Những điều bạn cần biết để đảm bảo an toàn kho hàng

Kho hàng là nơi hoạt động của nhiều loại công nghệ, máy móc và thiết bị khác nhau, ngoài ra còn có cả người lao động nữa. Thế nên việc đảm bảo an toàn trong kho hàng là hết sức quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn những điều cần biết để đảm bảo an toàn kho hàng.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đảm bảo an toàn trong kho hàng qua bài viết sau đây cùng với luuhoso.com nhé!

Vành đai an ninh của kho hàng

Vành đai an ninh của kho hàng

Vành đai an ninh của kho hàng

Khía cạnh an toàn đầu tiên cần được nhắc đến đó chính là vành đai an ninh của kho hàng. Nếu không có được một vành đai an ninh đủ chắc chắn, những hoạt động trong kho hàng sẽ dễ dàng gặp phải những rủi ro đến từ những yếu tố bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến những quy định phòng cháy chữa cháy trong kho hàng.

Những biện pháp đảm bảo an toàn theo vành đai an ninh nên được tiến hành ở bên ngoài kho hàng. Bên cạnh đó, ta cũng có thể bổ sung thêm những biện pháp bảo vệ khác như rào chắn để tránh cho va chạm có thể xảy ra. Có thể đặt chốt kiểm tra ở những cổng ra vào kho để kiểm tra thông tin cá nhân của người ra vào kho.

Sử dụng xe nâng an toàn, hiệu quả

Sử dụng các bảng chỉ dẫn thích hợp

Sử dụng các bảng chỉ dẫn thích hợp

Trong nhiều kho hàng thì xe nâng là một công cụ được sử dụng phổ biến, tuy nhiên nó cũng nằm trong danh sách những phương tiện nguy hiểm nhất. Khi vận hành xe không đúng cách có thể gây ra những sự cố rất nghiêm trọng, thậm chí có trường hợp còn tử vong. 

Trước khi sử dụng xe nâng, người vận hành cần kiểm tra thật kỹ để có thể đảm bảo cho phương tiện vẫn hoạt động một cách bình thường. Những người vận hành xe nâng trong kho đều phải được cấp phép và đào tạo thật đầy đủ. 

Các nhà quản lý kho nên tổ chức đánh giá và tập huấn định kỳ nhằm đảm bảo người vận hành không bao giờ bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn.

Sử dụng các bảng chỉ dẫn thích hợp

Sử dụng các bảng chỉ dẫn thích hợp

Sử dụng các bảng chỉ dẫn thích hợp

Có thể bạn sẽ thấy rằng ảnh hưởng của việc sử dụng biển báo thích hợp là không đáng kể. Nhưng thực tế thì đây chính là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của an toàn kho hàng. Và nó cũng là một trong những hoạt động dễ thực hiện nhất khi thiết lập sơ đồ kho.

Những biển chỉ dẫn như lối thoát hiểm hay vị trí đặt bình cứu hỏa cần phải thật nổi bật để dễ phát hiện. Trong những trường hợp khẩn cấp, nếu như không thể tìm thấy vị trí những biển báo này thật dễ dàng thì rất có thể nhân viên trong kho sẽ trở nên hoảng loạn.

Biển báo rõ ràng và trong tầm mắt đảm bảo việc vận hành và các quy trình khẩn cấp đều diễn ra thuận lợi.

Kiểm tra và giám sát định kỳ

Kiểm tra và giám sát định kỳ

Kiểm tra và giám sát định kỳ

Muốn đảm bảo những quy trình an toàn trong kho hàng luôn hoạt động hiệu quả, những nhà quản lý nên tổ chức kiểm tra định kỳ. Nếu không có những hoạt động kiểm tra và đánh giá định kỳ này, có thể sẽ tồn tại nhiều vấn đề và đến khi bạn nhận biết được thì đã quá muộn.

Những điểm cần đánh giá kỹ đó là tính toàn vẹn vật lý của kho, việc huấn luyện sơ tán khẩn cấp cho nhân viên. Về việc kiểm tra đánh giá này thì có thể thực hiện bởi người trong tổ chức, hoặc là thuê một đơn vị chuyên nghiệp cho hoạt động này.

Thiết lập văn hóa an toàn

Thiết lập văn hóa an toàn

Thiết lập văn hóa an toàn

Vấn đề đảm bảo an toàn trong kho hàng thường được xem là trách nhiệm của người quản lý, hoặc là những chuyên viên an toàn. Tuy nhiên thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi an toàn trong kho hàng là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Chính vì thế mà mọi cá nhân khi làm việc tại kho hàng đều phải thành thạo các quy trình an toàn phù hợp với công việc của bản thân. Người lao động nên được đào tạo định kỳ để có thể nhận thức rõ ràng về các rủi ro. 

Đặc biệt là với những người lao động được phép sử dụng những thiết bị như xe nâng. Bởi vì sự bất cẩn là yếu tố hàng đầu dẫn tới tai nạn nơi làm việc, và cách giải quyết hợp lý nhất cho vấn đề này đó chính là đào tạo thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về “Những điều bạn cần biết để đảm bảo an toàn kho hàng”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Nguyên tắc khi thiết kế kho hàng bạn cần lưu ý
Tìm hiểu về Track & Trace trong chuỗi cung ứng
Menu
1800 9224