Chuyển tới nội dung

Những kiểu phân loại sắp xếp hồ sơ, tài liệu dễ quản lý

Tư liệu, hồ sơ trong doanh nghiệp cần phải được sắp xếp sao cho ngăn nắp, dễ quản lý. Đây cũng là điều làm nhân viên hành chính, quản lý hồ sơ tài liệu phải đau đầu. Sắp xếp, quản ký như thế nào để vừa gọn gàng, lại dễ tìm kiếm và bàn giao. Chỉ với vài mẹo nhỏ sau đây chúng ta có thể dễ dàng quản lý hồ sơ theo cách khoa học.

Việc sắp xếp hồ sơ theo những mẹo sau có thể sẽ làm tốn thời gian ban đầu nhưng về lâu dài sẽ rất tiện cho việc tìm kiếm và quản lý. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay những mẹo đó nhé.

Sắp xếp hồ sơ theo vần, ký tự

Các hồ sơ cá nhân có tên khách hàng, nhân viên thì chúng ta sẽ dùng bìa hồ sơ để tổng hợp các tài liệu của một cá nhân vào. Bên ngoài đề tên, một số thông tin cá nhân cơ bản và sắp xếp theo bảng chữ cái. Nếu một cá nhân có nhiều hồ sơ cần lưu trữ thì có thể lưu theo chủ đề, nội dung của văn bản cần lưu. Hoặc phát sinh nhiều vấn đề thì chúng ta sắp xếp theo giai đoạn, thời gian phát sinh.

lưu trữ hồ sơ

Lưu hồ sơ thật gọn gàng

Lưu trữ hồ sơ theo chủ đề theo kiểu vần thì chúng ta nên đặt tên cụ thể và thống nhất cho tất cả hồ sơ. Sử dụng thêm các tiêu đề phụ nếu chủ đề chính quá rộng. Nên lên danh sách các chủ đề đã lưu trữ thành một mục lục để tiện cho việc tìm kiếm. Kèm theo đó là sử dụng các thẻ hướng dẫn, kẹp ghi chú để dễ dàng tìm kiếm.

Lưu hồ sơ theo mã số

Những chú ý trong việc lưu hồ sơ theo mã số:

  • Mã số phải được đánh dấu tăng dần, không hết số.
  • Các mã số cần phải được ký hiệu đơn giản, dễ nhớ.
  • Kết hợp thêm phần mề trên máy tính để dễ tra cứu và tìm kiếm. Có thể sử dụng exel, access, bảng tính của Google drive hoặc các phần mềm khác mà bạn cảm thấy dễ sử dụng.

Sắp xếp hồ sơ theo thời gian, trình tự

Đây là cách sắp xếp hồ sơ cho những cuộc hội thảo, tài chính công ty, họp hành, biên bản hoặc các chương trình bán hàng, marketing, quảng bá của doanh nghiệp. Chúng ta có thể lưu trữ theo năm, quý, tháng hoặc cụ thể hơn là ngày. Ở phần bìa hồ sơ cần ghi rõ giai đoạn thực hiện. Nếu biên bản là một chiếc dịch, chiến lược kép dài thì doanh nghiệp có thể sắp xếp dựa trên ngày bắt đầu hoặc ngày kết thức.

lưu trữ hồ sơ

Sắp xếp hồ sơ một cách khoa học

Ưu điểm của cách lưu trữ này là chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm, phân loại hồ sơ. Nhược điểm là chúng ta sẽ tốn nhiều thời gian, công sức cho việc sắp xếp theo trình tự thời gian cụ thể.

Sắp xếp hồ sơ theo từng mục đích

Có thể hiểu nôm na cách quản lý hồ sơ này là chia theo từng bộ phận. Giấy tờ, hồ sơ của bộ phân nhân sự, kế toán, marketing, bán hàng, tài chính… Cách này sẽ dễ thực hiện, ít bị trùng lắp trong vô vàn hồ sơ. Tuy nhiên việc quản lý này cũng mang nhiều điều bất lợi như khó kiểm soát, nắm bắt được hết hồ sơ.

Mong rằng qua bài viết trên chúng tôi có thể giúp các bạn được phần nào giải quyết những khó khăn trong quá trình lưu trữ hồ sơ.

Nếu việc lưu trữ hồ sơ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn thì các bạn có thể yên tâm. Lưu giữ hồ sơ hồ sơ của Vinamoves sẽ giúp các bạn gánh phần công việc đó. Với hệ thống kho bãi an toàn và bảo mật sẽ giúp bảo quản hồ sơ, thông tin, tài liệu của doanh nghiệp mình. Các bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ lưu hồ sơ của Vinamoves hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Bí quyết sắp xếp hồ sơ ngăn nắp – Thật dễ dàng tìm kiếm.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ LƯU TRỮ VINA – VINAMOVES

B6, Khu biệt thự Thanh Đa, P.27, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 28 6258 9547 – +84 28 6258 9548

Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224