Chuyển tới nội dung

Tìm hiểu về phương pháp First in first out trong kế toán

Trong bài viết này sẽ nêu ra nội dung và những điều cần biết về phương pháp First in first out trong kế toán.

Các phương pháp kiểm kê hàng hóa trong kế toán đã rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Một đơn vị kinh doanh sản phẩm không chỉ áp dụng một phương pháp tính toán mà còn kết hợp nhiều cách tính khác nhau áp dụng cho nhiều mặt hàng khác nhau.

Vậy trước khi  chọn một cách quản lý kho hợp lý nhất, ta nên tìm hiểu tường tận về chúng để hiểu rõ nội dung và ưu nhược điểm. Dưới đây là tất cả thông tin về phương pháp First In First Out (FIFO).

>>> Bài viết tham khảo:

First in, First Out là gì

FIFO - First in first out. Accounting

FIFO là chữ viết tắt của từ tiếng anh First-in, First-out ( nghĩa là vào trước-ra trước). Đây là một phương pháp kiểm kê chi phí, theo đó hàng hóa nhập trước sẽ được ưu tiên xuất trước, đồng thời giá sẽ được tính theo giá thực tế của lô hàng xuất trước.

Như vậy nếu áp dụng phương pháp FIFO để quản lý đơn hàng, hàng tồn kho sẽ là hàng hóa mới được nhập gần đây nhất.

Nội dung của phương pháp First in, First Out

Nội dung của phương pháp First in, First Out

Phương pháp FIFO là hàng nhập trước xuất trước nên giá của sản phẩm được bán ra tại thời điểm đó sẽ được tính theo lô hàng đó. Nếu số lượng không đủ thì lấy giá sản phẩm lô hàng tiếp theo, tính theo thứ tự từ trước đến sau

Đặc điểm của phương pháp này là hàng xuất ra được tính theo giá của lô hàng đầu tiên trong kho tương ứng với số lượng của nó, nếu không đủ thì lấy giá tiếp theo, theo thứ tự từ trước đến sau.

Quy trình quản lý FIFO sẽ giúp các công ty bán được hàng hàng tồn kho lâu nhất đầu tiên và luôn duy trì được các mặt hàng mới nhất, tránh lỗi thời hoặc quá hạn sử dụng. 

Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp First in, First Out

Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp First in, First Out

Ưu điểm của phương pháp FIFO 

 • Phương pháp FIFO có thể sử dụng cho tất cả dây chuyền sản xuất khác nhau vì chúng rất dễ áp dụng.
 • Doanh nghiệp có thể tính được ngay giá vốn hàng hóa được xuất kho trong từng lần xuất hàng, do vậy nên số liệu sẽ được cung cấp kịp thời cho kế toán, kiểm soát được số lượng để thực hiện các khâu tiếp theo và có phương án quản lý; 
 • Tránh tối đa việc thanh lý hàng hóa lỗi thời hoặc tiêu hủy sản phẩm đã hết giá trị sử dụng giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đáng kể;
 • Sản phẩm nhập trước xuất trước sẽ làm giảm ảnh hưởng lạm phát lên sản phẩm, tránh được tối đa tác động làm thay đổi giá trị hàng hóa trong nền kinh tế thị trường, đặc biệt là giá cả đang có xu hướng giảm dần.

Nhược điểm của phương pháp FIFO 

 • Làm thay đổi số liệu doanh thu hiện tại: Theo phương pháp First in – First Out, doanh thu hiện tại của doanh nghiệp sẽ được tính bởi những giá trí có trước đó, khiến doanh thu sẽ không phù hợp với chi phí hiện tại;
 • Nếu doanh nghiệp có nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại sản phẩm áp dụng phương pháp này thì số lượng sổ sách ghi chép và hạch toán sẽ tăng lên rất nhiều
 • Hàng hóa vẫn bị tác động bởi giá cả lên xuống của thị trường: vì dụ bạn nhập sản phẩm A với giá 5 đồng, tính giá bán ra là 7 đồng. Nếu thị trường khan hiếm tăng giá lên 9 đồng thì bạn sẽ được lời 4 đồng, còn nếu giá thị trường giảm giá còn 4 đồng thì bạn sẽ lỗ 1 đồng.
 • Dễ chịu ảnh hưởng bởi thuế: nếu mức thuế sản phẩm thay đổi thì cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của lô hàng nhập trước.

Khi nào nên sử dụng phương pháp FIFO trong quản lý hàng hóa

Khi nào nên sử dụng phương pháp FIFO trong quản lý hàng hóa

Mặc dù phương pháp này có thể áp dụng với hầu hết hàng hóa, nhưng sẽ phù hợp hơn cả với các loại hàng hóa dễ hư hỏng, có tính chất ngắn hặn như thời gian sử dụng ngắn ngày, hoặc sản phẩm lỗi mốt như:

 • Thực phẩm tươi, bánh kẹo, trái cây, sữa hoặc các sản phẩm sử dụng trong vài tuần, vài tháng;
 • Các sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm, thuốc men dễ chịu ảnh hưởng của tác động môi trường, nhanh hỏng;
 • Các sản phẩm về thời trang như quần áo, giày dép nhanh bị lỗi thời;
 • Các sản phẩm công nghệ, thiết bị điện tử có nhiều tính năng hot;

Dịch vụ lưu trữ hồ sơ – Lưu Hồ Sơ mong rằng sau khi tìm hiểu về phương pháp First in first out trong kế toán, bạn sẽ xác định được phương pháp tính toán hàng tồn kho cho doanh nghiệp của mình một cách hợp lý và khoa học nhất.

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: http://luuhoso.com/lien-he 
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Nguồn: Lưu Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224