Chuyển tới nội dung

Tiêu chuẩn 5s là gì trong quản lý kho?

Tiêu chuẩn 5s là gì trong quản lý kho? đây luôn là một trong những câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía mọi người. Và tất tần tật mọi thông tin để giải đáp cho câu hỏi này đều sẽ được luuhoso chia sẻ trong bài viết để bạn tham khảo qua.

Khi nhắc đến tiêu chuẩn 5s thì đây là một trong những tiêu chuẩn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ văn phòng hoặc là công ty, kể cả công trường nhà xưởng đều có áp dụng. Và khi thực hiện theo các tiêu chuẩn đề ra sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm tối đa thời gian, cũng như chi phí triển khai. 

>>> Bài viết hữu ích cho bạn: 

 Tiêu chuẩn 5s là gì trong quản lý kho?

Tiêu chuẩn 5s là gì trong quản lý kho?

Vậy thì tiêu chuẩn 5s là gì? khi sử dụng trong kho hàng thì sẽ được áp dụng ra sao? câu trả lời mà bạn đang quan tâm sẽ được chia sẻ dưới đây để bạn tham khảo qua. Xem ngay nhé.

Khái niệm tiêu chuẩn 5s là gì?

Trước tiên khi đi sâu vào tìm hiểu về khái niệm này thì về cơ bản xuất xứ của tiêu chuẩn 5s đến từ đất nước “Hoa anh đào” Nhật Bản. Nơi mà hầu như mọi người trên thế giới đều biết đến với tinh thần kỷ luật cao. 

Công ty áp dụng mô hình tiêu chuẩn 5s đầu tiên được kể đến đó là hãng Toyota, sau một thời gian thì có sự phát triển lan rộng trên toàn lãnh thổ. Sau đó thì đến những nước bên ngoài cũng áp dụng mô hình này.

Khái niệm tiêu chuẩn 5s là gì

Khái niệm tiêu chuẩn 5s là gì

Mục đích ban đầu của tiêu chuẩn 5s này có hơi hướng liên quan đến kỹ thuật máy móc nhiều hơn. Sau một thời gian khi mọi người đã công nhận tiêu chuẩn này đáp ứng tốt, hiệu quả rồi thì tiêu chuẩn này lại trở nên ngày càng đại trà được áp trọng tại mọi lĩnh vực.

Ta có thể hiểu nôm na về tiêu chuẩn 5s đó là: 

  1. Sàng lọc
  2. Sắp xếp
  3. Sạch sẽ
  4. Săn sóc
  5. Sẵn sàng

Trong quá trình áp dụng vào thì trong thời gian gần đây tiêu chuẩn này đã thêm một tiêu chuẩn phù hợp nữa đó là tiêu chuẩn thứ 6 có nghĩa an toàn. Chính vì vậy nên tiêu chuẩn này lại ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi trên các nước, trong đó có Việt Nam.

Ứng dụng tiêu chuẩn 5s trong quá trình quản lý kho hàng

Để bạn hiểu rõ hơn về nội dung của từng tiêu chuẩn khi được áp dụng trong quá trình quản lý các kho hàng hóa như sau:

Sàng lọc

Bất kỳ loại hàng hóa nào khi được đưa vào kho hàng đều cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng và phân loại cụ thể, rõ ràng sau đó đưa vào khu vực phù hợp. Đi kèm với đó là sự loại bỏ những thiết bị máy móc hoặc hàng hóa không cần thiết ra khỏi kho chứa hàng.

Tất cả mọi khâu đều cần phải thực hiện một cách dứt khoát, nhanh chóng. Nếu cảm thấy các loại thiết bị này không cần dùng đến thì nên loại bỏ hoàn toàn, còn ngược lại nếu cần dùng mà chưa thực sự cần thiết thì nên di chuyển vào chỗ chứa cố định.

Ứng dụng tiêu chuẩn 5s trong quá trình quản lý kho hàng

Ứng dụng tiêu chuẩn 5s trong quá trình quản lý kho hàng

Thực hiện sàng lọc sẽ được triển khai định kỳ tùy thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp. Tần suất nhiều nhất thường là 1 tháng/lần và trung bình thì sẽ là 3 tháng/lần. 

Sắp xếp

Tất cả mọi vật dụng, hàng hóa đều cần phải có sự sắp xếp một cách chính xác theo từng vị trí thích hợp. Sẽ có một số nguyên tắc chung trong quá trình sắp xếp được đưa ra lúc ban đầu để có thể xuất kho khi cần đến nhanh chóng nhất. 

Khi hoạt động tại kho hàng thì nên áp dụng bảng chỉ dẫn, bảng đánh dấu, thực hiện dán nhãn lên sản phẩm để kho hàng hóa lúc nào cũng đều có thể kiểm soát được. 

Sạch sẽ

Sạch sẽ ở đây sẽ là việc cần phải vệ sinh sạch sẽ không gian lưu trữ các loại hàng hóa. Nếu phải sử dụng một không gian lưu trữ không đảm bảo vệ sinh, ngăn nắp thì sẽ khiến cho việc nhập xuất hàng hóa trong kho trở nên mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể dễ dẫn đến tình trạng xuất hiện các loại gián, chuột…

Việc vệ sinh cũng sẽ có một mức định kỳ nhất định để mọi người thực hiện theo. Điều này sẽ đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ của kho. Điều này cũng giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi vào kho.

Săn sóc

Khi áp dụng tiêu chuẩn này thì mỗi doanh nghiệp sẽ đều có mức độ quản lý, khuyến khích nhân viên giữ gìn sạch sẽ khu vực mà mình quản lý riêng. Tuy nhiên trước tiên thường thì lãnh đạo sẽ là người làm gương trước, để đảm bảo lưu trữ kho hoạt động một cách chuyên nghiệp 

Sẵn sàng

Sẵn sàng ở đây mà chúng ta nhắc đến đó là sự tự giác của mỗi nhân viên khi triển khai quản lý kho hàng. Chủ doanh nghiệp phải làm cách nào đó để nhân viên phải tự giác biết trách nhiệm của mình như thế nào, từ đó họ mới có thể đảm bảo trọn vẹn được công tác mà mình đang phụ trách. 

Hình ảnh tiêu chuẩn 5s

Hình ảnh tiêu chuẩn 5s

Đó là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi tiêu chuẩn 5s là gì trong quản lý kho mà bạn có thể tham khảo qua trong bài viết này được luuhoso chia sẻ. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích thì hãy nhanh chóng chia sẻ để mọi người đều biết đến tiêu chuẩn 5s nhé.

Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu thuê kho hãy liên hệ ngay với Lưu Hồ Sơ để được trải nghiệm dịch vụ thuê kho lưu hàng hóa bậc nhất Việt Nam nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

– Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự, Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh 700000, Việt Nam

– Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548

– Email: Hotro_khohoso@vinamoves.com

Biên tập bởi: Le Nam
Nguồn: http://luuhoso.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224