Chuyển tới nội dung

Sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối

Trung tâm phân phối

Với nhiều người, có thể họ sẽ nghĩ rằng kho hàng và trung tâm phân phối đều giống nhau. Thoạt nhìn thì có vẻ đúng bởi vì chúng đều có chức năng là lưu trữ hàng hóa. Tuy nhiên thì sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối lại không hề nhỏ, đặc biệt là về chức năng cũng như quá trình hoạt động.

Xem thêm:

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng về hai khái niệm này. Đồng thời thông qua đó có thể lựa chọn sử dụng hình thức lưu trữ chuẩn xác nhất. Cùng tham khảo những thông tin hữu ích này với luuhoso.com nhé!

Tìm hiểu về kho hàng

Tìm hiểu về kho hàng

Tìm hiểu về kho hàng

Kho hàng được sử dụng với mục đích chính đó là chứa hàng. Được sử dụng chủ yếu bởi các nhà sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, bán sỉ, và các doanh nghiệp vận tải. Mà mục đích sử dụng không gì khác ngoài việc lưu trữ hàng hóa.

Một số kho hàng còn có những yêu cầu về việc kiểm soát nhiệt độ sao cho phù hợp để lưu trữ một số loại hàng hóa nhất định. Đó có thể là hàng hóa về thực phẩm, các loại vật liệu, nguyên liệu hay là các đồ dễ vỡ khác.

Đối với một số doanh nghiệp thì kho hàng sẽ là một sự lựa chọn tối ưu. Thế nhưng không phải đối tượng nào cũng sử dụng kho hàng vì bên cạnh đó cũng có nhiều sự lựa chọn tối ưu.

Trung tâm phân phối

Trung tâm phân phối

Trung tâm phân phối

Trước hết thì bản thân của trung tâm phân phối cũng là một nhà kho. Nhưng không chỉ có chức năng lưu trữ hàng hóa mà trung tâm phân phối còn có một chức năng vô cùng quan trọng khác. Đó chính là phân phối hàng dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp, của chủ hàng.

Trung tâm phân phối sẽ chú trọng hơn về dòng chảy hàng hóa, có thêm các dịch vụ và cách tổ chức đặc thù. Qua đó nhằm đảm bảo việc hoàn thiện đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trung tâm phân phối có thể là một bộ phận nằm trong doanh nghiệp, hoặc cũng là một bộ phận độc lập. Thực hiện việc lưu trữ và phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra thì các trung tâm phân phối thường nằm ở những khu vực dễ tiếp cận, gần các trục đường chính và xa lộ. Giúp cho việc vận chuyển hay là bốc dỡ hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn.

Sự khác nhau giữa trung tâm phân phối và kho hàng

Mục đích sử dụng

Kho hàng được sử dụng với mục đích để lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài, cũng có phân phối hàng hóa nhưng với tần suất không liên tục. Trong khi đó thì trung tâm phân phối thì sẽ có chức năng chính là lưu trữ và phân phối hàng hóa đến tay người dùng. Ngoài ra thì chỉ lưu trữ số lượng yêu cầu của đúng sản phẩm đúng chỗ vào đúng thời điểm.

Các dịch vụ kèm theo

Các dịch vụ kèm theo

Các dịch vụ kèm theo

Các kho hàng thường sẽ có các dịch vụ cơ bản như là bốc xếp, nâng hạ hàng hóa, đóng gói, soạn hàng. Với một số đơn vị còn có thêm cả dịch vụ vận chuyển giao hàng nữa.

Còn các trung tâm phân phối mang đến nhiều dịch vụ đa dạng. Có đầy đủ các yếu tố để hoàn thành đơn hàng như: Dịch vụ vận chuyển, bốc xếp, Cross docking, xử lý đơn hàng, giao nhận, thu tiền hộ, xử lý hàng trả về,…

Thời gian xử lý

Thời gian lưu trữ các sản phẩm ngắn hơn khá nhiều so với các kho hàng. Thế nên thời gian xử lý, tốc độ xử lý dòng chảy của hàng hóa khi qua trung tâm phân phối sẽ nhanh hơn nhiều so với kho hàng.

Tập trung vào khách hàng

Tập trung vào khách hàng

Tập trung vào khách hàng

Trung tâm phân phối chính là một cầu nối giữa nhà cung cấp và khách hàng. Vai trò chính của một nhà kho là để lưu trữ các sản phẩm. Còn vai trò của các trung tâm phân phối là để đáp ứng hiệu quả các yêu cầu của khách hàng. Chính vì thế mà trung tâm phân phối tập trung nhiều hơn vào khách hàng.

Sự phức tạp trong hoạt động

Những hoạt động trong một trung tâm phân phối phức tạp hơn nhiều so với tại một nhà kho. Do vậy, những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất cũng được trang bị tại các trung tâm phân phối để có thể xử lý đơn đặt hàng, quản lý kho bãi, quản lý vận chuyển,… một cách dễ dàng nhất.

Trên đây là những thông tin về “Sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

1800 9224