Hàng hóa lưu thông trên đường cần có giấy tờ gì?

Vận chuyển hàng hóa là một trong những hoạt động đang ngày càng phát triển ở nước ta. Khi lưu thông hàng hóa trên đường thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ phù hợp. Vậy thì cụ thể những loại giấy tờ này là gì?

Xem thêm:

Nếu bạn đã quá quen thuộc với chuyện vận chuyển hàng hóa, chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với những loại giấy tờ cần thiết. Nhưng nếu bạn là người mới hoặc vẫn chưa nắm rõ về các loại giấy tờ này thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Giấy tờ xe

Giấy tờ xe

Giấy tờ xe

Để có thể tham gia lưu thông trên đường bộ thì mọi phương tiện đều cần phải có giấy tờ xe, bao gồm những loại giấy phép cụ thể như sau:

  • Giấy đăng ký xe ô tô
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại .
  • Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường( gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định ), được dán tem kiểm định .
  • Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có).
  • Sổ nhật trình chạy xe.
  • Phù hiệu xe chạy hợp đồng…

Khi lưu thông trên đường thì bắt buộc bạn phải đem theo những loại giấy tờ này để quá trình vận chuyển có thể được thuận lợi, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian.

Giấy tờ kinh doanh phương tiện

Giấy tờ kinh doanh phương tiện

Giấy tờ kinh doanh phương tiện

Vận chuyển hàng hóa cũng là một hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy mà chủ phương tiện cần phải có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể trong suốt quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Ngoài ra, nếu bạn có hợp đồng dịch vụ với khách hàng thì bạn nên photo một bản mang theo để trừ trường hợp xấu xảy ra có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa.

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Khi điều khiển phương tiện giao thông để vận chuyển hàng hóa thì đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu được. Giấy tờ của người điều khiển phương tiện bao gồm những loại sau:

  • Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển
  • Giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi hoặc giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ tương ứng.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ đối với người lái xe.

Hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển

Khi bạn vận chuyển hàng cho những doanh nghiệp hay đối tác lớn, chắc chắn sẽ cần phải có hợp đồng và quy định một cách rõ ràng. Hợp đồng vận chuyển loại này thường sẽ được dành cho một lô hàng cần được vận chuyển đến nơi.

Hợp đồng vận chuyển này sẽ xác minh rõ quyền hạn và trách nhiệm của hai bên trong việc vận chuyển hàng hóa. Nhờ vậy mà bạn cũng có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng hơn mà không gặp phải những vướng mắc trong quy định.

Mang theo giấy đi đường

Mang theo giấy đi đường

Mang theo giấy đi đường

Giấy đi đường là loại giấy thường được cấp cho các xe kinh doanh vận tải hàng hóa. Giấy đi đường được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ cho phương tiện vận chuyển.

Trong giấy đi đường sẽ có cập nhật rõ ràng về nơi đi, nơi đến, phương tiện sử dụng, số ngày công tác, lý do lưu trú… Loại giấy này có thể xác minh hành trình của chuyến xe một cách rõ ràng, giúp cho việc kiểm soát đơn giản hơn rất nhiều.

Trên đây là những loại giấy tờ cần thiết cho hàng hóa lưu thông trên đường. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Những điều nên và không nên làm khi lưu kho tự quản
Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ kho hàng
Menu
1800 9224