Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm của mô hình dropship

Một khái niệm kinh doanh mới được xuất hiện trong thời gian gần đây đó chính là mô hình Dropshipping. Vậy thì Dropshipping là gì, có ưu và nhược điểm cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Kinh doanh với mô hình Dropshipping có rất nhiều ưu điểm, phù hợp với những người mới bắt đầu công việc kinh doanh. Thế nhưng bởi vì dễ thực hiện nên hình thức này cũng có sự cạnh tranh khá cao.

Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến Dropshipping cùng với Lưu hồ sơ nhé!

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì

Dropshipping là gì

Dropshipping là một phương thức quản lý và vận hành trong chuỗi cung ứng. Phương thức này giúp người bán không cần phải lưu trữ hàng hóa trong kho lưu trữ của mình. Thay vào đó, họ chỉ cần liên kết với một đơn vị bán buôn hoặc một nhà sản xuất khác.

Có thể hiểu đơn giản là một đơn vị trung gian, sẽ thực hiện việc giới thiệu, bán hàng và thực hiện giao dịch với khách hàng. Tới khi có đơn hàng thì các thông tin cần thiết sẽ được chuyển đến cho nhà sản xuất.

Sau đó, công việc vận chuyển hàng hóa đến tận tay khách hàng sẽ được nhà sản xuất thực hiện. Người là Dropshipping sẽ nhận được hoa hồng, chiết khấu từ nhà bán buôn, hay là một khoản chênh lệch giữa nhà bán lẻ và nhà bán buôn.

Với tính hiệu quả cao nên mô hình Dropshipping nhanh chóng trở nên phổ biến. Người bán sẽ không cần phải lo lắng về các vấn đề như vốn để trữ hàng, hàng tồn kho, xử lý đơn hàng,… Bởi vì những khâu này sẽ do nhà sản xuất lo liệu, còn người bán chỉ cần chú trọng đến khâu bán hàng là được.

Ưu điểm của Dropshipping

Thực hiện đơn giản, cần ít vốn

Thực hiện đơn giản, cần ít vốn

Thực hiện đơn giản, cần ít vốn

Hoạt động với mô hình Dropshipping thì số vốn cần bỏ ra là khá ít, thậm chí là không cần bỏ vốn. Lý do là bạn sẽ không cần phải lưu trữ hàng hóa, cũng như là quản lý vấn đề hàng tồn. Đơn vị cung cấp hàng sẽ chính là những người chịu trách nhiệm về vấn đề này. Việc bạn cần làm đó là chú trọng đến marketing, bán hàng sao cho được nhiều sản phẩm nhất.

Nếu kinh doanh theo mô hình truyền thống thì có rất nhiều khâu mà bạn cần phải quan tâm. Ví dụ như cập nhật lượng hàng, thống kê hàng tồn, cân đối xuất nhập, quảng bá sản phẩm. quản lý ngân sách,…

Tuy nhiên đối với Dropshipping, bạn chỉ cần tập trung vào làm duy nhất 2 việc đó là: marketing cho sản phẩm và tư vấn cho khách hàng.

Đa dạng sản phẩm

Đa dạng sản phẩm

Đa dạng sản phẩm

Bạn sẽ không bị bó buộc vào một loại hàng hóa nhất định với mô hình Dropshipping. Có thể đồng thời hợp tác với nhiều nhà cung cấp, bán nhiều loại sản phẩm khác nhau. Từ đó, hàng hóa của bạn trở nên đa dạng và thu hút khách hàng hơn.

Với mỗi nhà cung cấp, bạn có thể lựa chọn ra những sản phẩm tốt nhất của họ và phù hợp với gian hàng của mình. Nhờ đó, khách hàng cũng sẽ cảm thấy thuận tiện hơn khi có thể lên gian hàng của bạn và mua được nhiều thứ cùng lúc.

Linh động trong kinh doanh

Linh động trong kinh doanh

Linh động trong kinh doanh

Đối với Dropshipping, bạn không cần phải thuê mặt bằng để làm nơi trưng bày hoặc là thuê kho lưu trữ hàng hóa. Chỉ cần một chiếc máy tính là bạn có thể giám sát gian hàng online của mình một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Chỉ cần có kết nối internet là bạn đã có thể làm việc Dropshipping ở bất cứ nơi đâu.Thật là một công việc linh hoạt và phù hợp với những người thích xê dịch.

Nhược điểm của Dropshipping

Nhược điểm của Dropshipping

Nhược điểm của Dropshipping

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như vậy, nhưng mô hình Dropshipping cũng có những nhược điểm nhất định:

  • Lợi nhuận không cao: Khách hàng có thể tiếp cận được thông tin từ nhiều nguồn dễ dàng nhờ có internet. Vì thế họ sẽ bị thu hút bởi những sản phẩm cùng loại nhưng có mức giá thấp hơn. Để cạnh tranh, bạn phải để mức giá thấp, đồng nghĩa với lợi nhuận không được cao
  • Khó kiểm soát được hàng tồn kho: Số lượng hàng tồn thì chỉ có đơn vị cung cấp mới nắm bắt rõ được. Việc này đôi lúc cũng mang lại nhiều tình huống không thuận lợi cho bạn, ví dụ như sau khi chốt đơn rồi thì check lại hàng vừa mới hết, phải đợi đợt hàng khác.
  • Khâu giao hàng rắc rối: Nếu bạn lựa chọn dropshipping cho nhiều nhà cung cấp khác nhau, thì khi khách hàng chọn mua sản phẩm của nhiều đơn vị cũng rất là rắc rối.
  • Khó xử lý vấn đề phát sinh: Bạn sẽ khó lòng kiểm soát được các lỗi như hàng lỗi, hàng móp méo, giao nhầm hàng,…

Trên đây là những thông tin về “Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm của mô hình dropship”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Door to door là gì? Tìm hiểu về dịch vụ door to door
Tìm hiểu về seal container là gì? Các loại seal container
Menu
1800 9224