Danh sách những loại hàng hóa không nên lưu kho

Có một danh sách những loại hàng hóa không nên lưu kho mà các kho doanh nghiệp hay kho dịch vụ cần phải tuân thủ. Danh sách này sẽ được liệt kê dưới đây.

Kho hàng là nơi chứa rất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Mỗi phân loại hàng hóa khác nhau sẽ những loại kho phù hợp. Tuy nhiên, có một số loại hàng hóa sẽ không được phép lưu kho dù là ở bất cứ kho nào hoặc dưới hình thức nào. Những loại này sẽ được Lưu Hồ Sơ liệt kê chi tiết trong bài viết dưới đây.

Không nên lưu kho tài sản quý giá

Không nên lưu kho tài sản quý giá

Không nên lưu kho tài sản quý giá

Các mặt hàng, tài sản quý giá bao gồm tiền bạc, trang sức, đá quý và những giấy tờ quan trọng như sổ hồng, sổ đỏ đều không nên lưu trữ ở kho hàng, đặc biệt là những đơn vị thuê kho chung để sử dụng. Ở kho chứa hàng hóa có thể xảy ra rất nhiều tình huống bất trắc như cháy nổ, trộm cắp… sẽ dẫn đến mất mát tài sản.

Xem thêm: 

Những tài sản quý giá thuộc doanh nghiệp cần phải được lưu trữ ở văn phòng giám đốc hoặc những người có trách nhiệm lưu trữ như thủ quỹ, kế toán. Nếu bắt buộc để ở kho thì nên thuê kho riêng và sử dụng ổ khóa an toàn.

Không nên lưu kho động vật

Các loại động vật, đặc biệt là động vật hoang dã, quý hiếm là những giá trị tốt đẹp nhất còn lại của mẹ thiên nhiên. Các hoạt động như buôn bán, săn bắt động vật trái phép được coi là trái Pháp luật. Nên những mặt hàng này không ai có quyền lưu kho.

Hơn nữa, lưu kho động vật cũng thu hút rất nhiều côn trùng, sản sinh mùi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến không gian bên ngoài.

Hàng hóa thu hút dịch hại

Hàng hóa thu hút dịch hại

Hàng hóa thu hút dịch hại

Những mặt hàng có mùi hương quá nồng nặc nếu lưu trữ ở số lượng nhiều sẽ thu hút rất nhiều chuột bọ, côn trùng. Một số loại hóa chất tạo mùi, thức ăn gia súc gia cầm, ngũ cốc, nến, gỗ thơm… cũng là hàng hóa nằm trong mục này nhưng chúng ở mức độ chấp nhận được. Với những sản phẩm này cần có những biện pháp đóng gói cẩn thận khi lưu kho để tránh thu hút côn trùng gây hại.

Không nên lưu kho hàng dễ cháy nổ

Nhiều cơ sở sản xuất lớn nhỏ có sử dụng hóa chất để làm ra các sản phẩm công nghiệp, bản thân những loại hàng hóa này cũng rất dễ gây cháy nổ. Đặc biệt nếu lưu trữ số lượng lớn sẽ là mối nguy hiểm cho tài sản và con người.

Những nhà kho lưu trữ những mặt hàng hóa dễ gây cháy cần phải đảm bảo chất lượng và kết cấu mới có thể lưu kho an toàn. Không chỉ đề phòng các chất gây cháy như xăng, dầu, các chất nổ, pháo hoa… mà bạn còn phải cảnh giác với các loại hàng hóa dễ bắt cháy như khi kho lưu chứng từ, kho chứa bao bì bằng giấy dễ bắt lửa, kho đồ vải…

Máy móc, thiết bị, xe cộ nhập lậu

Máy móc, thiết bị, xe cộ nhập lậu

Máy móc, thiết bị, xe cộ nhập lậu

Nhiều trường hợp lưu kho đồ máy móc thiết bị rất bình thường nhưng vẫn bị phạt nếu phát hiện lô hàng không đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, tức là hàng nhập lậu. Khi thuê dịch vụ lưu trữ, doanh nghiệp bắt buộc phải được đăng ký giấy phép kinh doanh và có đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc của chúng để trình với các cơ quan chức năng nếu bị kiểm tra.

Không nên lưu kho hàng hóa dễ hư hỏng

Các loại thực phẩm sử dụng trong ngày hoặc những thực phẩm có hạn sử dụng ngắn cũng không nên lưu kho. Đối với loại hàng hóa này, doanh nghiệp cần có chiến lược nhập hàng vừa đủ để tiêu thụ hết trong ngày, tránh để tồn kho lâu sẽ bị hư hỏng, ôi thiu, biến chất và thu hút nhiều côn trùng. 

Kho lạnh là kho hàng được xây dựng để lưu trữ hàng thực phẩm. Đối với các đồ ăn tươi sống như hải sản, thịt tươi cần bảo quản kho đông lạnh được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và trong thời gian nhất định.

Ngoài ra còn một số mặt hàng như hàng buôn lậu, hàng cấm theo Pháp luật Việt Nam, hàng ăn trộm ăn cắp cũng không được lưu kho, nếu không sẽ bị xử phạt nghiêm minh.

Trên đây, Lưu Hồ Sơ đã đưa ra danh sách những loại hàng hóa không nên lưu kho. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc. 

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Hồ sơ đấu thầu xây dựng gồm những giấy tờ gì
Những thuật ngữ xuất nhập khẩu thông dụng bạn cần biết
Menu
1800 9224