Nhập khẩu là gì? Các hình thức nhập khẩu

Với nền kinh tế thị trường rộng mở như hiện nay, có lẽ bạn đã không còn quá xa lạ về vấn đề nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ khái niệm nhập khẩu là gì và có những hình thức nhập khẩu phổ biến nào?

Xem thêm:

Cùng với xuất khẩu thì nhập khẩu được xem là một hoạt động rất quan trọng của mỗi quốc gia. Nhập khẩu sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, cũng làm cho cán cân kinh tế trở nên cân bằng hơn.

Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là gi?

Nhập khẩu là gi?

Nhập khẩu là hoạt động nhập hàng hóa, nguyên vật liệu từ các quốc gia khác trên thế giới về Việt Nam. Hoạt động này nhằm để phục vụ cho việc tiêu thụ trong nước hoặc đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp.

Nếu hiểu một cách chi tiết hơn thì nhập khẩu chính là các giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ từ nguồn bên ngoài thông qua đường biên giới quốc gia. Hoạt động này được thực hiện trên phạm vi quốc tế, có một hệ thống tổ chức rõ ràng. Việc trao đổi này cũng dựa trên nguyên tắc ngang giá mà trong đó tiền tệ được dùng làm môi giới.

Vấn đề nhập khẩu tại mỗi quốc gia cũng phụ thuộc vào thu nhập bình quân đầu người và tỷ giá hối đoái tại đây. Bởi vì quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao thì nhu cầu nhập khẩu cũng cao và ngược lại.

Qua đây có thể thấy được rằng nhập khẩu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Các hình thức nhập khẩu

Nhập khẩu trực tiếp

Nhập khẩu trực tiếp

Nhập khẩu trực tiếp

Với hình thức nhập khẩu trực tiếp này thì bên mua và bên bán sẽ giao dịch hàng hóa trực tiếp với nhau. Trong đó quá trình mua và bán không hề có gì ràng buộc bởi một bên thứ ba trung gian nào khác.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Sử dụng hình thức nhập khẩu trực tiếp sẽ giúp cho doanh nghiệp mua hàng tiết kiệm được nhiều chi phí. Việc này cũng giúp cho doanh nghiệp chủ động được nguồn hàng, dễ dàng định hướng cho việc kinh doanh trong tương lai.

Tuy nhiên, với hình thức này thì doanh nghiệp cần phải có tiềm lực tài chính tốt, người tham gia vào giao dịch phải vững về nghiệp vụ. Thông qua đó thì bạn mới có thể hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác là hoạt động do một đơn vị trung gian làm cầu nối giữa các đơn vị mua hàng. Đơn vị trung gian sẽ đại diện cho người mua hàng và ký hợp đồng nhập khẩu dưới danh nghĩa đơn vị ủy thác. Tất cả những chi phí liên quan thì sẽ do bên mua hàng chi trả.

Với phương thức nhập khẩu ủy thác này, đơn vị trung gian sẽ chịu trách nhiệm về việc tìm hiểu thị trường, lựa chọn phương thức vận tải, hoàn thiện các thủ tục,… Sau đó sẽ nhập hàng về cho bên ủy thác nhập khẩu theo đúng những yêu cầu trong hợp đồng đã ký.

Nhập khẩu theo hình thức buôn bán đối lưu

Nhập khẩu theo hình thức buôn bán đối lưu

Nhập khẩu theo hình thức buôn bán đối lưu

Đây là một hình thức trao đổi giữa các mặt hàng được xác định có giá trị tương đương với nhau. Điều này có nghĩa là khi nhập khẩu một sản phẩm từ nước ngoài, thay vì việc phải trả tiền thì doanh nghiệp sẽ thanh toán cho đơn vị xuất khẩu bằng một lượng hàng hóa có giá trị tương đương.

Với hình thức này, chỉ cần một hợp đồng là doanh nghiệp có thể thực hiện được cả hai hoạt động đó là nhập khẩu và xuất khẩu. Do vậy nên doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được tính vào cả kim ngạch xuất khẩu lẫn doanh thu trên hàng hoá nhập khẩu.

Tạm nhập tái xuất

Hình thức tạm nhập tái xuất có nghĩa là hàng hóa sẽ được nhập vào nhưng không được đưa vào nước tiêu thụ. Mục đích của hoạt động này là hàng nhập khẩu sẽ được xuất sang một nước thứ ba khác để thu lợi nhuận.

Khi tiến hành hoạt động tạm nhập tái xuất, doanh nghiệp cần tiến hành đồng thời hai hợp đồng riêng biệt đó là: hợp đồng mua hàng với nước xuất khẩu và hợp đồng bán hàng với nước nhập khẩu.

Bên cạnh đó thì ta cũng có cả hình thức chuyển khẩu. Với hình thức này các hợp đồng sẽ được ký kết như trên và hàng hóa sẽ được chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu mà không cần phải trải qua quá trình tạm nhập tái xuất.

Nhập khẩu gia công

Nhập khẩu gia công

Nhập khẩu gia công

Nhập khẩu gia công là hình thức mà nước nhập khẩu sẽ nhập nguyên vật liệu, máy móc và công nghệ từ nước ngoài về. Rồi tiếp theo các doanh nghiệp trong nước sẽ tiến hành việc gia công hàng hóa theo đúng yêu cầu mà nước thuê gia công đã đặt ra.

Sau khi hàng hóa được hoàn thiện sẽ được chuyển giao lại cho bên thuê gia công hoặc xuất khẩu sang một quốc gia thứ ba khác theo yêu cầu của bên thuê gia công. Hoạt động nhập khẩu gia công và xuất khẩu gia công đều tương tự như nhau. Vì chúng có cùng vai trò cung cấp dịch vụ gia công để hoàn thành sản phẩm và bán cho các nước khác.

Trên đây là những thông tin về nhập khẩu và các hoạt động nhập khẩu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Mẫu nội quy kho hàng dành cho doanh nghiệp
Các phương pháp sắp xếp kho hàng khoa học
Menu
1800 9224