Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Ở bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào thì các khâu hoạt động đều được liên kết với nhau một cách rất chặt chẽ. Bài viết sau đây ta sẽ đi tìm hiểu về phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp.

Xem thêm:

Quản lý sản xuất hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có được sự chủ động trong hoạt động kinh doanh của mình. Qua đó giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra, hạn chế được nhiều chi phí không đáng có. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích về vấn đề này với luuhoso.com nhé!

Khái niệm về quản lý sản xuất

Khái niệm về quản lý sản xuất

Khái niệm về quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất là một giai đoạn trong quá trình hoạt động kinh doanh, gắn liền với những khu nhà xưởng, nhà máy của doanh nghiệp. Quản lý sản xuất có liên quan trực tiếp đến việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất .

Thông qua quá trình này, doanh nghiệp có thể đảm bảo được việc cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng đúng theo kế hoạch.

Quy trình quản lý sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất

Việc quản lý sản xuất trong doanh nghiệp có quy trình bao gồm 4 công đoạn chính như sau:

Đánh giá năng lực sản xuất

Thực hiện việc đánh giá năng lực sản xuất có thể giúp cho doanh nghiệp dễ dàng xác định được thị trường tiềm năng của mình cần đến định mức nhu cầu nào. Từ đó có thể đưa ra sự đánh giá, cân đối với năng lực của doanh nghiệp. Biết được năng lực sản xuất của mình có đáp ứng được thị trường hay không, và đáp ứng được đến mức độ nào?

Hoạch định nhu cầu về nguyên vật liệu

Căn cứ theo đánh giá nhu cầu tiềm năng của thị trường, cùng với cả những kinh nghiệm thực tiễn sản xuất. Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra hoạch định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết. Để từ đó có thể thực hiện việc sản xuất theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Quản lý giai đoạn sản xuất

Ở công đoạn này cần vạch ra một quy trình chi tiết trong quá trình sản xuất và thực hiện theo quy trình đã định. Bên cạnh đó cần phải đảm bảo sự chặt chẽ, hợp lý để hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh trong quá trình sản xuất.

Quản lý chất lượng sản phẩm

Bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp được thể hiện qua chính những sản phẩm của họ. Thế nên quản lý chất lượng sản phẩm là điều mà vô cùng cần thiết. Cần phải có báo cáo chi tiết, rõ ràng về các vấn đề như số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đã đặt ra.

Mô hình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Mô hình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Mô hình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mô hình tổ chức và quản lý sản xuất riêng biệt. Nhưng thường thì sẽ có những bộ phận chính đó là:

  • Bộ phận quản lý: Là bộ phận đầu não của sản xuất, giữ những chức năng quan trọng. Liên quan mật thiết đến việc tổ chức sản xuất, bố trí nguồn lực, khai thác và vận hành hệ thống sản xuất.
  • Bộ phận sản xuất chính: Bộ phận này là nơi trực tiếp chế tạo ra sản phẩm. Những nguyên vật liệu sau khi được chế biến tại đây sẽ trở thành sản phẩm chính của doanh nghiệp.
  • Bộ phận sản xuất phụ trợ: Có ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận sản xuất chính, đảm bảo có thể tiến hành liên tục và đều đặn quá trình sản xuất .
  • Bộ phận sản xuất phụ: Tận dụng phế liệu, phế phẩm của sản xuất chính để tạo ra những loại sản phẩm phụ.
  • Bộ phận phục vụ sản xuất: Đảm bảo cho việc cung ứng, bảo quản, vận chuyển nguyên vật liệu, nhiên liệu, thành phẩm và dụng cụ lao động. 

Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Phương pháp tổ chức dây chuyền

Sản xuất dây chuyền có một đặc điểm cốt yếu đó chính là tính liên tục. Và để có thể đảm bảo được đặc điểm này thì cần phải chia nhỏ quá trình sản xuất thành từng bước thật hợp lý.

Tại mỗi bộ phận làm việc sẽ được phân công chuyên trách một bước công việc nhất định. Được trang bị máy móc, thiết bị và dụng cụ chuyên dùng, có thể hoạt động theo một chế độ hợp lý và có trình độ tổ chức lao động cao.

Phương pháp sản xuất theo nhóm

Phương pháp này có đặc điểm là không thiết kế quy trình công nghệ, bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết. Chúng được thiết kế để làm chung cho cả nhóm, dựa theo những chi tiết tổng hợp đã được lựa chọn. Các chi tiết ở trong cùng một nhóm sẽ được gia công trong cùng một lần điều chỉnh.

Phương pháp đơn chiếc

Phương pháp này sẽ sản xuất từng sản phẩm một hoặc là từng đơn đặt hàng nhỏ. Với phương pháp này bạn sẽ không cần lập quy trình công nghệ một cách tỉ mỉ cho từng sản phẩm mà chỉ quy định những công việc chung.

Trên đây là những thông tin về “Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Hàng hóa nguy hiểm là gì?Phân loại hàng hóa nguy hiểm
Ship COD là gì? Những điều cần biết về dịch vụ ship COD
Menu
1800 9224