Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ kho hàng

Trong kinh doanh thì việc vẽ sơ đồ quản lý kho hàng là một trong những hoạt động không thể thiếu được. Bởi vì nếu kho hàng không được quản lý hiệu quả, việc kinh doanh của bạn sẽ có thể gặp vấn đề.

Xem thêm:

Bố trí kho không hợp lý có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kho, làm cho quy trình quản lý kho không được thông suốt. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách vẽ sơ đồ kho hàng hiệu quả nhất.

Những bước để thực hiện vẽ sơ đồ kho hàng

Sơ đồ kho hàng là một bản vẽ thể hiện các khu vực cụ thể trong kho hàng, kệ sắp xếp hàng hóa, khu vực đóng gói, khu vực nhận hàng,… Ngoài việc thể hiện các khu vực trong kho, sơ đồ kho hàng cũng cần thể hiện rõ được vị trí cửa sổ, cửa ra vào,… để có thể bố trí các giá kệ, thiết bị và lối đi trong sơ đồ kho sao cho hợp lý.

Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Việc chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho tưởng như đơn giản nhưng lại có vai trò rất quan trọng. Nếu không lập sơ đồ mặt bằng kho, bạn sẽ lúng túng và tốn nhiều thời gian khi tìm kiếm, lấy hàng, đóng gói hàng.

Bạn cần trực tiếp đến kho để thực hiện việc đo đạc và lên bản vẽ mặt bằng kho với kích thước chi tiết. Hãy yêu cầu chủ cung cấp cho bạn bản vẽ mặt bằng kho, trong trường hợp bạn đi thuê mặt bằng kho.

Chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Chọn phương pháp lập sơ đồ kho

Có 3 phương pháp lập sơ đồ kho phổ biến hiện nay đó là:

  • Thuê một đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp thiết kế sơ đồ kho nếu quy mô kinh doanh lớn, kho bãi có diện tích rộng và bạn có rất nhiều hàng hoá và các loại máy móc thiết bị trong kho.
  • Sử dụng một số tool online giúp bạn vẽ sơ đồ kho hàng một cách dễ dàng và chuyên nghiệp.
  • Vẽ sơ đồ kho hàng bằng Excel, với công cụ miễn phí này bạn có thể bố trí các khu vực kho và tự mình sắp xếp các trang thiết bị theo nhu cầu.

Bố trí các khu vực trong kho

Bố trí các khu vực trong kho

Bố trí các khu vực trong kho

Kho lưu trữ hàng thường sẽ được ra làm 3 khu vực chính đó là:

  • Khu vực hoạt động là nơi diễn ra các hoạt động chính của kho như nhận hàng, tiếp nhận đơn hàng và đóng gói hàng. Đây cũng là nơi chứa các thiết bị, tấm pallet để di chuyển hàng hóa trong kho.
  • Khu vực lưu trữ bao gồm các giá, kệ để hàng dùng để lưu kho các sản phẩm của bạn. Khu vực này cần thiết kế sao cho thuận tiện cho việc sắp xếp hàng hóa cũng như nhặt hàng khi có đơn hàng.
  • Một yếu tố vô cùng quan trọng khác đó là khoảng trống trong kho hàng. Cần phải thiết kế sao cho các lối đi phải đủ để cho nhân viên hoặc các thiết bị có thể di chuyển dễ dàng.

Kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho hợp lý

Kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho hợp lý

Kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho hợp lý

Trước khi đi vào thiết kế sơ đồ kho, bạn nên chọn mẫu giá, kệ đỡ, loại pallet,… Điều này sẽ giúp bạn có các kích thước chính xác của các thiết bị để thiết kế cho hợp lý. Bạn cũng nên trao đổi qua với thủ kho và nhân viên làm việc trong kho. Qua đó sẽ bố trí được các khu vực thuận tiện và phù hợp với nhu cầu làm việc của họ nhất.

Xem thêm:

Kho cần phải được thiết kế rõ ràng theo một luồng hoạt động kín, không bước nào trong quy trình quản lý kho gặp khó khăn hay bị khúc mắc khi sử dụng thiết kế mặt bằng kho này. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật thì chọn bố cục kho hình chữ I hoặc L.

Những hàng hóa bán chậm thì bạn nên sắp xếp vào phía sau, nhường chỗ cho các loại hàng bán chạy hơn ở phía trước. Bạn cũng có thể lập sơ đồ kho dự phòng để sử dụng cho những giai đoạn cao điểm hoặc khi hàng hoá có nhiều lên giúp bạn quản lý kho linh hoạt và hiệu quả trong mọi thời điểm.

Trên đây là hướng dẫn cách vẽ sơ đồ kho hàng đạt hiệu quả cao. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Hàng hóa lưu thông trên đường cần có giấy tờ gì?
Cách diệt mối trong kho chứa hàng hóa
Menu
1800 9224