Chuyển tới nội dung

Những điều cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng kho lưu trữ hồ sơ (Phần 2)

Trong bài viết trước Vinamoves đã chia sẻ với các bạn những lưu ý khi thiết kế cũng như xây dựng kho lưu trữ hồ sơ, nhưng vì bài viết quá dài cho nên mình tạm kết thúc phần 1. Do vậy, trong nội dung lần này mình sẽ tiếp tục tiếp nối nội dung còn dang vỡ ở phần trước. Nếu có thời gian mình sẽ chia sẻ luôn những mẹo vặt cách bảo quản tài liệu cũng như các sắp xếp tài liệu chứng từ sao cho logic dễ tìm kiếm khi cần thiết. Nếu bạn chưa đọc qua nội dung ở phần 1 thì bạn có thể xem lại.

>>> Thông tin hữu ích dành cho bạn:

thiet-ke-ke-kho-luu-tru-ho-so

Thiết kế kho lưu trữ hồ sơ

Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kết kho lưu giữ hồ sơ

1. Mặt bằng và hướng nhà kho

Như đã nói ở phần 1, ở phần địa điểm xây kho mình có liệt kê những điều cần lưu ý, thì việc lựa chọn mặt bằng xây dựng kho lưu trữ hồ sơ cũng tương tự như thế. Tuy nhiên, về hướng nhà kho thì ít ai để ý đến vì đa phần là sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hướng đường chính, nhưng nếu bạn có cơ hộ để lựa chọn thì cũng nên chú ý đến vấn đề này.  Theo phong thủy, hướng nhà kho nên quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Đầu hồi nhà hướng Tây không nên làm cửa sổ.

2. Thiết kế cửa kho

+ Cửa kho có thể chịu lực tốt, chắc chắn và phải có khóa an ninh.

+ Cửa kho được lắp mở theo chiều từ trong ra ngoài và chỉ làm 1 cánh, cửa được thiết kế 2 lớp ở giữa có vật liệu cách ẩm cũng như cách nhiệt tốt…

+ Bên trong phải có lắp máy điều hòa, tùy vào từng phòng để lưu trữ cửa kho có thể thiết kế thêm cho phép ánh sáng chiếu vào, đại đa phần đối với kho lưu trữ hồ sơ thì không cho phát ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp cho nên thiết kế cử sổ cũng rất ít.

3. Thiết kế chiều cao kho

Đối với nhà kho đa tầng, mỗi tầng kho cao khoảng 2m8 ( tính từ sàn kho này đến sàn kho khác). Đối với một nhà kho lưu trữ hồ sơ đạt chuẩn cần phải có đủ 3 lớp, phần hầm, phần nóc và phần kho lưu trữ. Theo đó, tầng hầm thông gió chống ẩm ở bên dưới cao trên 1m80 và tầng nóc thông gió chống nóng bên trên cao 1m (thiết kế mái 2 lớp)

4. Tải trọng sàn kho có thể chịu

Sàn kho phải thiết kế có tải trọng: 850-1000 kg/m2

Sàn kho dùng giá com-pắc có tải trọng: 1.200 kg/m2.

5. Thiết lập hệ thống điện trong kho

Thiết kế hệ thống điện cho kho lưu trữ cần thiết kế 2 hệ thống điện riêng biệt gồm: hệ thống điện làm việc trong kho và hệ thống điện bảo vệ bên ngoài nhà kho. Cần có cầu dao tổng và cầu dao phụ cho từng phòng kho, mỗi kho phải có CP tự động. Dây dẫn điện trong kho phải làm bằng cáp chì, đi ngầm. Đèn chiếu sáng trong kho cần có lớp bảo vệ, mỗi bóng có một công tắc riêng.

6. Hệ thống thông gió

+ Luôn luôn duy trì lượng gió thông trong kho, với tốc độ: 5m/s.

+ Lưu lượng gió luân chuyển khoảng 1-8 lần thể tích trong kho một giờ.

Trong trường hợp phải dùng lại những ngôi nhà hoặc các phòng làm việc cũ để làm kho bảo quản tài liệu thì phải cải tạo lại cho phù hợp với yêu cầu bảo quản an toàn tài liệu. Đặc biệt lưu ý tới tải trọng sàn, cần cải tạo lại cửa sổ, cửa ra vào, hệ thống điện, nước…

Vậy là, những điều cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng kho lưu trữ hồ sơ (Phần 2) vừa được Lưu Hồ Sơ chia sẻ trong bài viết, nếu muốn biết thêm những thông tin hữu ích khác hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé,

Ngoài ra, để có được dịch vụ cho thuê kho lưu trữ tốt nhất Tp hồ Chí Minh hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ LƯU TRỮ VINA – VINAMOVES

Địa chỉ: B6, Khu biệt thự Thanh Đa, P.27, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 6258 9547 – 028 6258 9548
Email: hotro_khohoso@vinamoves.com
Website: http://luuhoso.com/lien-he/

Nguồn: http://luuhoso.com/

1800 9224