Chuyển tới nội dung

Kho riêng hay kho cộng đồng? Ưu – nhược điểm của từng loại kho

Thuê kho là một hình thức đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì nó có thể tiết kiệm được chi phí, nhưng việc thuê kho cũng phải được cân nhắc với xây dựng kho riêng để làm sao chủ động được việc xuất nhập và phân phối hàng mà vẫn có thể tiết kiệm được chi phí bởi với sự gia tăng nhu cầu hiện nay hình thức thuê kho có mức giá không hề rẻ. 

Hiểu được những băn khoăn của bạn chúng tôi xin chia sẻ những thông tin để bạn có thể hiểu hơn về hai loại kho này và ưu điểm của từng loại kho chung và kho riêng. 

Kho riêng

Đặc điểm của kho riêng

Đặc điểm của kho riêng

Đặc điểm của kho riêng 

Kho riêng là kho được xây dựng, thuộc quyền sở hữu và quản lý của các doanh nghiệp kinh doanh, cá nhân hay tổ chức để lưu trữ các sản phẩm sản xuất của mình. 

Còn một hình thức kho mà bạn cần quan tâm nữa đó chính là doanh nghiệp tự quản, hình thức thuê kho này doanh nghiệp sẽ toàn quyền quyết định và sử dụng kho, tiền thuê có thể trả theo tháng hoặc năm tùy vào thỏa thuận của 2 bên. 

Thường những doanh nghiệp có kho riêng thường là những doanh nghiệp có nhu cầu lớn và có nguồn tài chính mạnh mẽ để có đầu tư kho bãi, chi phí sửa chữa thường xuyên.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Ưu điểm của việc xây dựng kho riêng

 • Mức độ kiểm soát cao: Kho riêng các bạn có thể kiểm soát kho của mình một cách chặt chẽ, và cho phép các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tích hợp hoạt động kho vào toàn hệ thống của doanh nghiệp mình. Bạn có thể kiểm soát lượng hàng tồn kho, diện tích tối ưu, bảo trì thiết bị, giám sát và kiểm soát các chi phí có liên quan. 
Kho riêng giúp kiểm soát tốt hơn

Kho riêng giúp kiểm soát tốt hơn

 • Tính linh hoạt: Việc kiểm soát được nhiều hơn giúp cho kho riêng có tính linh hoạt cao hơn so về thiết kế cũng như là về việc vận chuyển để có thể đưa đến từng khách hàng sự phù hợp nhất. Ngoài ra, việc dùng kho riêng có thể giúp bạn có thể thay đổi được điều kiện quản lý kho khi cần thay đổi sản phẩm. 
 • Tiết kiệm chi phí dài hạn: Nếu tận dụng tốt kho và khối lượng hàng hóa nhiều, thời gian sử dụng kho là lâu dài thì hình thức kho riêng có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được từ 15- 25% chi phí.
 • Tận dụng tốt nguồn nhân lực: có thể tận dụng tốt được nguồn nhân lực trong kho của mình đặc biệt là đội ngũ chuyên gia kỹ thuật về kho bãi. 
 • Lợi ích về thuế : Có kho riêng các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ phụ cấp khấu hao và giảm thuế cần phải nộp.

Nhược điểm của kho riêng 

 • Chi phí cơ hội cao: Tỷ lệ hoàn vốn cho các khoản đầu tư khác có thể lớn hơn tỷ lệ hoàn vốn cho việc đầu tư kho, từ khoản tiền đó có thể chuyển thành những cơ hội đầu tư khác mang cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận hơn. Bên cạnh đó kho riêng có thể khó bán khi không còn hoạt động sản xuất kinh doanh vì được thiết kế riêng theo từng sản phẩm đặc thù. 
 • Chi phí ban đầu cao: Các doanh nghiệp cần một nguồn vốn, hơn nữa kho riêng cần nguồn đầu tư dài hạn. 

Kho cộng đồng

Đặc điểm của kho cộng đồng

Đặc điểm của kho cộng đồng

Đặc điểm của kho cộng đồng  

Kho chung hay còn được gọi là kho ghép hay kho cộng đồng là nhà kho được xây dựng bởi một doanh nghiệp hay cá nhân. Thông thường loại kho này sẽ được đầu tư các trang thiết bị và cơ sở vật chất, và được chia thành nhiều khu, ô, kệ. Và cho các doanh nghiệp hoặc các cá nhân thuê theo thời gian có thể ngắn hạn hoặc dài hạn không gian chung để có thể thu lại chi phí. 

Chi phí thuê kho có thể được tính chung với các dịch vụ tiện ích đi kèm khác như là dịch vụ bốc xếp hay những dịch vụ vận chuyển. 

Những đơn vị thuê kho thường là những doanh nghiệp có nguồn tài chính hạn chế, không đủ xây dựng kho riêng, hoặc nhu cầu cần sử dụng kho chỉ trong thời gian ngắn. 

Ưu điểm của kho cộng đồng 

 • Không mất chi phí đầu tư ban đầu: Một lợi ích to lớn và rất thực tế đó chính là doanh nghiệp thuê kho không phải tốn những chi phí đầu tư ban đầu.
 • Cung cấp khả năng đã mở rộng thị trường: Thuận lợi hơn cho doanh nghiệp bạn có thể thuê kho để tiếp cận thị trường mới. 
 • Linh hoạt khi thuê sản xuất theo kiểu mùa vụ: nếu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh những mặt hàng mang tính thời vụ có thể dễ dàng tận dụng việc thuê kho và trả kho khi hết nhu cầu. 
Kho cộng đồng đem đến sự linh hoạt về nhu cầu

Kho cộng đồng đem đến sự linh hoạt về nhu cầu

 • Tài chính linh hoạt hơn: Thay vì đầu tư kho bãi, phải tốn một khoản chi phí khá lớn doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn vốn của mình một cách linh hoạt nhất, đầu tư vào những việc khác và sinh lợi. Ngoài ra, sẽ giảm rủi ro về nguồn tài chính hơn công ty có thể chuyển đổi hoặc kết thúc hợp đồng thuê kho nếu cảm thấy điều kiện không đảm bảo hoặc nơi khác cho thuê kho có giá thấp hơn. 

Nhược điểm của việc thuê kho

 • Thiếu các dịch vụ chuyên sâu: Hầu hết những kho thuê được thiết kế cơ bản phù hợp với nhiều loại hàng hóa và không thể đáp ứng được những điều kiện chuyên sâu cho sản phẩm riêng biệt 
 • Không gian có thể không có sẵn: Vào những mùa sản xuất cao điểm bạn có thể không thuê được kho vì thế cần lưu ý có phương án dự trù khi gặp những trường hợp này. 

Vậy với bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cũng như giải thích cho bạn rõ hơn về kho chung cũng như kho cộng đồng, và đưa ra ưu nhược điểm của chúng, bạn nên cân nhắc và xác định hình thức kho phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc thuê kho hoặc cần thuê kho bãi chất lượng bậc nhất Tp Hồ Chí Minh hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé. 

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: http://luuhoso.com/lien-he
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả: Hường Ngô
Nguồn: Lưu Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224