Chuyển tới nội dung

Chi phí tồn kho và những điều cần biết

Chi phí hàng tồn kho là một trong những chi phí có tính chất quan trọng, mà mỗi doanh nghiệp đều phải chấp nhận khi sản xuất hoặc kinh doanh

Vai trò của chi phí hàng tồn kho cực kỳ quan, mỗi doanh nghiệp cần nắm được những yếu tố làm ảnh hưởng đến việc làm cho chi phí này tăng hoặc giảm để có những kế hoạch và giải pháp hợp lý. Để các bạn có thêm những thông tin về hàng tồn kho, Lưu Hồ Sơ xin chia sẻ bài viết “Chi phí tồn kho và những điều cần biết”, hãy cùng theo dõi nhé. 

Chi phí hàng tồn kho là gì? 

Chi phí hàng tồn kho là gì? 

Chi phí hàng tồn kho là gì? 

Chi phí hàng tồn kho là một trong những chi phí thiết yếu mà doanh nghiệp cần phải có và phải chịu khi lưu trữ hàng hóa thành phẩm hoặc nguyên vật liệu để phục vụ khách hàng nhanh chóng khi cần thiết và tránh những gián đoạn trong việc sản xuất, cung ứng do thiếu hụt nguyên vật liệu hoặc thiếu sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Thực tế cho thấy thời gian nhận và đưa đơn hàng giữa doanh nghiệp và các đơn vị có sự chênh lệch về thời gian vì thế mà doanh nghiệp cần có kế hoạch để dự trữ lượng hàng hóa, nguyên vật liệu để có thể đối phó kịp thời phòng trừ những bất trắc xảy ra. 

Mức dự trữ an toàn phụ thuộc vào những khoản chi phí tăng thêm và có liên quan đến mức tồn kho nói chung và tổn thất do hết hàng. 

>>>> Cập nhật thêm kiến thức hữu ích: 

Các loại chi phí làm ảnh hưởng đến chi phí hàng tồn kho 

Những loại chi phí có liên quan và có mối liên hệ với chi phí hàng tồn kho, được chia ra làm  2 nhóm đó là nhóm chi phí tăng khi hàng tồn kho tăng và nhóm chi phí giảm khi hàng tồn kho tăng. 

Các chi phí tăng khi hàng tồn kho tăng 

Chi phí tồn trữ: những loại chi phí này phát sinh do việc tồn trữ: 

  • Chi phí về vốn: Đầu tư vào hàng tồn kho được xét như một khoản đầu tư ngắn hạn, trong những trường hợp nguồn vốn có hạn, doanh nghiệp có thể bỏ qua những cơ hội khác trong việc đầu tư cần nguồn vốn, vì thế mà sự gia tăng hàng tồn kho có thể làm giảm đi những cơ hội sinh lợi khác của doanh nghiệp. 
Chi phí tồn trữ tăng khi hàng tồn kho tăng

Chi phí tồn trữ tăng khi hàng tồn kho tăng

  • Chi phí kho: là những chi phí mà doanh nghiệp đầu tư vào công tác kho như chi phí thuê kho bãi, cơ sở vật chất trong kho và chi phí thuê nhân viên quản lý kho,…
  • Thuế và bảo hiểm: Những chi phí về việc mua bảo hiểm hàng hóa trong kho, hạn chế được những rủi kho khi sử dụng bảo hiểm trong kho, hàng hóa tồn kho càng nhều chi phí này sẽ càng tăng, hàng tồn kho có thể bị đánh thuế làm cho chi phí thuế tăng lên vì đây cũng là một loại tài sản. 
  • Hao hụt, hư hỏng: Hàng tồn kho nếu được dự trữ quá lớn có thể dẫn thời gian giải tỏa kéo dài, và tình trạng hỏng hóc là không thể tránh khỏi. 

Chi phí cho việc đáp ứng khách hàng: Lượng thành phẩm tồn kho quá lớn có thể làm ảnh hưởng và cản trở đến việc sản xuất của doanh nghiệp, và khả năng đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng khả năng kém hơn là rất nhiều. 

Chi phí cho sự phối hợp sản xuất: Lượng tồn kho quá lớn có thể cần đến lượng công nhân viên lớn để có thể giải quyết những vấn đề tắc nghẽn liên quan đến sản xuất và lịch trình phối hợp 

Chi phí về chất lượng của lô hàng lớn: Khi sản xuất hàng hóa với số lượng lớn tồn kho sẽ rất lớn doanh nghiệp cần đầu tư vào điều kiện bảo quản lớn, thông thường nếu sản xuất hàng hóa với số lượng lớn thì chất lượng có thể không được kiểm soát tốt so với việc sản xuất những lô hàng nhỏ. 

Các chi phí giảm khi hàng tồn kho tăng 

Chi phí đặt hàng 

Chi phí tìm kiếm nguyên vật liệu và đặt hàng theo từng đợt sẽ có thể rất lớn, do đó để tiết kiệm chi phí nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc đặt hàng với số lượng lớn. Mặt khác chi phí chuyển đổi quy trình khi sản xuất nhiều lô hàng, làm tăng chi phí vì thế mà đặt hàng, và sản xuất một lô hàng với số lượng lớn có thể làm giảm chi phí. 

Chi phí thiếu hụt tồn kho: Khi thiếu hụt hàng tồn kho, doanh nghiệp có thể phải chịu những khoản chi phí rất lớn về mua nguyên liệu tức thời và nhanh chóng, hoặc những chi phí như sụt giảm doanh thu bán hàng và mất lòng tin đối với khách hàng. Để hạn chế được tình trạng này xảy ra doanh nghiệp nên có khoản dự trữ an toàn. 

Chi phí mua hàng giảm khi hàng tồn kho tăng

Chi phí mua hàng giảm khi hàng tồn kho tăng

Chi phí mua hàng: Việc mua hàng với số lượng lớn là phương pháp được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng vì có thể được chiết khấu cao, mua với giá tốt hơn chi phí vận chuyển cũng có thể thấp hơn.

Chi phí chất lượng khởi động giảm khi hàng tồn kho tăng

Chi phí chất lượng khởi động giảm khi hàng tồn kho tăng

Chi phí chất lượng khởi động: Trong quá trình sản xuất việc thay đổi trong mỗi quy trình có thể làm cho đội ngũ công nhân và nhân viên mất nhiều thời gian trong việc thích nghi với quy trình và máy móc phải được điều chỉnh đúng theo yêu cầu vì thế mà việc sản xuất với số lượng lớn, số lô hàng giảm do sản xuất quy mô lớn có thể làm cho chi phí khởi động và chi phí phế phẩm thải ra giảm đi đáng kể. 

Chi phí hàng tồn kho cần được tính toán và cân nhắc thật kỹ dựa vào tình hình thực tế để đưa ra số lượng và chi phí dự trữ ở mức an toàn. Những loại chi phí làm tăng hoặc giảm khi hàng tồn kho tăng được Lưu Hồ Sơ chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về tính chất đặc điểm, các yếu tố quyết định và ảnh hưởng đến chi phí hàng tồn kho, nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc tính toán chi phí hàng tồn kho hoặc cần thuê kho bãi chứa hàng tồn kho chất lượng với số lượng lớn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: http://luuhoso.com/lien-he
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả: Hường Ngô
Nguồn: Lưu Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224