Hàng hóa nguy hiểm là gì?Phân loại hàng hóa nguy hiểm

Đối với việc vận chuyển hàng hóa quốc tế, nhiều loại hàng hóa sẽ bị liệt và danh sách hàng hóa nguy hiểm. Vậy thì hàng hóa nguy hiểm là gì? Danh các loại hàng hóa nguy hiểm cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm sẽ bị charge cước phí rất cao kèm với đó là nhiều yêu cầu và thủ tục phức tạp khác. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích về vấn đề này với luuhoso.com nhé!

Hàng hóa nguy hiểm là gì?

Hàng hóa nguy hiểm là gì

Hàng hóa nguy hiểm là gì

Hàng hóa nguy hiểm (Dangerous Goods) là các chất, vật liệu và sản phẩm được xếp trong danh mục Hàng nguy hiểm cho Hàng hải Quốc tế (International Maritime Dangerous Goods – IMDG Code).

Ít nhất một trong những đặc tính sau sẽ có trong các loại hàng hóa nguy hiểm. Đó là dễ cháy, dễ phát nổ, ăn mòn, độc, phát phóng xạ. Hoặc các đặc tính khác mà có nguy cơ huỷ hoại hàng hoá khác, làm hư hỏng phương tiện vận chuyển, công trình, gây thiệt hại lớn đến tính mạng và sức khỏe con người.

Danh sách những chất được liệt kê là Dangerous Goods

Danh sách những chất được liệt kê là Dangerous Goods

Danh sách những chất được liệt kê là Dangerous Goods

Các loại hàng hóa nguy hiểm

Các loại hàng hóa nguy hiểm

Các loại hàng hóa nguy hiểm

Căn cứ theo bộ luật IMDG, hàng hóa nguy bao gồm 9 loại như sau.

Nhóm chất nổ, bao gồm các loại hàng có những tính chất:

  • Có nguy cơ gây ra vụ nổ lớn
  • Có nguy cơ phóng lửa nhưng không có nguy cơ nổ lớn
  • Có nguy cơ cháy và hoặc nguy cơ tạo áp lực hơi nhỏ hoặc nguy cơ phóng lửa nhỏ hoặc cả hai nhưng không có nguy cơ nổ lớn
  • Các chất rất kém nhạy, có nguy cơ nổ lớn
  • Các chất cực kỳ kém nhạy, không có nguy cơ nổ lớn

Nhóm khí nén hoặc là hóa lỏng, hòa tan dưới áp suất nhất định. Bao gồm những loại khí dễ cháy, khí độc hoặc là cả những loại khí không dễ cháy cũng không độc.

Nhóm chất lỏng dễ cháy như là dung môi.

Nhóm chất rắn dễ cháy, các chất có khả năng tự cháy, hoặc là những chất khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra khí dễ cháy như là diêm, lưu huỳnh, canxi cacbua,…

Nhóm các chất oxy hóa và peroxit hữu cơ như là phân bón, bộ dụng cụ sửa chữa bằng sợi thủy tinh,…

Nhóm chất độc hại và lây nhiễm như phân bón, mẫu bệnh phẩm, mẫu máu,…

Nhóm các vật liệu có tính chất phóng xạ

Nhóm chất ăn mòn như là thuốc tẩy rửa, chất vệ sinh ống thoát nước,…

Nhóm các chất và vật phẩm nguy hiểm khác, vật liệu chưa được phân loại: nam châm, điện thoại, máy tính xách tay,…

Một vài lưu ý đối với hàng hóa nguy hiểm

Một vài lưu ý đối với hàng hóa nguy hiểm

Một vài lưu ý đối với hàng hóa nguy hiểm

Đóng gói là yếu tố tối quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa nguy hiểm cần được đóng gói theo đúng số lượng và quy cách bao gói tuân thủ theo quy định. 

Đặc biệt là trong quá trình vận chuyển các chất khí hoặc chất lỏng thì cần đảm bảo an toàn tốt hơn cho hàng hóa. Không được phép đóng gói quá tỷ lệ 9/10 dung tích bình chứa đối với chất lỏng.

Kiện hàng có dấu hiệu rò rỉ hoặc cấu trúc không chắc chắn sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại.

Ngoài ra thì việc đánh dấu và dán nhãn đối với hàng hoá nguy hiểm cần tuân thủ theo đúng quy định. Kiện hàng sẽ không được chấp nhận vận chuyển nếu không được đánh dấu và dán nhãn hợp lệ theo quy định hiện hành.

Các nhãn hàng nguy hiểm phải bao gồm cả chữ thể hiện tính chất nguy hiểm bằng tiếng Anh. Trong trường hợp đặc biệt, yêu cầu sử dụng ngôn ngữ khác thì quy định này vẫn phải được tuân thủ.

Trên đây là những thông tin về “Hàng hóa nguy hiểm là gì?Phân loại hàng hóa nguy hiểm”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối
Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp
Menu
1800 9224