Những kiến thức bạn cần biết về cross docking

Cross Docking là một kỹ thuật trong logistics, góp phần thắt chặt chi phí triển khai hoạt động logistics. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được Cross Docking là gì, những kiến thức cần biết liên quan đến Cross Docking.

Xem thêm:

Có thể nói rằng, Cross Docking chính là một nhân tố hứa hẹn giúp tận dụng chi phí logistics để có thể sinh lời cho doanh nghiệp. Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến Cross Docking cùng với Lưu hồ sơ nhé!

Cross Docking là gì?

Cross Docking là gì

Cross Docking là gì

Cross Docking là một kỹ thuật nhằm loại bỏ bước lưu trữ và thu gom đơn hàng trong hoạt động kho hàng. Chính vì vậy hàng hóa sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng đến nơi tiêu thụ, và hầu như không cần trung chuyển qua các kho lưu trữ.

Trong 4 chức năng hoạt động chính của kho hàng thì lưu trữ và thu gom đơn hàng chính là hai chức năng tốn kém nhất. Bởi vì phải đi kèm với chi phí bảo quản, lưu trữ hàng hóa và chi phí lao động nữa.

Khi sử dụng kỹ thuật Cross Docking thì hàng hóa sau khi được tiếp nhận sẽ không cần phải trải qua các bước lưu trữ trung gian. Với cách vận chuyển hàng được lưu trữ tại kho, thì các lô hàng sẽ được nhà cung cấp chuyên chở đến nhà kho. Sau đó cần chờ thông qua để tiếp tục đi tới những nơi tiêu thụ hoặc kho trung chuyển khác.

Còn với Cross Docking, hàng hóa sẽ theo trailer xuất phát từ nơi sản xuất đến trung tâm điều phối. Hàng hóa tại đây sẽ được phân loại dựa theo đơn hàng của từng nơi nhận hàng, sau đó hàng hóa sẽ theo các trailer khác đến nơi tiêu thụ.

Các loại Cross Docking

Tất cả các loại hình Cross Docking đều liên quan đến việc thu gom và vận chuyển sản phẩm một cách nhanh chóng. Sau đây, ta sẽ đi tìm hiểu về từng loại hình Cross docking cụ thể.

Cross Docking sản xuất

Cross Docking sản xuất (Manufacturing Cross Docking) có chức năng hỗ trợ và thu gom các nguồn cung đầu vào trong sản xuất. 

Một ví dụ về Cross Docking sản xuất, đó là nhà sản xuất sẽ thuê một nhà kho gần nhà máy của họ. Sau đó sử dụng nó để chuẩn bị cho việc lắp ráp hoặc là thu gom các thành phần cần thiết của từng bộ phận lại với nhau. 

Bởi vì nhu cầu của từng bộ phận đã được biết trước, dựa trên đầu ra của một hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất. Chính vì vậy nên không cần phải duy trì một lượng hàng tồn kho nhất định.

Cross Docking nhà phân phối

Cross Docking nhà phân phối

Cross Docking nhà phân phối

Cross Docking nhà phân phối (Distributor Cross Docking) có chức năng thu gom các sản phẩm đầu vào từ các nhà cung cấp khác nhau vào một pallet sản phẩm hỗn hợp. Sau đó khi thành phần cuối cùng được nhận, Pallet này sẽ được giao cho khách hàng ngay. 

Xem thêm:

Một ví dụ điển hình cho bạn, là các bộ phận máy tính của các nhà phân phối có thể tìm nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp khác nhau. Cuối cùng thì sẽ kết hợp chúng thành một lô hàng duy nhất và gửi cho khách hàng.

Cross Docking vận tải

Cross Docking vận tải hay còn được biết đến với tên gọi Transportation Cross Docking. Đây là hoạt động kết hợp các lô hàng từ một số nhà vận tải khác nhau ở dạng LTL hoặc theo gói nhỏ nhằm có được lợi thế kinh tế về quy mô.

Cross Docking bán lẻ

Cross Docking bán lẻ

Cross Docking bán lẻ

Cross Docking bán lẻ (Retail Cross Docking) có liên quan đến việc tiếp nhận các sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp. Sáu đó sẽ là quá trình phân loại hàng hóa vào các xe tải đầu ra cho một số cửa hàng bán lẻ.

Cross Docking cơ hội

Cross Docking cơ hội (Opportunistic Cross Docking). Đây là dạng Cross Docking thể sử dụng ở bất kỳ kho hàng nào. Phương thức hoạt động của loại hình này là chuyển một sản phẩm trực tiếp từ khu vực nhận hàng đến khu vực chuyển hàng nhằm đáp ứng một nhu cầu đã biết trước.

Lợi ích mà Cross Docking mang lại

Lợi ích mà Cross Docking mang lại

Lợi ích mà Cross Docking mang lại

Cross Docking được xem như là một cách để giảm chi phí giữ hàng tồn kho. Ví dụ như trong các trường hợp giữ hàng tại kho đối với các loại hàng có nhu cầu cao và ổn định.

Cross Docking cũng được xem như một cách làm giảm các chi phí vận tải với một số nhà bán lẻ khác hay các nhà vận tải chuyên chở hàng nhỏ lẻ. 

Cross Docking là cách để gom các lô hàng này lại với nhau nhằm đạt một số lượng phương tiện nhất định. Điều đó nhằm làm giảm chi phí vận tải đầu vào và đơn giản hóa việc nhận hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết về cross docking. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Các loại kho hàng và vai trò của chúng trong chuỗi cung ứng
Door to door là gì? Tìm hiểu về dịch vụ door to door
Menu
1800 9224