Chuyển tới nội dung

Hàng tồn kho là gì? Phương pháp hạch toán hàng tồn kho hiệu quả

Hàng tồn kho là một tài sản chiếm tỷ lệ lớn trong tài sản kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, và có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh vì thế nên đặc biệt được quan tâm. 

Kiểm kê hay hạch toán hàng tồn kho là một phương pháp nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát được lượng hàng hóa trong kho so với số liệu trên sổ sách giúp doanh nghiệp có thể quản lý tốt hơn nguồn tài sản của mình.

Vậy hàng tồn kho được định nghĩa chính xác như thế nào? Phương pháp nào hạch toán hàng tồn kho hiệu quả? Hãy cùng theo dõi với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Hàng tồn kho là gì? 

Để hiểu chính xác về hàng tồn kho, chúng tôi xin trình bày khái niệm cũng như những tính cất của hàng tồn kho, hãy cùng theo dõi nhé.

Hàng tồn kho là gì? 

Hàng tồn kho là gì?

Khái niệm hàng tồn kho

Theo nguyên tắc kế toán hàng tồn kho: 

 • Nếu doanh nghiệp thực hiện phương pháp kiểm kê thường xuyên thì hàng tồn kho phản ánh giá trị hiện có và tình hình biến động hàng tồn kho của doanh nghiệp 
 • Nếu doanh nghiệp sử dụng phương pháp kiểm kê theo định kỳ thì hàng tồn kho phản ánh giá trị hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ kế toán của doanh nghiệp.
 • Hàng tồn kho được giữ để bán trong kỳ sản xuất kinh doanh bình thường, đang trong quá trình sản xuất kinh doanh dang dở, và là nguyên, vật liệu, công cụ dụng cụ để sử dụng trong quá trình sản xuất và kinh doanh và cung cấp dịch vụ.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Công ty dịch vụ lưu chứng từ trọn gói giá rẻ quận 4, quận 5, quận 6 TPHCM

Nội dung hàng tồn kho 

Hàng tồn kho của doanh nghiệp bao gồm:

 • Hàng hóa mua về để bán: hàng hóa tồn kho, hàng đang mua đang đi trên đường, hàng gửi đi bán, hàng hóa gửi đi gia công chế biến. Thành phẩm tồn kho và thành phẩm gửi đi bán
 • Sản phẩm dở dang: Sản phẩm hoàn thành và sản phẩm chưa hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm 
 • Nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ hàng tồn kho gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường.
 • Các chi phí dịch vụ dở dang 

Phương pháp hạch toán hàng tồn kho hiệu quả

Do tính chất của việc kiểm kê hàng tồn kho mang ý nghĩa quan trọng vì thế mà doanh nghiệp cần thực hiện vấn đề kiểm kê thật nghiêm túc để, cũng như cần có phương pháp kiểm kê thật sự phù hợp và logic để có thể tiết kiệm được thời gian công sức và vẫn đảm bảo tính chính xác.

Phương pháp hạch toán hàng tồn kho hiệu quả

Phương pháp hạch toán hàng tồn kho hiệu quả

Hai phương pháp kiểm kê hàng tồn kho thường được sử dụng đó chính là phương pháp kiểm kê hàng hóa thường xuyên và phương pháp kiểm kê hàng theo định kỳ.

>>>> Thông tin dành cho bạn: 

Kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên

 • Phương pháp kiểm kê hàng thường xuyên là phương pháp theo dõi và phản ánh một cách thường xuyên, liên tục tình hình nhập kho, tồn kho của nguyên vật liệu, hàng hóa và thành phẩm trên sổ kế toán sau mỗi lần phát sinh nghiệp vụ nhập hoặc xuất.
 • Phương pháp này thường được áp dụng cho những doanh nghiệp lưu trữ các sản phẩm thiết bị máy móc, hàng hóa đặc trưng có giá trị cao, đơn vị xây dựng lắp đặt. 
Kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên

Kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên

 • Công thức thường được áp dụng để phản ánh mối quan hệ giữa nhập, xuất và tồn kho hàng hóa thường xuyên như sau:

Trị giá tồn đầu kỳ = trị giá nhập trong kỳ – trị giá xuất trong kỳ = trị giá tồn cuối 

 • Ưu điểm của phương pháp này là có thể xác định được liên tục và chính xác hàng hóa tồn kho vào bất kỳ thời điểm nào, hạn chế tối đa các vấn đề thất thoát sai lệch.
 • Tuy nhiên phương pháp này có một nhược điểm đó chính là tốn thời gian, cũng như nhân sự và công việc của kế toán cũng nhiều hơn so với bình thường.

Kiểm kê hàng tồn theo định kỳ

 • Phương pháp kiểm kê này tổ chức theo dõi các nghiệp vụ nhập vào cuối kỳ, tiến hành kiểm kê tình hình tồn kho, định giá rồi mới xác định hàng tồn đã xuất trong kỳ.
 • Hình thức này được áp dụng đối với loại hình kinh doanh số lượng lớn, giá trị trung bình hoặc thấp, sản phẩm đa chủng loại, mẫu mã, hàng thương mại điện tử thường xuyên xuất lẻ,….
Kiểm kê hàng tồn theo định kỳ

Kiểm kê hàng tồn theo định kỳ

 • Từ đó để thể hiện phương pháp kiểm kê trên ta có công thức: 

Trị giá tồn đầu kỳ + trị giá nhập trong kỳ – trị giá tồn cuối kỳ = trị giá xuất cuối kỳ 

 • Ưu điểm của hình thức này là tập trung vào một thời điểm không quá mất nhiều thời gian như kiểm kê định kỳ, mang áp lực ngắn trong thời gian kiểm kê nhưng về lâu dài thì kế toán thoải mái hơn.
 • Chủ doanh nghiệp sẽ khó nắm bắt được tình hình nếu có vấn đề sơ sót sẽ khó để có thể điều tra hơn chính là nhược điểm của phương pháp kiểm kê này.

Như vậy tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, lực lượng nhân sự cũng như quy mô kho mà mỗi doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp kiểm kê hàng tồn kho theo phương pháp phù hợp. Những kiến thức chia sẻ trong bài viết hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp mình một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần thuê kho bãi chứa hàng tồn kho chất lượng cao hãy liên hệ với Lưu Hồ Sơ qua thông tin cuối bài viết nhé.

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: http://luuhoso.com/lien-he
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả: Hường Ngô
Nguồn: Lưu Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224