Freight Forwarder là gì? Vai trò của Freight Forwarder trong ngành xuất nhập khẩu

Thuật ngữ Freight Forwarder được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Freight Forwarder là gì? Vai trò của Freight Forwarder như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Freight Forwarder đóng vai trò quan trọng trong giao nhận hàng hóa, giúp cho các hoạt động xuất nhập khẩu được diễn ra dễ dàng hơn. Để hiểu rõ về khái niệm này, hãy cùng Lưu Hồ Sơ tìm hiểu sâu hơn về chúng nhé.

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder hay còn được gọi ngắn gọn là Forwarder chỉ cá nhân/ tổ chức đứng ra để làm đơn vị trung gian tiếp nhận hoặc thu gom hàng hóa của chủ hàng, tập hợp chúng lại thành một lô hàng lớn. Sau đó, họ sẽ thuê một đơn vị vận chuyển phù hợp như hãng tàu, hãng xe… để vận chuyển lô hàng này tới điểm đến khách hàng yêu cầu.

Có thể hiểu Freight Forwarder như một vị trí chuyển tiếp hàng hóa đến một vị trí khác, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các chủ hàng đến nhiều tuyến đường khác nhau, có thể là trong nước hoặc quốc tế.

Xem thêm:

Lấy một ví dụ để dễ hiểu hơn: Một công ty xuất khẩu mặt hàng của họ sang Nhật. Công ty này sẽ tìm đến Forwarder để người này tiếp nhận hàng hóa, sau đó lên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín, có giá tốt để chuyển lô hàng này đến địa điểm tại Nhật.

Những dịch vụ của Freight Forwarder

Những dịch vụ của Freight Forwarder

Những dịch vụ của Freight Forwarder

Công việc chính của Forwarder là thu gom, tiếp nhận, liên hệ đối tác vận chuyển, thương lượng về giá cả và địa điểm vận chuyển. Bên cạnh đó, chủ hàng cũng có thể thỏa thuận thêm các dịch vụ hỗ trợ khác như:

  • Làm các thủ tục thông quan và đóng thuế;
  • Quản lý một số vấn đề liên quan đến chứng từ như giấy CO, giấy phép xuất nhập khẩu, vận đơn BL…;
  • Hỗ trợ tìm kiếm các đơn vị quản lý hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa hoặc các hoạt động khác trong xuất nhập khẩu;
  • Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thương mại quốc tế.

Vai trò và lợi ích của việc thuê Freight Forwarder

Vai trò và lợi ích của việc thuê Freight Forwarder

Vai trò và lợi ích của việc thuê Freight Forwarder

Nếu nói đơn giản Freight Forwarder chỉ là người tiếp nhận hàng hóa và tìm đơn vị vận chuyển, thì sao chủ hàng không tự tìm mà phải cần người trung gian. Chắc chắn họ cũng sẽ đóng một vai trò nhất định và luôn hiện hữu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu:

Xử lý nhanh chóng các thủ tục trong việc vận chuyển hàng hóa

Các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa chưa bao giờ là dễ dàng. Quá trình xuất nhập đòi hỏi rất nhiều thủ tục phức tạp. Với những chủ hàng ít tiếp xúc về mảng này sẽ rất khó để thực hiện suôn sẻ.

Forwarder có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này sẽ hỗ trợ chủ hàng thực hiện các bước cần thiết, xử lý nhanh chóng việc tìm ra đơn vị vận chuyển uy tín giá rẻ và phù hợp với lô hàng, tránh mất nhiều thời gian và đẩy nhanh tiến độ.

Nhanh chóng lựa chọn được hãng tàu/ hàng không uy tín

Những doanh nghiệp nhỏ sẽ không dễ dàng để tiếp cận và mặc cả giá với các hãng tàu, hàng không. Vì vậy họ lựa chọn Forwarder để liên hệ các hãng tàu phù hợp, đáp ứng nhu cầu vận chuyển của mình. Nếu tự đi kiếm và thương thảo về giá cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Giảm chi phí

Forwarder là người chuyên làm nhiệm vụ giao nhận vận tải sẽ có mối quen giúp chủ hàng có mức giá tốt nhất, làm giảm chi phí vận chuyển lô hàng. Còn nếu bạn không chuyên lĩnh vực này mà tự mặc cả cũng sẽ bị hớ giá.

Đặc biệt đối với những chủ hàng có số lượng hàng hóa nhỏ lẻ thì việc vận chuyển sẽ có chi phí rất cao. Forwarder sẽ thực hiện chức năng gom hàng lẻ để ghép chung một chuyến vận chuyển để chủ hàng giảm được chi phí.

Trên đây là bài viết Freight Forwarder là gì? Vai trò của Freight Forwarder trong ngành xuất nhập khẩu. Nhiều người nói rằng, Freight Forwarder chỉ là “cò” đứng ra ăn tiền trung gian. Nhưng với mức chi phí mà chủ hàng bỏ thì đổi lại sẽ nhận được nhiều thuận lợi hơn trong việc thực hiện các hoạt động vận tải. Forwarder không chỉ hoạt động nhỏ lẻ, có rất nhiều tập đoàn lớn đã kinh doanh lĩnh vực này và khá uy tín như Vinalink, Vitranimex, Sotrans…

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Container là gì? Kích thước tiêu chuẩn của Container
Hướng dẫn cách tra cứu container online nhanh chóng
Menu
1800 9224