Những sai lầm hay mắc phải khi kiểm kê hàng hóa

Trong quá trình kiểm kê hàng tồn kho, nếu mắc phải một số sai lầm có thể gây ra những hậu quả rất đáng tiếc. Đây là những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải nhưng do vô ý mà ít khi để ý đến những vấn đề này.

Xem thêm:

Kiểm kê hàng tồn kho là công việc mà những người quản lý kho hàng thường xuyên phải thực hiện. Và trong quá trình này chắc chắn không thể tránh khỏi những sai sót nhất định. Bài viết ngày hôm nay sẽ tìm hiểu về sai lầm hay mắc phải khi kiểm kê hàng hóa nhé.

Quản lý hàng tồn kho theo cách thủ công

Quản lý hàng tồn kho theo cách thủ công

Quản lý hàng tồn kho theo cách thủ công

Hiện tại đã là thời đại công nghệ số thế nên việc đưa công nghệ vào trong mọi việc đã trở nên rất phổ biến. Nhờ có công nghệ mà bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều sức lao động, kiểm soát được công việc một cách dễ dàng. Thông qua hệ thống phần mềm máy tính bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc kiểm kho kiểu thủ công.

Việc kiểm kê hàng hóa theo những cách thủ công trước đây là một sai lầm mà rất nhiều người thường mắc phải. Giờ đây bạn nên sử dụng những phần mềm quản lý phù hợp vào công việc kiểm soát kho lưu trữ.

Việc áp dụng công nghệ vào quá trình kiểm kê hàng hóa sẽ giúp cho việc tính toán dữ liệu, sửa chữa, lưu trữ trở nên nhanh nhạy hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, bạn còn có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến từng sản phẩm một cách nhanh chóng.

Bạn còn có thể liên tục cập nhật được tình trạng của kho hàng tại mọi thời điểm. Ngoài ra còn được thông báo về các loại hàng tồn kho để đưa ra được phương án xử lý tốt nhất.

Không kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên

Không kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên

Không kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên

Muốn quản lý kho hàng thật hiệu quả và hạn chế được những sai sót thì cần phải kiểm tra kho thật thường xuyên. Bởi chỉ có như vậy bạn mới có thể nhanh chóng giải quyết được những vấn đề liên quan đến hàng tồn một cách hiệu quả, tránh để hàng tồn còn lại quá nhiều trong kho.

Xem thêm:

Nếu không kiểm kê hàng hóa thường xuyên, với một vài loại sản phẩm có thể bị hư hỏng, quá hạn sử dụng gây ra nhiều thiệt hại. Nhiều chuyên gia đã có lời khuyên rằng bạn nên kiểm tra hàng hóa định kỳ thích hợp. Chu kỳ kiểm tra phụ thuộc vào từng loại mặt hàng trong kho.

Bên cạnh việc kiểm tra hàng tồn thì bạn cũng cần phải để ý đến những mặt hàng có sức bán tốt. Điều này sẽ đảm bảo cho việc hàng hóa được tiêu thụ và phân phối một cách cân bằng, tránh xảy ra tình trạng hàng thì hết nhanh, hàng thì lại thừa nhiều.

Sắp xếp kho hàng chưa được hợp lý

Sắp xếp kho hàng chưa được hợp lý

Sắp xếp kho hàng chưa được hợp lý

Một kho chứa hàng nếu được sắp xếp một cách lộn xộn, không theo trình tự sẽ làm cho hiệu quả của việc quản lý và kiểm soát trở nên giảm sút. Bạn cần phải căn cứ vào phương thức hoạt động của doanh nghiệp để có thể sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho phù hợp nhất.

Cần phải dựa theo kích thước sản phẩm, đặc tính của hàng hóa để phân loại. Ở mỗi kệ hàng trong kho đều được dán nhãn mác, ghi chú theo đặc tính hoặc nhóm ngành để dễ dàng phân loại, cũng như kiểm tra.

Sử dụng các giá đỡ cao sẽ tận dụng được tối đa không gian theo chiều dọc của cửa hàng. Bạn sẽ lưu trữ được nhiều hàng hóa hơn trong kho hàng của mình, nhất là đối với những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê mặt bằng kho.

Một vài lời khuyên về việc kiểm kê hàng hóa

Một vài lời khuyên về việc kiểm kê hàng hóa

Một vài lời khuyên về việc kiểm kê hàng hóa

Kiểm kê hàng hóa là một công việc cần phải được tiến hành thường xuyên trong công tác quản lý kho hàng. Vậy nên bạn luôn cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ cho việc này. Hãy sắp xếp, lưu trữ hàng hóa trong kho một cách khoa học, gọn gàng, thẩm định phù hợp.

Trước mỗi lần kiểm kê cần phải xem xét các thủ tục thật kỹ và xác minh kiểm kê cẩn thận. Nên áp dụng cả những ứng dụng, phần mềm chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp trong công tác quản lý kho hàng.

Trên đây là những sai lầm hay mắc phải khi kiểm kê hàng hóa. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Lưu ý khi vận chuyển hàng bằng Container lạnh
Cách lưu kho đồ thủy tinh an toàn
Menu
1800 9224