Chuyển tới nội dung

CFS là gì? Tìm hiểu thông tin về kho CFS tại Việt Nam

Sử dịch dịch vụ lưu chứng từ

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, có một loại hình lưu trữ mà các doanh nghiệp thường sử dụng là kho CFS. Vậy CFS là gì? Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu thông tin về kho CFS tại Việt Nam

Để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng hóa quốc tế về Việt Nam, các đơn vị kinh doanh phải trải qua rất nhiều công đoạn khai báo theo quy định. Vì vậy yêu cầu đặt ra là cần có một kho lưu trữ hàng hóa để chờ đợi cho tới khi thông quan. 

Xem thêm:

Và đây chính là Lý do CFS ra đời. Vậy CFS là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về kho CFS nhé.

Kho CFS là gì? 

Kho CFS là gì? 

Kho CFS là gì?

Kho CFS được viết tắt là Container Freight Station được hiểu ngắn gọn là kho thu gom hàng lẻ. Đây là một hệ thống kho bãi dùng để tập kết hàng hóa hay phân chia hàng lẻ, hàng này còn được gọi là hàng LCL (Less Than Container Load).

Để hiểu rõ hơn, Lưu Hồ Sơ có thể diễn giải như sau: Mỗi một chuyến xuất nhập hàng hóa thường sẽ được vận chuyển bằng xe Container. Nhưng không phải lúc nào hàng được đưa ra sẽ đầy một Container, lý do có thể là số lượng hàng hóa của người gửi quá ít không thể lấp đầy container. 

Vì vậy, nhiệm vụ của kho CFS là chia tách hoặc gom hàng hóa của nhiều chủ hàng cho đủ đầy một Container. Đây là phương án vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển, vừa là cách giúp vận chuyển hàng hóa được hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian hơn.

Loại hàng hóa lưu trong kho CFS

Loại hàng hóa lưu trong kho CFS

Loại hàng hóa lưu trong kho CFS

Hàng hóa lưu trong kho CFS rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại, trừ những loại hàng cấm theo quy định của nhà nước, hàng giả, hàng nhái, hàng hóa gây nguy hiểm. Các trường hợp lưu trữ hàng hóa trong kho CFS được quy định tại Khoản 3 Điều 61 Luật Hải quan 2014, đó là

 • Hàng nhập khẩu chưa hoàn tất thủ tục hải quan;
 • Những mặt hàng xuất khẩu đã hoàn tất các thủ tục hải quan hoặc đã hoàn tất  đăng ký tờ khai hải quan sẽ được đưa vào kho CFS và được tiến hành kiểm tra hàng hóa thực tế;

Thời hạn lưu trữ trong kho CFS

Thời hạn lưu trữ trong kho CFS

Thời hạn lưu trữ trong kho CFS

Hàng hóa lưu trong kho CFS đều có thời hạn lưu trữ rõ ràng. Tính từ lúc đưa hàng hóa nhập kho, thời gian tối đa để xử lý và lưu trữ hàng hóa trong điểm thu gom hàng lẻ là 90 ngày. 

Tuy nhiên nếu đơn vị kinh doanh đưa ra được lý do chính đáng, được Chi cục trưởng Hải quan đang quản lý kho CFS đó chấp thuận thì sẽ được gia hạn thêm một lần. Thời gian gia hạn không quá 90 ngày.

Trong trường hợp quá thời gian lưu trữ hàng hóa trong kho CFS ( thời gian gia hạn) mà không có người nhận lại hoặc xử lý, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong 60 ngày kể từ khi phát đi thông báo, chủ lô hàng đến nhận vẫn có thể được làm các thủ tục hải quan nhưng sẽ bị xử phạt theo quy định. Hoặc hàng hóa sẽ bị mang đi thanh lý theo Khoản 6 Điều 58 của Luật Hải quan.

Các hoạt động trong kho CFS

Các hoạt động trong kho CFS

Các hoạt động trong kho CFS

Kho CFS diễn ra rất nhiều hoạt động như:

 • Đóng gói, sắp xếp những loại hàng hóa chờ được xuất khẩu;
 • Chia tách, đóng ghép hàng hóa vào xe Container đối với hàng trung chuyển hoặc hàng quá cảnh. Những mặt hàng này sẽ được phân tách, đóng ghép với nhau hoặc có thể ghép chung với hàng Việt Nam để mang đi xuất khẩu.
 • Chia tách mặt hàng hàng nhập khẩu để chờ hoàn tất thủ tục nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
 • Đóng ghép các mặt hàng cần xuất khẩu sang nước thứ 3 vào xe Container để chuẩn bị xuất khẩu sang các nước đó;
 • Thực hiện việc thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong kho CFS

Trên đây là lời giải đáp CFS là gì và những thông tin về kho CFS tại Việt Nam. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích trên trang Web của Lưu Hồ Sơ nhé.

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: https://www.luuhoso.com
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

1800 9224