Kinh nghiệm quản lý kho hàng bán lẻ hiệu quả

Một trong những công việc tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức trong ngành bán lẻ là quản lý kho. Những đơn vị có quy mô kinh doanh càng lớn thì việc quản lý kho lại càng trở nên khó khăn hơn. Vậy thì kinh nghiệm quản lý kho hàng bán lẻ hiệu quả cụ thể như thế nào?

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, công sức bỏ ra mà vẫn có thể nâng cao hiệu quả quản lý kho thì cần phải có những phương pháp phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây cùng với luuhoso.com nhé!

Đặc điểm của kho hàng ngành bán lẻ

Đặc điểm của kho hàng ngành bán lẻ

Đặc điểm của kho hàng ngành bán lẻ

Hàng lưu kho có thể chiếm tới 40-50% tổng giá trị tài sản của một doanh nghiệp bán lẻ. Số lượng và chủng loại hàng hóa được lưu trong kho cũng rất đa dạng. Đặc điểm của ngành bán lẻ đó là cần phải giao hàng hóa đến tay khách hàng thật nhanh chóng. Nếu không sẽ rất dễ đánh mất khách hàng.

Chính vì vậy mà việc quản lý kho hàng sao cho hợp lý cũng rất quan trọng trong ngành bán lẻ. Nó đảm bảo sự liên tục cho quá trình cung cấp và phân phối hàng hóa

Với những doanh nghiệp bán lẻ, việc quản lý kho hàng hiệu quả sẽ làm hạn chế tình trạng trượt giá rất tốt. Với những ngành hàng như thời trang, công nghệ, đồ gia dụng thì đây chính là điều rất dễ xảy ra. 

Hàng hóa trong kho có thể lưu thông tốt sẽ làm rút ngắn thời gian quay vòng vốn. Qua đó làm tăng thêm tính hiệu quả của vốn lưu động.

Những kinh nghiệm quản lý kho hàng bán lẻ hiệu quả

Lên sơ đồ quản lý kho hàng để dễ kiểm soát

Lên sơ đồ quản lý kho hàng để dễ kiểm soát

Lên sơ đồ quản lý kho hàng để dễ kiểm soát

Sơ đồ quản lý kho hàng sẽ thể hiện một cách tổng quan kho hàng của bạn. Từ sơ đồ này bạn có thể dễ dàng hình dung được vị trí của các loại hàng hóa. Sơ đồ này càng có ý nghĩa quan trọng hơn đối với những kho hàng lớn. Từ đây thì doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng căn cứ vào và lên kế hoạch phù hợp với kho hàng.

Sơ đồ kho nên được đặt ở những khu vực dễ nhìn thấy, ở gần lối vào nhưng không gây ảnh hưởng đến bố trí và di chuyển hàng hóa trong kho. Mỗi khi đổi mới sự bố trí hàng hóa trong kho thì cũng cần phải cập nhật sơ đồ kho thật chính xác nhằm tránh sự nhầm lẫn.

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Đây chính là một phương pháp quản lý kho vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm hàng hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu chúng được sắp xếp thật khoa học.

Bên cạnh đó, về vấn đề vận chuyển, nhập kho hay xuất kho cũng có thể được thực hiện thật đơn giản. Nhờ đó mà tất cả diện tích trong kho sẽ được tận dụng một cách hiệu quả đến không ngờ.

Tuân thủ theo quy tắc FIFO

Tuân thủ theo quy tắc FIFO

Tuân thủ theo quy tắc FIFO

Quy tắc FIFO ( First In First Out) có nghĩa là mặt hàng nào được nhập vào kho trước sẽ được ưu tiên xuất kho trước. Điều đó nhằm đảm bảo các yếu tố về chất lượng, giá thành sản phẩm cũng như là lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp.

Đối với những mặt hàng như thực phẩm, thời trang, công nghệ thì phương pháp này rất hay được sử dụng. Đây là những mặt hàng rất dễ bị lỗi mốt trong thời gian ngắn. Vậy nên, điều tối quan trọng trong việc quản lý kho ngành hàng bán lẻ đó là tuân thủ nguyên tắc FIFO.

Thường xuyên kiểm tra kho hàng

Thường xuyên kiểm tra kho hàng

Thường xuyên kiểm tra kho hàng

Bạn nên thường xuyên kiểm tra kho hàng của mình. Tần suất kiểm tra trung bình được đề xuất là 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần. Nhưng nếu có điều kiện để kiểm tra thường xuyên hơn thì hiệu quả đạt được sẽ càng cao. Quá trình này cũng cần đến khá nhiều thời gian và nhân lực, nhất là với những kho hàng lớn. 

Hãy tiến hành việc kiểm tra theo từng khu vực, từng nhóm hàng. Và việc kiểm tra kho định kỳ bao gồm những công đoạn như sau:

  • Xác định số lượng hàng trong kho, cùng với đó là đối chiếu với các sổ sách kế toán liên quan.
  • Kiểm tra chất lượng hàng hóa xem có bị hư hại, móp méo, rách bao bì,… hay không.
  • Kiểm tra thời hạn sử dụng của sản phẩm để có thể đưa ra kế hoạch bán sao cho phù hợp, thực hiện những chiến dịch xả hàng hợp lý.
  • Kiểm tra về các nguy cơ có thể xảy ra trong kho hàng như kệ hàng rỉ sét, chuột, côn trùng, ẩm mốc,…

Và sau khi đã có kết quả kiểm tra, cần phải đưa ra được biện pháp xử lý hoặc khắc phục phù hợp nếu như có bất cứ sự cố nào xảy ra.

Trên đây là những thông tin về “Kinh nghiệm quản lý kho hàng bán lẻ hiệu quả”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Cách đặt mã SKU trong bán hàng hiệu quả
Nguyên tắc khi thiết kế kho hàng bạn cần lưu ý
Menu
1800 9224