Mục đích của việc xác định xuất xứ hàng hóa

Để việc lưu thông hàng hóa được diễn ra thuận lợi thì có một công đoạn không thể bỏ qua đó chính là xác minh xuất xứ hàng hóa. Vậy thì mục đích của việc xác minh xuất xứ hàng hóa là gì.

Xem thêm:

Hiện tại thì việc lưu thông hàng hóa, xuất nhập khẩu ngày càng thuận tiện nhờ các chính sách mở cửa. Vậy nên việc xác minh xuất xứ hàng hóa là vô cùng quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy tìm hiểu thật kỹ về mục đích của việc xác minh xuất xứ hàng hóa cùng với  Lưu Hồ Sơ nhé.

Khái niệm về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Khái niệm về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Khái niệm về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Với xu thế của nền kinh tế hiện tại thì càng ngày càng có nhiều khối liên kết ở cấp độ khu vực, châu lục và cả thế giới. Vậy nên việc các quốc gia dỡ bỏ một phần các hàng rào bảo hộ, dành nhiều ưu đãi cho nhau trong quan hệ xuất nhập khẩu ngày càng trở nên phổ biến.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có tên tiếng Anh là Certificate of Origin, thường được viết tắc là C/O. Tài liệu này cho biết về quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi đã sản xuất ra toàn bộ hàng hóa. Trong trường hợp có nhiều quốc gia tham gia sản xuất thì là nơi thực hiện công đoạn cuối cùng với hàng hóa.

C/O là một chứng từ quan trọng trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu để có thể đảm bảo quyền ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan. Ở thời điểm hiện tại thì chúng ta đang áp dụng chế độ ưu đãi thương mại với hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm có các đối tác quan trọng như Nhật Bản, Mỹ, EU, ASEAN,…

Đặc điểm của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Đặc điểm của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Đặc điểm của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

C/O được cấp cho lô hàng xuất khẩu và nhập khẩu cụ thể. Có nghĩa là C/O chỉ được cấp cho các hàng hóa đã tham gia vào lưu thông quốc tế. Và cần phải có đủ các thông tin về người gửi và nhận hàng, thông tin về đóng gói hàng hóa như số lượng, trọng lượng, trị giá, nơi xếp hàng, nơi dỡ hàng, thông tin về phương tiện vận tải.

Theo thông lệ quốc tế thì C/O được cấp trước hoặc sau ngày giao hàng, thế nhưng việc cấp trước vẫn phải phản ánh rõ được lô hàng xuất khẩu cụ thể. Khi lô hàng còn đang trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc đang chờ xuất khẩu thì có thể xảy ra trường hợp cấp trước này.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được xác định theo một quy tắc cụ thể, quy tắc đó đồng thời phải được nước nhập khẩu chấp nhận và thừa nhận. Quy tắc xuất xứ được áp dụng có thể là quy tắc của nước nhập khẩu hoặc nước cấp C/O trong trường hợp nước nhập khẩu không có yêu cầu khác.

C/O được cấp theo quy tắc xuất xứ nào thì được hưởng các ưu đãi tương ứng khi được nhập khẩu vào những nước có ưu đãi đó. Thông thường các C/O được quy định về tên hay loại mẫu cụ thể để để phản ánh chúng được cấp theo quy tắc xuất xứ nào.

Mục đích của việc xác định xuất xứ hàng hóa

Xác định thuế ưu đãi

Xác định thuế ưu đãi

Xác định thuế ưu đãi

Để xác định sản phẩm có được hưởng ưu đãi về thuế suất hay không thì cần phải dựa vào xuất xứ của hàng hóa. Với mỗi quốc gia, đôi khi sẽ có những sự khác biệt trong chính sách ưu đãi về thuế giữa các quốc gia và khu vực khác nhau. Và những ưu đãi này lại còn tùy thuộc vào thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá

Việc xác định xuất xứ hàng hóa có tác dụng thực hiện chính sách thương mại của một quốc gia hoặc khu vực dành cho một quốc gia hoặc khu vực khác.

Trong một vài trường hợp, khi hàng hóa của một nước được bán phá giá trên thị trường của nước khác. Thì việc xác định xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp cho các hành động chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi hơn rất nhiều.

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch

Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch. Qua đó cũng tạo tiền đề cho việc xúc tiến thương mại trở nên thuận lợi hơn.

Trên đây là bài viết nói về mục đích của việc xác định xuất xứ hàng hóa. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Download mẫu hợp đồng cho thuê kho bãi
Quản trị hàng tồn kho là gì?
Menu
1800 9224