Tìm hiểu về hệ thống quản lý ERP

Nếu đã từng hoạt động trong các công ty, doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn đã nghe qua về hệ thống ERP. Đây là hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc quản lý và vận hành các hoạt động kinh doanh.

Xem thêm:

Hệ thống phần mềm ERP bao gồm nhiều ứng dụng riêng biệt được tích hợp tự động trong quá trình xử lý. Trong bài viết ngày hôm nay, ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống quản lý ERP trong các doanh nghiệp.

Hệ thống ERP là gì?

Hệ thống ERP là gì

Hệ thống ERP là gì

“ERP” là từ viết tắt của cụm từ “Enterprise Resources Planning” nghĩa là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống này có liên quan đến mọi hoạt động của doanh nghiệp, do phần mềm máy tính hỗ trợ. Hệ thống ERP thực hiện các quy trình xử lý một cách tự động hoá, để giúp quản lý hiệu quả các hoạt động như: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, quản lý tồn kho,…

Mục tiêu tổng quát của ERP là đảm bảo các nguồn lực của doanh nghiệp luôn sẵn sàng. Bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch, thì những yếu tố như nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính sẽ luôn có sẵn với số lượng đủ khi cần,.

Có thể nói ERP là một giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện nhất hiện nay. Nếu triển khai thành công phần mềm ERP, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và có thêm cơ hội để phát triển vững mạnh.

Điểm đặc trưng của hệ thống ERP

Điểm đặc trưng của hệ thống ERP

Điểm đặc trưng của hệ thống ERP

Điểm đặc trưng đầu tiên của hệ thống ERP chính là khả năng đồng bộ. Một hệ thống ERP có thể kết nối được với mọi phòng ban cũng như quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp. Khả năng liên kết của hệ thống ERP được xét qua ba khía cạnh chính như sau: 

  • Khía cạnh về IT, nhằm đảm bảo được kết nối đồng bộ giữa phần mềm và phần cứng một cách ổn định 
  • Liên tổ chức đảm bảo sự liên kết của hai hay nhiều phòng ban riêng biệt 
  • Sự phối hợp của project team với các quy trình kinh doanh khác.

Điểm đặc trưng tiếp theo của hệ thống ERP là sự linh hoạt. Điểm đặc trưng này được thể hiện qua khả năng cập nhật thông tin nhanh chóng của ERP. Từ đó giúp cho các phòng ban có những thay đổi hợp lý và kịp thời, đảm bảo vận hành hoạt động một cách trơn tru và nhanh chóng. 

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu phải là Open-source có khả năng chỉnh sửa, thiết kế các phần mềm phù hợp với từng loại mô hình doanh nghiệp khác nhau. Qua đây ta mới có thể thấy rõ được tính linh hoạt của hệ thống ERP.

Những lợi ích mà hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp

Đáp ứng nhu cầu chung của nhân viên

Đáp ứng nhu cầu chung của nhân viên

Đáp ứng nhu cầu chung của nhân viên

Việc cung cấp thông tin và quyền truy cập cho nhân viên sẽ được thực hiện một cách dễ dàng trên ERP. Nhờ vậy sẽ giảm đi nhiều quy trình thủ công bằng cách tự động hóa trong công việc.

Nhân viên sẽ được cung cấp các thông tin cơ bản qua hệ thống ERP. Những thông tin đó là lương thưởng, bảng chấm công hoặc các tài liệu liên quan khác. 

Bên cạnh đó thì hệ thống ERP cũng giúp phân quyền truy cập dữ liệu công ty theo cấp bậc của nhân viên. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát những tài liệu quan trọng hay theo dõi được công việc của nhân viên.

Tăng hiệu suất trong hoạt động kinh doanh

Tăng hiệu suất trong hoạt động kinh doanh

Tăng hiệu suất trong hoạt động kinh doanh

Hệ thống phân hệ của ERP yêu cầu xác định quy trình kinh doanh rõ ràng, đòi hỏi phải phân công công việc đầy đủ. Điều này sẽ tạo ra quy trình làm việc liền mạch và rõ ràng trong doanh nghiệp. 

Đồng thời việc chuẩn hóa quy trình kinh doanh trong hệ thống ERP sẽ đưa các kế hoạch sản xuất theo đúng quy trình. Nếu không có quy trình này rất dễ tính toán sai và thắt cổ chai kế hoạch sản xuất, kéo theo đó sẽ không tận dụng hết công suất của máy móc và nhân công. 

ERP giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động của chu trình PDCA (Plan-Do-Check-Act). Cụ thể thì chu trình này bao gồm hoạch định hoạt động, sản xuất kinh doanh, theo dõi đánh giá và đo lường, khắc phục và phòng ngừa.

Tóm lại thì việc triển khai hệ thống ERP cho doanh nghiệp sẽ chú trọng vào việc cải tiến cũng như phát triển hệ thống nội bộ của công ty. Mặc dù thời gian triển khai có thể mất từ vài tháng cho đến cả năm, những giá trị mà hệ thống này mang lại doanh nghiệp trong tương lai sẽ cực kỳ to lớn.

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần nắm rõ về hệ thống quản lý ERP. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Các phương pháp sắp xếp kho hàng khoa học
Tất cả thông tin về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu
Menu
1800 9224