Mẫu nội quy kho hàng dành cho doanh nghiệp

Để có thể thực hiện việc quản lý kho hiệu quả nhất thì doanh nghiệp cần đề ra một nội quy kho hàng. Với nội quy này thì mọi hoạt động tại kho sẽ được thực hiện dựa trên một khuôn khổ cố định, từ đó dễ dàng kiểm soát hơn.

Xem thêm:

Tùy vào hình thức hoạt động của từng doanh nghiệp mà sẽ có nội quy của kho lưu trữ hàng hóa khác nhau. Chỉ cần đảm bảo được nội quy đó phù hợp với tiêu chuẩn doanh nghiệp và quy định của pháp luật.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mẫu nội quy kho hàng dành cho doanh nghiệp. Thông qua đó giúp bạn có thể áp dụng và phát huy một cách hiệu quả nhất.

Nội quy kho hàng cho doanh nghiệp là gì?

Nội quy kho hàng cho doanh nghiệp là gì

Nội quy kho hàng cho doanh nghiệp là gì

Nội quy kho hàng là những quy chuẩn được đặt ra dựa trên tình hình hoạt động của kho hàng. Những quy định này khi được đưa ra sẽ áp dụng với tất cả những đối tượng có liên quan đến kho bãi và hàng hóa trong công xưởng.

Nội quy kho hàng là một yếu tố rất quan trọng trong việc gìn giữ sự an toàn, quy củ và đóng góp rất lớn trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Thường thì nội quy kho hàng sẽ bao gồm những mục như sau:

  • Quy định về giờ giấc làm việc và những công việc cần làm
  • Quy định về tác phong làm việc và văn hóa công ty
  • Đảm bảo an toàn lao động, an toàn cháy nổ,…
  • Quy định về việc kiểm soát và bảo quản hàng hóa, vấn đề xuất hàng, nhập hàng.

Ngoài ra, tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà nội quy kho có thể bao gồm những quy định khác. Hãy dựa vào tính chất công việc tại doanh nghiệp của bạn mà đưa ra mẫu nội quy kho cho phù hợp.

Chi tiết về mẫu nội quy kho hàng hóa

Về tác phong trong công việc

Về tác phong trong công việc

Về tác phong trong công việc

Trong bất cứ môi trường làm việc nào thì yếu tố trung thực luôn cần được nêu cao. Đặc biệt là với môi trường kho hàng hóa thì người thủ kho và các nhân viên dưới quyền cần phải phát huy thật tốt đức tính này.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Tác phong làm việc phải thật nghiêm túc, quần áo chỉnh tề và đúng theo quy định. Bên cạnh đó thì nhân sự kho luôn phải đảm bảo tuân thủ theo đúng thời gian làm việc.

Có thái độ thân thiện, nhiệt tình với khách hàng và lịch sự, hòa nhã với đồng nghiệp. Không được tụ tập, nhậu nhẹt gây mất trật tự trong kho và lãng phí thời gian lao động.

Về việc xuất nhập hàng hóa trong kho

Về việc xuất nhập hàng hóa trong kho

Về việc xuất nhập hàng hóa trong kho

Việc tuân thủ theo các quy tắc trong việc xuất nhập hàng do cấp trên đề ra là rất quan trọng. Cần phải kiểm tra hàng hóa thường xuyên để đảm bảo chúng luôn ở trong trạng thái tốt nhất. 

Việc này cũng giúp phát hiện ra những lô hàng lỗi, hư hỏng vì những tác động ngoại cảnh như thời tiết, mối mọt. Bên cạnh đó cũng phải ghi chép thật cẩn thận những số liệu trên sổ kho làm căn cứ để báo cáo và so sánh thực tế cho các cấp lãnh đạo.

Toàn bộ giấy tờ xuất nhập đều phải có chữ ký xác nhận của thủ kho và người phụ trách việc giao nhận. Tất cả những giấy tờ liên quan khác phải được bảo quản kỹ càng.

Quy định về an toàn hàng hóa trong kho

Quy định về an toàn hàng hóa trong kho

Quy định về an toàn hàng hóa trong kho

Toàn bộ những tư trang, vật dụng của nhân viên trong kho cần phải được đặt vào đúng nơi quy định. Và không được mang chúng vào kho hàng trong thời gian làm việc.

Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, không được hút thuốc, nấu ăn hay mang những vật dụng dễ cháy vào trong kho hàng.

Không được xê dịch hàng hóa trong kho khi chưa được cho phép, đặc biệt là không được mang hàng hóa ra khỏi kho khi chưa có sự đồng ý của quản lý phụ trách kho.

Thủ kho, kế toán hoặc người phụ trách kho phải tiến hành niêm phong kho trước khi ra về. Và trước khi mở cửa kho thì cần phải có mặt đầy đủ của những người có liên quan này.

Sử dụng và bảo quản kho

Tất cả những người làm việc tại kho đều phải có ý thức bảo quản kho. Nếu có điều gì bất thường liên quan đến việc lưu trữ hàng hóa trong kho thì cần phải lập tức thông báo với cấp trên để đưa ra phương án giải quyết.

Thực hiện bật đèn trong kho ở những khu vực thật sự cần được chiếu sáng. Khi không cần sử dụng đến thì tắt đèn trong kho để tiết kiệm điện. Với xe nâng điện trong kho thì cần phải kiểm tra và sạc pin đầy đủ để tránh việc hết pin khi đang thực hiện việc giao nhận.

Vấn đề vệ sinh trong kho hàng

Vấn đề vệ sinh trong kho hàng

Vấn đề vệ sinh trong kho hàng

Bộ phận phụ trách việc vệ sinh trong kho hàng cần phải thực hiện theo đúng mức thời gian được công ty đề ra trước khi nhận việc. Có thời khóa biểu lau dọn sàn xưởng, bảo trì máy móc trong kho định kỳ. Với việc lau dọn sàn có thể là 1 lần/ tuần hoặc 2 lần/ tuần.

Toàn bộ nhân viên trong kho cần phải thực hiện giữ gìn vệ sinh chung. Điều này cần phải được cam kết ngay từ đầu trong hợp đồng lao động.

Trên đây là những thông tin về nội quy kho hàng dành cho doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Xuất khẩu là gì? Tìm hiểu về xuất khẩu hàng hóa
Nhập khẩu là gì? Các hình thức nhập khẩu
Menu
1800 9224