Chuyển tới nội dung

Sự khác nhau giữa kho bảo thuế và kho ngoại quan

Là những loại kho được được sử dụng phổ biến hiện nay trong hoạt động xuất nhập khẩu, Kho CFs, kho bảo thuế và kho ngoại quan nằm ở một trong những công đoạn nhập khẩu hàng từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc trước khi xuất hàng hóa từ Việt Nam đi, nhưng 3 loại kho này có gì khác nhau? 

Một số người vẫn còn lầm lẫn và chưa nắm được vì thế trong bài viết hôm nay, Lưu Hồ Sơ xin chia sẻ về sự khác nhau giữa kho bảo thuế và kho ngoại quan để các bạn có thể hiểu rõ hơn vai trò của chúng, hãy cùng theo dõi nhé. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Phân biệt kho CFs, kho bảo thuế và kho ngoại quan

Hãy cùng theo dõi tiếp để biết được đặc điểm của 3 loại kho CFs, kho bảo thuế và kho ngoại quan dựa vào tiêu chí khái niệm, loại hàng hóa lưu trữ, thời hạn thuê kho, hoạt động diễn ra trong kho, thủ tục hải quan.

Đặc điểm kho CFs 

Đặc điểm kho CFs 

Đặc điểm kho CFs

 • CFs hay còn gọi là điểm thu gom hàng lẻ, là hệ thống tập hợp các container hàng hóa, tách hàng hóa của nhiều chủ hàng hóa và vận chuyển chung container.
 • Loại hàng hóa lưu trữ: Hàng hóa được lưu trữ ở kho CFs là những loại hàng hóa chưa làm thủ tục hải quan, hàng hóa đã hoàn tất hoặc hoàn thành tờ khai hải quan và chờ kiểm tra thực tế 
 • Thời hạn thuê kho: Thời hạn thuê kho đối với loại kho này thường <90 ngày, có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng được Chi cục trưởng cục hải quan cho phép gia hạn.
 • Hoạt động diễn ra trong kho: tại kho CFs hàng hóa được đóng gói chờ xuất khẩu, chia tách lô làm thủ tục xuất khẩu, đóng gói chia tách hàng trung chuyển hoặc hàng quá cảnh, ghép chung với những lô hàng xuất khẩu.
 • Thủ tục hải quan: Thường có 2 loại thủ tục hải quan gồm: Thủ tục đối với hàng hóa nhập khẩu và thủ tục đối với hàng hóa xuất khẩu. 

Đặc điểm kho ngoại quan

 • Kho ngoại quan là hệ thống kho bãi đã làm thủ tục hải quan và chờ xuất khẩu, hàng hóa được gửi để nhập khẩu vào Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước ngoài. 
 • Loại hàng hóa lưu trữ: Hàng nhập khẩu đang chờ hoàn tất hoặc đã hoàn tất thủ tục hải quan, hàng hóa cảnh đang chuẩn bị đưa sang nước thứ 3, hàng hóa buộc phải tái xuất. 
Đặc điểm kho ngoại quan

Đặc điểm kho ngoại quan

 • Thời hạn thuê kho: Không quá thời gian 12 tháng được tính từ ngày đưa hàng vào kho, nếu có lý do chính đáng có thể được cục trưởng cục Hải quan gia hạn 1 lần nhưng thời hạn vẫn không quá 12 tháng.
 • Hoạt động diễn ra trong kho: Chuyển quyền chủ sở hữu, gia cố kiện hàng đóng gói, phân loại, bảo dưỡng hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa để làm thủ tục ngoại quan
 • Thủ tục hải quan: Thủ tục hải quan với hàng hóa từ nước ngoài nhập đến kho ngoại quan, thủ tục hải quan đối với hàng hóa được xuất từ kho ngoại quan ra nước ngoài, thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất kho ngoại quan đến những kho ngoại quan khác, thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất kho ngoại quan đến để nhập kho nội địa – kho phi thuế quan, thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan hoặc khu nội địa nhập vào kho ngoại quan. 

Đặc điểm kho bảo thuế 

 • Kho bảo thuế là kho bãi chứa nguyên liệu, vật tư đã hoàn tất thủ tục hải quan nhưng nộp thuế để sản xuất hàng hóa, hàng hóa trong kho thuộc quyền sở hữu của chủ kho bảo thuế.
 • Loại hàng hóa lưu trữ: Đa dạng những loại nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của kho bảo thuế, nguyên vật liệu đã hoàn tất thủ tục hải quan nhưng chưa nộp thuế. 
Đặc điểm kho bảo thuế

Đặc điểm kho bảo thuế

 • Thời hạn thuê kho: Được tính từ ngày đưa nguyên vật liệu vào kho và không quá 12 tháng. Nếu có lý do chính đáng có thể được gia hạn theo Cục trưởng của chi cục hải quan nhưng thời hạn vẫn không quá 12 tháng. 
 • Hoạt động diễn ra trong kho: Nguyên vật liệu được nhập vào kho bảo thuế được dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của công ty mình.
 • Thủ tục hải quan: Đối với nguyên vật liệu kho bảo thuế làm thủ tục hải quan như thủ tục hải quan của nguyên liệu, vật tư bình thường nhưng không cần đóng thuế. Nguyên liệu trong kho bảo thuế được dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu, quản lý nguyên vật liệu kho bảo thuế theo nguyên tắc kế toán tuân theo quy định luật kế toán, thống kê.

Kho bảo thuế, kho ngoại quan và kho CFs là những loại kho thường được sử dụng trong hoạt động xuất nhập khẩu, và mỗi kho đều có đặc điểm và vai trò riêng, cần phân biệt. Với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết hy vọng có thể giúp ích được cho bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy comment dưới bài viết hoặc cần thuê kho bãi chứa hàng hóa hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé. 

 

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: http://luuhoso.com/lien-he
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả: Hường Ngô
Nguồn: Lưu Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224