Chuyển tới nội dung

Những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho kho chứa hóa chất

Tìm hiểu về kho hóa chất

Những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho kho chứa hóa chất được quy định chi tiết tại Điều 4 Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Doanh nghiệp cần nắm rõ nội dung này để giảm những rủi ro nguy hiểm trong quá trình bảo quản các sản phẩm hóa chất.

Hóa chất được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống, các sản phẩm như nước rửa chén, xà phòng tắm giặt, nước hoa, xăng dầu… đều được gọi là hóa chất. Tuy nhiên chúng sẽ trở nên độc hại và nguy hiểm không được bảo quản, sử dụng đúng cách. Chính vì thế, những doanh nghiệp được phép kinh doanh hóa chất cần phải có đầy đủ điều kiện theo Luật Đầu Tư, trong đó có tiêu chuẩn về kho chứa hóa chất.

>>> Bài viết tham khảo:

Tìm hiểu về kho hóa chất

Tìm hiểu về kho hóa chất

Tìm hiểu về kho hóa chất

Kho chứa hóa chất là là nơi lưu trữ và chứa đựng các chất hóa học để sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh. Hóa chất có thể tồn tại ở nhiều dạng như rắn, lỏng, khí hoặc Plasma. Chúng rất dễ xảy ra các phản ứng hóa học để biến thành những vật chất khác nếu có chất xúc tác từ bên ngoài môi trường.

Vì vậy những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng hóa chất cần phải đảm bảo tất cả tiêu chuẩn thiết kế kho chứa, dù xây kho riêng hay thuê kho lưu trữ, để giữ an toàn cho người và tài sản. Những doanh nghiệp này cũng phải được kiểm tra nhiều lần về chất lượng kho mới được cấp phép kinh doanh.

Những tiêu chuẩn về kho chứa hóa chất

Những tiêu chuẩn về kho chứa hóa chất

Những tiêu chuẩn về kho chứa hóa chất

Vì thuộc danh sách những chất hóa học nguy hiểm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 113/2017/NĐ-CP, trong đó có ghi rõ yêu cầu và điều kiện đối với kho chứa hóa chất. Nghị định này được áp dụng với cá nhân, tổ chức tham gia hoặc liên quan đến hoạt động hóa chất trên lãnh thổ Việt Nam. 

Kho chứa hóa chất phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia

Theo điều 4 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải đạt tiêu chuẩn và tuân thủ đúng các thông số kỹ thuật quốc gia phù hợp với quy mô tổ chức của đơn vị lưu trữ hóa chất:

 • Địa điểm xây dựng kho chứa phải đảm bảo an toàn cho khu dân cư gần đó;
 • Kho chứa hóa chất phải đảm bảo các yếu tố phòng chống cháy nổ như chịu lửa, hệ thống báo cháy, ngăn cách cháy…

Yêu cầu về lối thoát hiểm

Yêu cầu về lối thoát hiểm

Yêu cầu về lối thoát hiểm

Sơ đồ lối thoát hiểm phải được chỉ cụ thể tại sơ đồ, bằng các ký hiệu trên bảng chỉ dẫn hoặc đèn báo. Ngoài ra nơi thoát hiểm phải được bố trí thuận lợi để dễ dàng trong công tác cứu hộ thoát hiểm, phòng chống cháy nổ.

Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió của kho lưu trữ hóa chất cũng phải được đáp ứng những yêu cầu như sau:

 • Các thông số chênh lệch không khí trong phòng và ngoài trời phải được tính toán kỹ càng;
 • Hệ thống thông gió phải đảm bảo lọc sạch bụi trong không khí;
 • Hệ thống thông gió phải được nằm ở gần phòng sản xuất, nơi có nhiều khí độc hoặc chất gây cháy nhất;

Hệ thống thu lôi chống xét

Khi có sét lớn, các kho xưởng chứa hóa chất rất dễ bị cháy nổ. Vì vậy kho chứa phải có hệ thống thu lôi chống sét hoặc địa điểm kho phải nằm ở khu vực chống sét an toàn. Hệ thống chống sét phải được kiểm tra định kỳ theo quy định.

Tiêu chuẩn sàn chứa

Tiêu chuẩn sàn chứa

Tiêu chuẩn sàn chứa

Sàn kho chứa hóa chất phải có rãnh thoát nước, lựa chọn chất liệu chịu được tính lý hóa của hóa chất và không gây trơn trượt.

Hệ thống đèn chiếu sáng

 • Phải đảm bảo cung đủ độ sáng cho việc sản xuất, kinh doanh, lưu trữ hóa chất;
 • Thiết bị điện, hệ thống đèn phải được đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ.

Bảng quy định về an toàn

Kho xưởng chứa hóa chất dễ cháy nổ cần phải có bảng nội quy về an toàn, biển cảnh báo nguy hiểm theo mức độ của từng loại chất hóa học. Bảng quy định về an toàn bao gồm:

 • Mã quy định về nhận dạng hóa chất;
 • Hình, biển báo cảnh báo;
 • Từ ngữ cảnh báo

Kiểm tra thiết bị máy móc thường xuyên

Tất các thiết bị máy móc được sử dụng trong kho lưu chứa hóa chất phải được kiểm tra định kỳ và vệ sinh thường xuyên để không làm ảnh hướng tới hóa chất lưu trữ.

Yêu cầu về bồn chứa hóa chất

Yêu cầu về bồn chứa hóa chất

Yêu cầu về bồn chứa hóa chất

Bồn chứa hóa chất phải được xây đê bao hoặc có các biện pháp kỹ thuật phù hợp để đảm bảo hóa chất, khí độc hại không thoát ra ngoài môi trường khi có sự cố xảy ra. Bồn chứa này cũng phải có biện pháp phòng chống cháy, chống sét.

Thiết kế cửa ra vào kho xưởng

Các lối đi, cửa ra vào phải có kích thước đủ để đi lại và vận chuyển. Thông thường lối đi sẽ rộng tối thiểu 1,5m. Cửa bên trong nên sử dụng loại lò xo hoặc tự động đóng mở giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn.

Ngoài tuân thủ những quy định về kho chứa hóa chất, doanh nghiệp cũng cần có nội quy nội bộ để đảm bảo an toàn như: cấm hút thuốc tại nơi chứa hóa chất; Giữ khoảng cách ở những nơi nguy hiểm; mặc đồ bảo hộ lao động khi làm việc với hóa chất…

Với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho kho chứa hóa chất phía trên, Lưu Hồ Sơ hy vọng bạn sẽ chấp hành đúng những quy định của Chính Phủ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thuê kho lưu trữ hàng hóa chất để chắc chắn đảm bảo tất cả những tiêu chuẩn trên.

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: http://luuhoso.com/lien-he 
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Nguồn: Lưu Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224