Chuyển tới nội dung

Những biện pháp phục hồi tài liệu sau hỏa hoạn (Phần 1)

Qua số thống kê và xác nhận từ các lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp thì các vụ cháy liên quan đến kho lưu trữ hồ sơ cho thấy những nguyên nhân xảy ra chủ yếu là do các thiết bị điện không được quan tâm kiểm tra thường xuyên, hệ thống chữa cháy không đạt tiêu chuẩn, do diện tích phòng lối đi không tuân thủ đúng với các tiêu chuẩn quy định của Cục lưu trữ. Nên khi phát hiện hỏa hoạn xảy ra công tác chữa cháy gặp nhiều bắt cặp.

>>> Tham khảo thêm: Công ty dịch vụ lưu chứng từ trọn gói giá rẻ quận 4, quận 5, quận 6 TPHCM

phuc-hoi-tai-lieu-bi-uot-sau-hoa-hoan

Phục hồi tài liệu bị ướt

Để giảm thiểu tối đa cá thiệt hại do hỏa hoạn xảy ra đối với các kho lưu trữ tài liệu, Vinamoves chúng tôi xin chia sẻ một vài biện pháp khắc phục, tái tạo lại đối với hồ sơ, tài liệu bị cháy như sau:

Những biện pháp phục hồi tài liệu sau hỏa hoạn

Thông thường những tài liệu bằng giấy sau khi cứu được sau hỏa hoạn đều sẽ bị ướt, giấy bị ước sẽ phồng lên và bị biến dạng ít nhiều, bị nhăn và mực phần mộc và chữ ký có thể sẽ bị nhòe, các tờ giấy dính bết lại với nhau… Các tài liệu bị ướt sau 1 – 2 ngày không được “cứu chữa” đúng cách thì sẽ biến dạng mãi mãi sau 2 – 3 ngày nếu điều kiện xung quanh không bảo đảm nấm mốc dần sẽ xuất hiện. Và một khi nấm mốc đã xuất hiện thì phần tài liệu ấy rất khó để phục hồi cũng như loại bỏ chúng ra khỏi kho, vì tế bào nấm mốc đã bám khắp phòng kho. Việc khôi phục tài liệu bị ướt sau hỏa hoạn có thể thành công cao nếu như nghiệp vụ quản lý luôn sẵn sàng đối phó kịp thời.

>>> Bài viết hữu ích cho bạn: 

Việc khôi phục tài liệu bị ướt sẽ có tỉ lệ thành công cao nếu như tài liệu được xử lý kịp thời như loại bỏ nước, kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong kho. Lưu ý phải đưa ngay những tài liệu bị ướt sang  một khu vực riêng để tiến hành các phương pháp làm khô, tránh ảnh hưởng đến những tài liệu còn nguyên vẹn.

Phương pháp làm khô bằng không khí

Đây là cách hữu hiệu để phục hồi những tài liệu bị ướt, nhưng phương pháp này thì không phải dễ thực hiện, đòi hỏi nhiều lao động và cần có một không gian lớn để thực hiên. Trên thực tế thì những tài liệu sau khi đã bị ướt thì sẽ không bao giờ trả lại trạng thái như ban đầu được, không biên dạng nhiêu nhưng cũng sẽ nhăn nhó ít nhiều. Phương pháp làm cụ thể như sau:

+ Đưa tài liệu bị ướt vào trong môi trường khô thoáng, nhiệt độ thấp (càng thấp càng tốt) nhiệt độ nhỏ hơn 70oF và độ ẩm nhỏ hơn 50% nhầm hạn chế sự xuất hiện cũng như phát triển của nấm mốc gấy biến dạng nghiệm trọng.

+ Làm khô tài liệu hoàn toàn bằng quạt gió, điều này sẽ thút đẩy quá trình là khô, nếu tài liệu được làm khô bằng ánh nắng mặt trời thì sự tiếp xúc lâu dài dưới ảnh nắng trực tiếp có thể sẽ làm bay màu mực làm đẩy nhanh quá trình lão hóa cả giấy. Lưu ý, hướng quạt vào không khí trành chỉa trực tiếp vào tài liệu đang được phơi.

+ Đối với các tài liệu được làm từ giấy tráng phủ trước khi làm khô hoàn toàn cần tách rời từng tờ ra để khi khô sẽ không dính liền vào nhau không thể tách rời mà không bị hư hại. Đặt một tấm polyester lên trên tài liệu, xoa nhẹ rồi từ từ nhấc tấm polyester lên cùng với tờ giấy ở trên cùng, treo tấm polyester và tài liệu này lên trên một dây vải bằng kẹp. Khi tài liệu khô, tách nó ra khỏi tấm polyester.

Những biện pháp phục hồi tài liệu sau hỏa hoạn (Phần 1) vừa được Lưu Hồ Sơ chia sẻ trong bài viết, nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé hoặc khi cần dịch vụ lưu chứng từ hồ sơ chất lượng để giảm thiểu rủi ro.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ LƯU TRỮ VINA – VINAMOVES

Địa chỉ: B6, Khu biệt thự Thanh Đa, P.27, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6258 9547 – 028 6258 9548
Email: hotro_khohoso@vinamoves.com
Website: http://luuhoso.com/lien-he/

Nguồn: http://luuhoso.com/

1800 9224