Lưu ý khi vận chuyển hàng bằng Container lạnh

Container lạnh được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng đông lạnh hoặc cần vận chuyển ở nhiệt độ mát. Vậy thì khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh bạn cần phải lưu ý những điều gì?

Xem thêm:

Container lạnh có cấu tạo khác biệt so với container thường, do đó khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh cũng cần phải lưu ý một số điểm riêng biệt. Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ tìm hiểu về những lưu ý khi vận chuyển hàng bằng Container lạnh nhé.

Kiểm tra tấm chắn gió trước khi đóng hàng

Kiểm tra tấm chắn gió trước khi đóng hàng

Kiểm tra tấm chắn gió trước khi đóng hàng

Tấm chắn gió là một trong những bộ phận quan trọng cấu thành nên container lạnh. Nếu mất đi tấm chắn gió này, container sẽ không thể nào hoạt động tốt, vì vậy mà nguy cơ hàng hóa bị hỏng khi xếp trong container cũng rất cao. 

Bạn nên kiểm tra thật cẩn thận tấm chắn gió trong container để có thể chắc rằng container luôn hoạt động tốt. Nhờ vậy thì hàng hóa mới có thể được đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển từ lúc nhận hàng cho đến khi giao hàng vào các kho lưu trữ.

Nếu trong quá trình kiểm tra bạn có phát hiện ra tấm chắn gió bị mất hoặc có vấn đề, cần phải báo cáo lại ngay. Sau đó có thể được lắp tấm chắn gió mới hoặc thay thế bằng một container khác. Tuyệt đối không được đóng hàng vào nếu trong container không có tấm chắn gió.

Những quy định cần biết khi sử dụng container lạnh

Những quy định cần biết khi sử dụng container lạnh

Những quy định cần biết khi sử dụng container lạnh

Hàng hóa cần phải làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt trước khi đóng vào container. Điều này nhằm đảm bảo container có thể hoạt động tốt nhất. Bởi vì Container lạnh chỉ được thiết kế để giữ nhiệt độ hàng hóa. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tuân thủ theo những quy định sau đây nữa:

  • Hàng hóa cần được đóng gói bao bì thích hợp, tránh làm cản trở đường không khí lạnh lưu thông.
  • Không được xếp hàng hóa vượt quá vạch đỏ ở trong container.
  • Khi xếp hàng hóa cần đảm bảo luồng khí lạnh có thể lưu thông thuận lợi.
  • Bảng điều khiển container lạnh phải luôn được đóng kín và tránh nước. 
  • Không tháo dỡ hoặc làm hư hỏng thiết bị lạnh, hay tự động điều chỉnh máy lạnh.
  • Trong khi đang đóng hàng thì không cho máy lạnh chạy.
  • Đóng hàng xong phải chạy máy lạnh ngay và đem container về bãi càng sớm càng tốt.

Điều cần lưu ý khi vận chuyển container lạnh

Điều cần lưu ý khi vận chuyển container lạnh

Điều cần lưu ý khi vận chuyển container lạnh

Có hai hình thức vận chuyển container lạnh thường thấy ở nước ta đó là vận chuyển bằng đường bộ hoặc vận chuyển bằng đường biển. Khi vận chuyển container lạnh thì bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Lưu ý khi sử dụng phương tiện chuyên dụng để vận chuyển. Hiện nay một số nhà vận tải không có trung thực trong vận chuyển, không có sử dụng xe đầu kéo chuyên dụng hoặc sử dụng mà không có chạy máy phát điện. Vấn đề này có thể dẫn tới nguy cơ hàng đi hư nên bạn cần phải xem xét kỹ.
  • Trong hệ thống làm lạnh của container thì có một máy theo dõi về quá trình hoạt động của container và mức độ nhiệt trong container. Máy theo dõi này có thể giúp nhà vận chuyển nắm bắt được tình hình của container trong quá trình vận chuyển. Nếu có xảy ra hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì đây cũng là căn cứ để phân định trách nhiệm.

Một vài lưu ý khác với hàng hóa trong container lạnh

Một vài lưu ý khác với hàng hóa trong container lạnh

Một vài lưu ý khác với hàng hóa trong container lạnh

Khi đóng hàng với những loại hàng hóa đã được làm lạnh và cài đặt nhiệt độ âm thì cần phải tắt máy. Chỉ khi cửa container đã được đóng kín thì mới được chạy máy. Với loại máy chưa được làm lạnh thì không nên chạy máy khi đóng hàng, trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Xem thêm:

Không được đóng hàng quá vạch đỏ quy định và không đóng hàng chạm vào cửa container Lý do là vì phải chừa lối để gió lưu thông khi đóng hàng xong phải lập tức chạy lạnh ngay. Trong thời gian chạy lạnh phải thường xuyên theo dõi, trường hợp nhiệt độ trong container đã ở dưới mức 10 độ.

Ngoài ra, để đảm bảo hàng hóa sau khi vận chuyển được lưu trữ thật đúng cách bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ cho thuê mặt bằng kho.

Trên đây là những lưu ý khi vận chuyển hàng bằng Container lạnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Cách diệt mối trong kho chứa hàng hóa
Những sai lầm hay mắc phải khi kiểm kê hàng hóa
Menu
1800 9224