

Sắp xếp các trường thông tin

Việc đặt mã SKU cũng tương tự như khi bạn phân loại sản phẩm vậy. Có thể đặt dựa trên quy tắc danh mục từ lớn đến nhỏ đối với nhiều loại mặt hàng khác nhau. Từ đó, khi nhìn vào bất cứ mẫu SKU nào bạn đều có thể nhanh chóng định danh được sản phẩm.

Ngoài ra bạn cũng có thể đặt mã SKU dựa trên những thuộc tính quan trọng nhất của sản phẩm, để có thể dễ dàng phân biệt nó với các sản phẩm cùng loại. Sau khi đã tìm được thuộc tính quan trọng mới đối chiếu đến các thuộc tính tiếp theo để có thể tìm ra được sản phẩm chính xác nhất.

Lưu ý về ký tự

Có những rắc rối về ký tự trong mã SKU mà nếu như bạn không để ý kỹ thì sẽ rất dễ xảy ra. Đó là chữ O có thể dễ nhầm lẫn thành số 0, hoặc là chữ l bị nhầm lẫn với chữ I.

Ngoài ra cũng có thể xảy ra những nhầm lẫn giữa mà SKU và UPC. Trong đó UPC là loại mã bao gồm 12 chữ số và được tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu ấn định và được tạo theo một quy ước chung có sẵn. Còn mã SKU chỉ được tối ưu hóa cho việc kiểm soát nội bộ.

Trên đây là những thông tin về “Cách đặt mã SKU trong bán hàng hiệu quả”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Ship COD là gì? Những điều cần biết về dịch vụ ship COD
Kinh nghiệm quản lý kho hàng bán lẻ hiệu quả
Menu
1800 9224