Tìm hiểu về container COC và SOC

COC và SOC là hai khái niệm được sử dụng rất nhiều trong giao nhận vận tải. Tuy nhiên có thể nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về hai khái niệm này. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về COC và SOC thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!

Xem thêm:

Trong bài viết ngày hôm nay, ta hãy tìm hiểu xem container COC và SOC là gì và có điểm gì khác biệt giữa chúng vùng với Lưu hồ sơ nhé!

Container là gì?

Container là gì

Container là gì

Trước khi đi vào tìm hiểu về COC và SOC thì ta nên hiểu rõ về khái niệm container. Có thể hiểu đơn giản là container là một hộp kim loại có kích thước tiêu chuẩn. Hơn nữa nó còn có các đặc điểm riêng biệt phù hợp với mục đích vận chuyển hàng hóa.

Container có sức chứa lớn và có thể sử dụng lại được nhiều lần nên thường được dùng để vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi trên thế giới. Chính nhờ có container mà cách giao thương đã được thay đổi rất nhiều so với trước đây.

Tìm hiểu về container COC

Tìm hiểu về container COC

Tìm hiểu về container COC

COC là viết tắt của cụm từ “Carrier Owned Container”, có ý nghĩa là container thuộc sở hữu và chịu sự kiểm soát của người chuyên chở hay là hãng tàu. COC thường sử dụng cho các lô hàng vận chuyển tiêu chuẩn. Và đây cũng là loại container phổ biến nhất trong vận chuyển đường biển

Nếu như hãng tàu có sẵn số lượng lớn container và tuyến đường cũng không có gì đặc biệt cần lưu ý thì thông thường, người gửi hàng ít khi dùng đến container của riêng họ.

Lợi ích khi sử dụng COC

Sử dụng container là hình thức vô cùng đơn giản đối với các doanh nghiệp khi có nhu cầu vận chuyển hàng. Người gửi hàng chỉ cần thanh toán một khoản chi phí đã bao gồm toàn bộ các khoản như cước vận chuyển cho đến phí hai đầu. Chúng còn tùy thuộc theo từng điều khoản mà Incoterms áp dụng.

Sau khi hãng tàu nhận được thanh toán thì sẽ có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là trong đó sẽ bao gồm cả nghĩa vụ cung cấp container. Khi hàng hóa cập cảng đến và được dỡ xuống khỏi container, người nhận hàng trả lại container cho hãng tàu. Tới lúc này thì hãng tàu sẽ kết thúc toàn bộ trách nhiệm đối với container đó.

Trong trường hợp lô hàng được gửi từ những địa điểm dư thừa nhiều container rỗng. Thì việc lựa chọn COC sẽ giúp cho người gửi hàng có thể nhận được nhiều khoản chiết khấu, hoàn tiền từ hãng tàu.

Tìm hiểu về container SOC

Tìm hiểu về container SOC

Tìm hiểu về container SOC

SOC viết tắt cho “Shipper Owned Container”, tức là container thuộc sở hữu của người gửi hàng. Họ chỉ cần đặt chỗ trên tàu, và khi đó báo giá sẽ không bao gồm phí liên quan đến container. Thông thường, khi làm việc hãng tàu, sẽ có mục lựa chọn loại container để hãng tàu đưa ra báo giá phù hợp.

Xem thêm:

Ở Việt Nam thì Việc sử dụng SOC chưa thực sự phổ biến, và chủ yếu sử dụng cho loại hình vận chuyển hàng hóa nội địa. Container SOC đặc biệt có lợi nếu như điểm đến cuối cùng của lô hàng ở rất xa so với cảng biển. Trong trường hợp đó sẽ phải mất rất nhiều ngày để vận chuyển container từ cảng biển đến nhà máy cũng như mang container trả lại cho hãng tàu.

Lợi ích khi sử dụng SOC

Sử dụng container SOC có thể giúp cho người gửi hàng đảm bảo được tính kiểm soát, sự linh hoạt và chủ động trong việc vận chuyển hàng hóa. Họ có thể kiểm soát được về chất lượng của container và chủ động trong việc cung cấp container để đóng hàng. Việc sử dụng SOC cũng sẽ tối ưu hơn ở những nơi lượng container có sẵn khan hiếm.

Trên thực tế thì sử dụng container COC sẽ làm cho bên gửi hàng có thể thêm nhiều chi phí phải chịu. Từ chi phí lưu container tại bãi, lưu tại kho lưu trữ nếu sử dụng hết thời gian miễn phí được áp dụng theo từng hãng tàu.

Đôi khi phí lưu container tại bãi đôi khi có thể nằm ngoài khả năng kiểm soát của người gửi hàng. Nhất là đối với những địa điểm có thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp, và có nhiều vấn đề về thông quan hay là nguy cơ bị gây khó dễ với những người vận hành cảng biển.

Phân biệt giữa COC và SOC

Phân biệt giữa COC và SOC

Phân biệt giữa COC và SOC

Container COC thường thì sẽ có logo của hãng tàu ở phía mặt sau. Và mã hiệu của container sẽ được bắt đầu bằng 4 chữ, tương đương với mã SCAC của hãng.

Còn đối với container SOC, cho dù là được mua từ hãng tàu hoặc là bên chuyên sản xuất cho thuê container. Thì đều không có hình ảnh logo hãng tàu ở phía mặt sau, hơn nữa thì mã hiệu của container thường bắt đầu bằng NONE.

Với những thông tin còn lại như là trọng lượng, trọng tải, thể tích, nhãn dán,… của hai loại container thì cơ bản đều là giống nhau.

Trên đây là những thông tin về container COC và SOC. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Cách lưu kho đồ thủy tinh an toàn
Các loại kho hàng và vai trò của chúng trong chuỗi cung ứng
Menu
1800 9224