Chuyển tới nội dung

Khái niệm kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế là gì? đây là một trong những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu khi nhắc đến thuật ngữ này. Và câu trả lời cũng sẽ được giải đáp một cách trọn vẹn nhất trong bài viết này để bạn tham khảo qua. 

Hình thức kho bảo thuế từ lâu đã được phát triển và lan rộng trong ngành lưu trữ kho hàng hóa. Tuy nhiên điểm đặc biệt mà ta có thể kể đến ở đây đó là khi bảo thuế chỉ dành cho những công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu các loại hàng hóa ra thị trường nước ngoài. 

Đi sâu vào chi tiết thì bạn có thể tham khảo qua mọi thông tin một cách trọn vẹn nhất dưới đây nhé.

>>> Bài viết bạn nên đọc: 

Khái niệm kho bảo thuế là gì?

Định nghĩa cụ thể về kho bảo thuế mà bạn có thể hiểu qua đó là: Đây là một dạng kho chứa các loại nguyên liệu hoặc vật tư nhập khẩu đã cho thông quan nhưng vẫn chưa nộp thuế mà để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế. 

Theo cách nghĩ khác thì những doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn hoặc hoạt động chuyên về các loại hàng hóa xuất khẩu thì sẽ cần phải xin phép cho xây dựng kho bảo thuế. Kho này chỉ dùng với mục đích lưu trữ các loại nguyên liệu, vật tư ( Chưa nộp thuế ) để hỗ trợ trong hoạt động sản xuất hàng hóa sau đó xuất khẩu sang nước ngoài.

Khái niệm kho bảo thuế là gì

Khái niệm kho bảo thuế là gì

Đa phần các doanh nghiệp chuyên hoạt động lĩnh vực này đều là doanh nghiệp nước ngoài. Cơ chế hoạt động của loại hình thức này luôn được giám sát chặt chẽ bởi bên phụ trách hải quan tại khu vực đó. Số lượng hàng hóa được lưu trữ trong kho bảo thuế sẽ rất đa dạng và không giới hạn về chủng loại khi lưu trữ. 

Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế là gì?

Đối với các kho bảo thuế khi thành lập thì không phải doanh nghiệp nào cũng được cấp phép. Mà phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết theo yêu cầu đề ra, từ đó mới được cấp phép hoạt động. 

Một số điều kiện được đề ra mà bạn có thể tham khảo qua đó là: 

+ Doanh nghiệp phải thành lập theo đúng tiêu chuẩn theo quy định

+ Doanh nghiệp không phải đang thuộc dạng cưỡng chế

+ Phải có đầy đủ các hệ thống sổ sách và chứng từ để dễ dàng theo dõi mọi thông tin liên quan đến việc nhập kho, xuất kho theo đúng với quy định của pháp luật nhà nước đặt ra.

+ Vị trí để xây dựng kho phải nằm trong khu vực sản xuất của doanh nghiệp đó, và phải là nơi các cơ quan hải quan có thẩm quyền có thể giám sát mọi hoạt động một cách dễ dàng.

Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế là gì

Điều kiện và thủ tục thành lập kho bảo thuế là gì

Đồng thời, tổng cục trưởng hải quan sẽ là bên quyết định những vấn đề thành lập, gia hạn thời gian hoạt động và cũng như chấm dứt hoạt động của kho bảo thuế trong quá trình triển khai. Đối với doanh nghiệp đã được thành lập kho bảo thuế thì cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc đề ra từ phía hải quan có thẩm quyền. 

Thời gian lưu kho bảo thuế là bao lâu?

Thời gian lưu kho bảo thuế là bao lâu? cũng là câu hỏi thường xuyên gặp phải. V

Thời gian lưu kho bảo thuế là bao lâu

Thời gian lưu kho bảo thuế là bao lâu

à câu trả lời chính xác nhất cho trường hợp này đó là các loại nguyên liệu được lưu trữ trong kho sẽ không vượt quá 12 tháng, được tính từ ngày các loại hàng hóa đó bắt đầu được đưa vào kho.

 

Khi gần đến thời hạn đề ra này thì doanh nghiệp cũng có thể thực hiện công tác gia hạn tại chi cục trưởng cục hải quan. Thời gian doanh nghiệp được gia hạn sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

Một số thủ tục để đưa hàng hóa vào kho bảo thuế

Các thủ tục để đưa hàng hóa vào kho bảo thuế sẽ có phần tương tự như loại thủ tục hải quan dành cho các loại hàng hóa được nhập khẩu. Tuy nhiên, điểm khác mà ta có thể nhận thấy ở đây đó sẽ là không cần phải thực hiện làm thủ tục nộp thuế. 

Đặc biệt, phải luôn đảm bảo các loại nguyên, vật liệu khi nhập vào kho bảo thuế thì đều cần phải có đầy đủ các thông tin cần thiết. Và đảm bảo hàng hóa cần phải được lưu lại tất cả thông tin một cách cụ thể nhất để có thể quản lý theo đúng quy định.

Hàng hóa trong kho bảo thuế bị hư hỏng, giảm chất lượng thì xử lý như thế nào?

Nếu trong quá trình bảo lưu các loại nguyên, vật liệu hoặc hàng hóa gửi kho bảo thuế bị hỏng thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện làm thủ tục tái xuất hoặc tiêu hủy. Trong đó, nếu doanh nghiệp muốn tiêu hủy thì cần phải thực hiện các bước như sau:

+ Doanh nghiệp phải gửi giấy tờ đề xuất tiêu hủy lên Cục hải quan

+ Doanh nghiệp tiến hành tiêu hủy dưới sự quản lý, giám sát của cơ quan hải quan và cơ quan thuế, môi trường.

+ Sau khi đã tiêu hủy xong những nguyên, vật liệu theo yêu cầu thì cần phải có biên bản chứng nhận cụ thể. 

Hàng hóa trong kho bảo thuế bị hư hỏng, giảm chất lượng thì xử lý như thế nào

Hàng hóa trong kho bảo thuế bị hư hỏng, giảm chất lượng thì xử lý như thế nào

Trên đây là tất cả những thông tin để giải đáp cho câu hỏi kho bảo thuế là gì? và các tin tức liên quan đến kho bảo thuế để bạn có thể nắm bắt rõ trong khi tìm hiểu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm thì hãy để lại phần bình luận của mình tại bên dưới bài viết này nhé. 

Lưu hồ sơ đơn vị chuyên cho thuê kho lưu hàng hóa với chất lượng tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh rất hân hạnh phục vụ bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

– Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

– Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548

– Email: Hotro_khohoso@vinamoves.com

Biên tập bởi: Le Nam
Nguồn: http://luuhoso.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224