Chuyển tới nội dung

Chia sẻ cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Chia sẻ cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Quản lý kho hàng hóa là một chuỗi những công việc được thực hiện chặt chẽ với nhau để tránh xảy ra rủi ro không đáng có trong kho hàng. Sau đây là những chia sẻ về cách quản lý hàng hóa hiệu quả từ Lưu Hồ Sơ.

Bên cạnh hoạt động quản trị bán hàng, quản lý kho hàng là một trong những hoạt động quan trọng không kém giúp nâng cao hiệu quả trong kinh doanh và tránh những tổn thất trong tương lai. 

Xem thêm:

Một số đơn vị Lưu trữ kho hồ sơ, lưu trữ kho hàng hóa xây dựng một số chương trình quản lý rất chặt chẽ và hiệu quả. Chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp quản lý kho hàng của họ cho doanh nghiệp của mình.

Những công việc trong quản lý kho hàng

Những công việc trong quản lý kho hàng

Những công việc trong quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng gồm rất nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi người quản lý phải có nghiệp vụ tốt để đảm bảo được tính liên tục trong các hoạt động bán hàng, đồng giảm thiểu chi phí trong các hoạt động lưu thông hàng hóa.

Những công việc chính mà người quản lý kho cần phải thực hiện là:

 • Sắp xếp, phân loại hàng hóa trong kho
 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa, đảm bảo tiêu chuẩn xuất bán;
 • Tiếp nhận, kiểm tra chứng từ đề xuất, yêu cầu xuất nhập hàng hóa;
 • Sắp xếp nhân sự trong buổi xuất nhập hàng;
 • Thực hiện thủ tục xuất, nhập hàng hóa theo yêu cầu;
 • Thực hiện việc xuất/nhập hàng hóa
 • Lập phiếu xuất, nhập kho
 • Theo dõi hoạt động và số lượng hàng hóa xuất, nhập tồn
 • Kiểm soát hàng tồn kho, đảm bảo hàng hóa tồn phải luôn nằm trong định mặc tối thiểu;
 • Thực hiện công việc kiểm kho…

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Sắp xếp kho hàng hóa học

Sắp xếp kho hàng hóa

Sắp xếp kho hàng hóa

Đây là điều kiện cơ bản đầu tiên mà quản lý kho bắt buộc phải thực hiện. Việc giữ trật tự, sạch sẽ, ngăn nắp và đúng vị trí hàng hóa sẽ giúp các hoạt động quản lý được dễ dàng hơn. Nhân viên phải sắp xếp kho theo đúng nguyên tắc kế toán mà doanh nghiệp đang thực hiện, đồng thời hàng hóa phải để đúng vị trí trong sơ đồ kho lưu trữ hàng hóa.

Hãy lên lịch vệ sinh kho hàng, đặc biệt là sau khi nhập hàng hoặc xuất hàng để đảm bảo kho luôn được sạch sẽ, bảo quản hàng hóa được tốt hơn. Loại bỏ những vật dụng không cần thiết, hàng hóa hết hạn… để mở rộng không gian kho.

Dán nhãn hàng hóa, vật tư

Đa số các doanh nghiệp đều sử dụng phương pháp quản lý kho hàng hóa thông qua mã vạch, vì vậy việc dán nhãn hàng hóa trong kho là điều bắt buộc. Sau mỗi lần nhập hàng, người quản lý phải phân công nhân viên dán nhãn có ghi thông tin đầy đủ của mặt hàng đó như vạch mã, số thứ tự, tên hàng, màu sắc, kích thước, tính chất… rồi sau đó để đúng vị trí quy định trên sơ đồ.

Việc dán nhãn hàng hóa sẽ giúp việc quản lý tốt hơn cũng như tìm kiếm đơn hàng nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian.

Lập thẻ kho hàng hóa

Thẻ kho có nhiệm vụ quan trọng là theo dõi được lượt đến đi của hàng hóa, số lượng hàng hóa tồn trong kho. Mỗi một mặt hàng cần phải lập thẻ kho riêng và được cập nhật thường xuyên theo hoạt động xuất nhập, điều này giúp người quản lý và theo dõi chính xác tình hình hàng hóa trong kho, tránh gây sai sót, nhầm lẫn.

Kiểm tra hàng hóa thường xuyên

Kiểm tra hàng hóa thường xuyên

Kiểm tra hàng hóa thường xuyên

Theo định kỳ 6 tháng một lần, người quản lý kho nên đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế và số lượng trong sổ sách. Đây cũng là một dịp để bạn rà soát lại chất lượng hàng của mình, loại bỏ những mặt hàng kém chất lượng, hư hỏng hoặc hết thời gian sử dụng.

Phân quyền nhân viên tiếp cận kho

Để đảm bảo an ninh, người chủ doanh nghiệp cần phân quyền người quản lý và những nhân viên có nhiệm vụ tiếp cận kho, không để cho nhiều nhân viên tiếp cận kho cùng lúc. Rất nhiều trường hợp nhân viên gian lận khi tiếp cận được với hàng hóa, việc phân quyền nhiệm vụ sẽ giúp bạn quy trách nhiệm khi xảy ra rủi ro, mất mát, tổn thất.

Sử dụng phần mềm quản lý kho

Sử dụng phần mềm quản lý kho

Sử dụng phần mềm quản lý kho

Với nhiều doanh nghiệp lớn, số lượng hàng hóa nhiều và đa dạng về chủng loại, người quản lý kho nên sử dụng một số phần mềm chuyên dụng trong việc quản lý kho hàng để dễ kiểm soát hơn

Hàng hóa là tài sản của doanh nghiệp, quản lý kho hàng tốt chính là đang bảo vệ tài sản quý giá. Mong rằng những chia sẻ về cách quản lý hàng hóa hiệu quả trên đây sẽ giúp các đơn vị kinh doanh kiểm soát được những hoạt động trong kho hàng của mình. Đừng quên cập nhật tin tức mới từ Lưu Hồ Sơ hàng tuần nhé.

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: https://www.luuhoso.com
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224