Chuyển tới nội dung

Chia sẻ kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán khoa học

Các giấy tờ chứng từ kế toán đã quá quen thuộc với các anh chị đang làm trong các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức. Tuy nhiên việc sắp xếp làm sao đảm bảo khoa học, thuận tiện là vấn đề không phải ai cũng biết.

Chính vì thế, ở bài viết này Lưu Hồ Sơ chia sẻ đến anh chị kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán khoa học nhất. Hi vọng những gì chúng tôi chia sẻ phần nào giúp anh chị có thêm thông tin, kiến thức để áp dụng vào công việc hiện tại của mình.

Chia sẻ mẹo sắp xếp chứng từ kế toán khoa học

Với mỗi doanh nghiệp, hàng ngày đều có nhiều giấy tờ hay chứng từ kế toán phát sinh. Nên việc làm sao để sắp xếp chứng từ kế toán khoa học là vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm, mong muốn tìm giải pháp sắp xếp khoa học nhất.

kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán 1

Việc sắp xếp chứng từ kế toán khoa học giúp giúp doanh nghiệp hay tổ chức dễ dàng các loại tài liệu của doanh nghiệp, truy xuất nhanh chóng khi cần thiết. Dưới đây là một số chia sẻ của tôi về chủ đề này.

>> Xem thêm: Công ty lưu chứng từ quận 10

Chứng từ kế toán là gì

Chứng từ kế toán là giấy tờ phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đã hoàn thành. Đây là căn cứ để ghi sổ kế toán, bằng chứng của các nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh.

kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán 3

Mỗi ngày có rất nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh, nếu không nhất quán và có phương pháp sắp xếp ngay từ ban đầu, thì rất khó quản lý và truy xuất giấy tờ sau này.

Cách sắp xếp chứng từ kế toán khoa học

Các loại giấy tờ như phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất kho, và các loại giấy tờ khác theo thứ tự ngày tháng tăng dần. Sau đó, ghi chú ngày tháng vào các loại giấy tờ đó theo các tháng, các quý, chứng từ số bao nhiêu. Điều này giúp bạn dễ dàng truy xuất được tài liệu căn cứ vào ngày tháng, số chứng từ mà mình đã ghi chú trước đó.

kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán 3

Còn đối với hóa đơn, anh chị nên kẹp theo tờ khai thuế; Với chứng từ thu chi và các loại chứng khác như chứng từ kho thì kẹp riêng ra.

Rủi ro khi không sắp xếp chứng từ kế toán khoa học

Việc sắp xếp chứng từ kế toán cần nhất quán và chuẩn bị ngay từ thời gian đầu, mọi thứ cần rõ ràng, chi tiết. Mẹo sắp xếp như thế nào chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Nếu như vấn đề này không được quan tâm ngay từ lúc đầu, dẫn đến giấy tờ tài liệu và doanh nghiệp rất lộn xộn, khó quản lý, đặc biệt là mất thời gian truy xuất tài liệu khi cần thiết.

kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán 2

Việc sắp xếp chứng từ kế toán khoa học giảm thiểu rủi ro mất những giấy tờ hay hồ sơ quan trọng. Chính vì thế, cần có phương pháp sắp xếp chứng từ kế toán khoa học càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê kho lưu

Như vậy là vừa rồi Lưu Hồ Sơ vừa chia sẻ đến anh chị về kinh nghiệm sắp xếp chứng từ kế toán khoa học. Nếu có vấn đề gì khó khăn trong vấn đề sắp xếp chứng từ kế toán, anh chị có thể bình luận thêm ở dưới để chúng tôi hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224