Chuyển tới nội dung

Khái niệm Fifo và Lifo khi quản lý hàng hóa

LIFO (nhập sau xuất trước) và FIFO (nhập trước xuất trước) là hai phương pháp quản lý chi phí hàng tồn kho phổ biến nhất mà các công ty sử dụng để tính chi phí hàng tồn kho mua trên bảng cân đối kế toán. Đây là phương thức mà một doanh nghiệp chọn để hạch toán hàng tồn kho có thể ảnh hưởng trực tiếp đến báo cáo tài chính của mình.

Bạn đã thật sự hiểu rõ khái niệm LIFO và FIFO là gì? Trong bài viết này Dịch vụ thuê kho lưu trữ xin chia sẻ đến bạn phương pháp này để tối ưu hoá chi phí quản lý cho doanh nghiệp bạn. Cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về phương pháp FIFO và LIFO

Tìm hiểu về phương pháp FIFO và LIFO

Tìm hiểu về FIFO và LIFO

Với phương pháp FIFO là khái niệm bán những mặt hàng tồn kho được nhập ở lần đầu tiên theo thứ tự ưu tiên từ cũ nhất đến mới nhất. Phương pháp này sẽ phù hợp với đặc điểm các mặt hàng như những sản phẩm, hàng hoá có tính chất, thời gian sử dụng ngắn hạn ( bánh, kẹo, thực phẩm, mặt hàng công nghệ theo xu hướng mới nhất).

Đối với phương pháp LIFO thì ngược lại, bạn sẽ bán những mặt hàng tồn kho theo thứ tự từ mới nhất lần lượt trở về sau. Phương pháp này giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí, theo dõi thời giá trên thị trường để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Và tất nhiên sử dụng LIFO phải phù hợp với những dòng sản phẩm không bị giới hạn về thời gian.

Khái niệm Filo và Lifo

Khái niệm Filo và Lifo

Suy cho cùng mỗi phương pháp đều có giá trị nhất định cho những dòng sản phẩm chuyên biệt. Việc chuyển đổi giữa các phương pháp chi phí hàng tồn kho sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty và số tiền thuế phải trả mỗi năm, đó là lý do tại sao mỗi doanh nghiệp cần nên tìm hiểu và vận dụng các phương pháp này.

>>> Xem thêm: 

Tầm quan trọng của FIFO VÀ LIFO

Hiểu vai trò quan trọng của hàng tồn kho trong tài chính là rất quan trọng. Trong tất cả các tài sản trên bảng cân đối kế toán của một công ty, có khả năng hàng tồn kho là loại tài sản lớn nhất về giá trị.

Hàng tồn kho là nơi nhiều công ty có phần lớn vốn đầu tư của họ. Hàng tồn kho thường bao gồm thành phẩm và nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất thành hàng hóa để bán.

Để tính toán lợi nhuận mà một công ty tạo ra, công ty phải theo dõi doanh thu bán hàng cũng như các chi phí liên quan đến việc sản xuất sản phẩm của mình.

Tầm quan trọng của Lifo và Fifo

Tầm quan trọng của Lifo và Fifo

Khi xem xét LIFO hoặc FIFO, chi phí mà một công ty chọn để ghi lại hàng tồn kho mà họ bán sẽ ảnh hưởng đến mức lợi nhuận mà công ty có thể báo cáo trong một khoảng thời gian, dựa trên số lượng hàng tồn kho cuối cùng

Căn cứ vào tình hình thời điểm và các loại sản phẩm nhập vào. Các công ty phải chọn một phương pháp và gắn bó với nó trong ít nhất một năm, sau đó suy xét để chuyển đổi sang các phương pháp tương ứng cho phù hợp.

Xác định giá trị tồn kho cuối kỳ

Việc tính toán hàng tồn kho kết thúc rất quan trọng vì nó xác định giá trị hàng tồn kho được hiển thị trên báo cáo tài chính của công ty. Con số này sẽ thay đổi theo từng đơn vị công ty bán và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, số dư tài sản và nghĩa vụ thuế được báo cáo của công ty.

Phương pháp tính giá trị hàng tồn kho cuối cùng như sau:

Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Tiền mua hàng – Giá vốn hàng bán = Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ.

Với hai cách phổ biến để quản lý hàng tồn kho LIFO và FIFO, có thể cho kết quả khác nhau đáng kể.

Quản lý giá trị hàng tồn kho

Quản lý giá trị hàng tồn kho

Phương pháp tính LIFO ( Nhập sau xuất trước)

LIFO giả định rằng các mặt hàng được nhập  gần đây nhất được đưa lên kệ là các mặt hàng đầu tiên được bán. LIFO là một hệ thống tốt để sử dụng khi các sản phẩm của bạn không dễ hỏng hoặc có nguy cơ nhanh chóng bị lỗi thời.

Sử dụng LIFO, nếu các đơn vị hàng tồn kho cuối cùng được mua với giá cao hơn, thì sẽ được bán trước, với các đơn vị cũ hơn, giá thấp hơn sẽ để tồn kho. Điều này làm tăng giá vốn hàng bán của một công ty và làm giảm thu nhập ròng, cả hai đều làm giảm trách nhiệm thuế của công ty. 

Ví dụ: Nếu một tàu chở dầu cung cấp 2.000 gallon xăng đến Trạm dịch vụ của bạn vào thứ Hai và giá tại thời điểm đó là 2,35 đô cho mỗi gallon. Vào thứ Ba, giá xăng đã tăng lên và tàu chở dầu cung cấp thêm 2.000 gallon với mức giá 2,5 đô la mỗi gallon.

Theo LIFO, trạm xăng sẽ chỉ định chi phí gas là 2,5 đô la cho chi phí hàng hóa được bán cho các gallon  và số tiền còn lại là 2,35 đô la mỗi gallon sẽ được sử dụng để tính giá trị của hàng tồn kho kết thúc của công ty vào cuối kỳ kế toán.

Phương pháp tính FIFO (Nhập trước xuất trước) 

FIFO giả định rằng các mặt hàng lần đầu tiên được đưa vào kho sẽ là các mặt hàng ưu tiên được bán trước, nói cách khác hàng hóa cũ nhất của bạn sẽ được bán đầu tiên. Hệ thống này thường được sử dụng bởi các công ty có hàng tồn kho dễ hỏng, theo xu hướng hoặc bị lỗi thời nhanh chóng.

FIFO là phương pháp kế toán ưa chuộng trong môi trường giá tăng. Nếu giá thị hàng tồn kho tăng lên, FIFO sẽ cung cấp cho bạn giá vốn hàng bán thấp hơn vì bạn đang ghi lại chi phí của hàng hóa cũ hơn, rẻ hơn trước.

Suy cho cùng cả Fifo và Lifo đều giúp cho doanh nghiệp quản lý được giá trị hàng tồn kho một cách hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ khái niệm FIFO và LIFO là gì để có thể áp dụng sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất. 

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết, Lưu Hồ Sơ hy vọng rằng có thể giúp ích cho bạn trong việc lưu kho hàng hóa. Ngoài ra, hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu thuê kho lưu hàng hóa nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

– Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

– Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548

– Email: Hotro_khohoso@vinamoves.com

Biên tập bởi: Nguyên Thoại
Nguồn: http://luuhoso.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224