Những điều về quy cách đóng gói hàng hóa bạn cần biết

Với mỗi loại hàng hóa khác nhau thì sẽ có tính chất khác nhau, vì thế mà khi đóng gói hàng hóa thì bạn cần phải tuân theo những quy cách nhất định. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những điều bạn cần biết liên quan đến quy cách đóng gói hàng hóa.

Xem thêm:

Việc tuân thủ theo đúng quy cách đóng gói hàng hóa sẽ giúp cho bạn tăng được sự an toàn của hàng hóa trong khi vận chuyển hoặc lưu trữ. Hãy tìm hiểu về những thông tin hữu ích liên quan đến quy cách đóng gói hàng hóa trong bài viết dưới đây cùng với luuhoso.com nhé!

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì

Quy cách đóng gói hàng hóa có thể hiểu đơn giản là việc bạn đóng gói hàng hóa sao cho đáp ứng được hết các yêu cầu, tiêu chuẩn. Dựa trên đặc tính của từng loại hàng hóa khác nhau thì những yêu cầu, tiêu chuẩn này cũng rất khác nhau.

Xem thêm:

Đóng gói hàng hóa theo đúng quy cách có thể đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho các bên liên quan khi có bất cứ một sự cố nào xảy ra trong khi vận chuyển.

Những quy định chung về đóng gói hàng hóa

Những quy định chung về đóng gói hàng hóa

Những quy định chung về đóng gói hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa cần phải được làm hết sức cẩn thận. Bạn có thể lót thêm giấy báo, mút xốp, hạt xốp hoặc giấy bọt khí giúp tăng độ an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển. Bởi vì khi làm như vậy thì có thể tránh được va đập do ngoại lực cũng như sự ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài.

Hàng khi đóng gói thì cần được niêm phong hoặc dán băng keo kín tránh rơi rớt hay thất lạc khi vận chuyển hoặc lưu trữ. Đối với những mặt hàng đặc biệt như hàng dễ vỡ, hàng ướt, hàng chất lỏng,… thì bạn cần phải có nhãn dán cảnh báo ở phía bên ngoài. Thêm nữa là phải đóng gói đúng chiều và chèn lót sao cho phù hợp với tiêu chuẩn.

Những loại hàng có hình dáng đặc biệt, có góc cạnh sắc nhọn hoặc kích thước cồng kềnh thì cần phải bao gói bằng chất liệu phù hợp nếu không thể xếp gọn trong thùng. Những phần nhô ra, các góc cạnh sắc nhọn phải bao lại thật kỹ nhằm tránh hư hỏng do va quẹt.

Với hàng vận chuyển cần phải ghi chú đầy đủ thông tin của người nhận hàng như tên, địa chỉ, số điện thoại. Với hàng hóa lưu tại kho, để quản lý hàng hóa dễ dàng thì cần có thông tin ghi chú bên ngoài thùng, số thứ tự, hoặc mã vạch.

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Đối với từng loại hàng hóa khác nhau thì quy cách đóng gói hàng hóa sẽ không giống nhau. Tùy theo mục đích hoặc phương thức đóng gói thì quy cách cũng có chút khác biệt. Dựa theo những tiêu chí sau ta có thể phân loại được quy cách đóng gói hàng hóa.

  • Dựa theo công dụng thì có loại bao bì bên trong và bao bì bên ngoài.
  • Dựa theo số lần sử dụng, bao bì sử dụng một lần hay có thể sử dụng được nhiều lần.
  • Đặc tính chịu nén: Đó là loại bao bì mềm, bao bì cứng hay là bao bì nửa cứng.
  • Theo các loại vật liệu: Bao bì giấy, bao bì carton, thùng gỗ, kim loại, nhựa, tre, nứa hay vật liệu tổng hợp.

Đối với bao bì đóng gói cần có những yêu cầu gì?

Đối với bao bì đóng gói cần có những yêu cầu gì

Đối với bao bì đóng gói cần có những yêu cầu gì

Việc đóng gói hàng hóa là hết sức quan trọng, thế nên cũng có những yêu cầu nhất định về các loại bao bì. Cụ thể như sau:

  • Cần phải đáp ứng tiêu chuẩn phù hợp với từng loại hình vận chuyển như xe tải, tàu biển, máy bay, xe lửa, hàng nguyên container, hàng rời,…
  • Bao bì có kích thước phù hợp với từng loại hàng hóa, qua đó có thể dễ dàng bảo quản trên container hay là pallet. Hơn nữa còn giúp bạn không lãng phí không gian để xếp hàng hóa.
  • Cần phải đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn về độ dẻo dai, độ bền, chịu đựng được sự kéo đẩy, va chạm, thấm ướt nhất định. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong khi vận chuyển bằng các phương thức như là đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không.
  • Khi vận chuyển hàng hóa xuyên châu lục, khả năng lớn sẽ có những thay đổi về khí hậu. Bao bì cần đảm bảo phù hợp khi thay đổi khí hậu, thời tiết ở nhiều nơi khác nhau.
  • Đảm bảo cho bao bì không bị ẩm mốc, hư hỏng để có thể bảo vệ được hàng hóa một cách tốt nhất.
  • Lưu ý rằng cần phải có những ký hiệu trên bao bì để đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc biệt tránh những hư hại trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ.

Trên đây là những thông tin về “Những điều về quy cách đóng gói hàng hóa bạn cần biết”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Tìm hiểu về seal container là gì? Các loại seal container
Sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối
Menu
1800 9224