Chuyển tới nội dung

Tìm hiểu về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Về cơ bản, làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa cũng tương tự nhập khẩu hàng hóa. Nhưng đối với hàng xuất khẩu có thể sẽ được ưu tiên hơn. Cùng tìm hiểu về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa và quy trình của chúng.

Việt Nam là một quốc gia đang trong đà hội nhập và phát triển, vì vậy các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra sôi nổi và trong tương lai dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng. Vì vậy nếu bạn đang có ý định tham gia vào lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa thì cần nắm rõ chi tiết về thủ tục hải quan để việc xuất bán sản phẩm của công ty diễn ra thuận lợi.

Trong bài viết này, Lưu hồ sơ sẽ đề cập tới quy trình xuất khẩu áp dụng cho các mặt hàng kinh doanh nói chung vì đây là loại phổ biến nhất.

>>> Bài viết tham khảo cùng chủ đề:

Thủ tục hải quan là gì

thủ tục hải quan là gì

Thủ tục hải quan ( hay còn gọi là  Customs Procedures) là những thủ tục để đảm bảo hàng hóa hoặc các phương tiện vận tải được nhập khẩu hoặc xuất khẩu qua biên giới quốc gia. Một lưu ý rằng các thủ tục hải quan chỉ được áp dụng cho hàng hóa, các phương tiện vận tải chứ không áp dụng cho người.

Mục đích của thủ tục hải quan là:

 • Đối với doanh nghiệp: các doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục hải quan để được phép nhập hàng hoặc xuất hàng ngoài biên giới lãnh thổ Việt Nam;
 • Đối với nhà nước:
 • Để nhà nước tính và thu thuế. Từ những giấy tờ thông quan hàng hóa, cơ quan hải quan sẽ có nhiệm vụ tính thuế và thu thuế để nộp vào ngân sách nhà nước.
 • Là cơ sở để quản lý hàng hóa nhập xuất, đảm bảo không có hàng cấm được ra/ vào khỏi biên giới như ma túy, pháo đạn, động vật quý hiếm…

Nếu đi chi tiết về khái niệm xuất khẩu hàng hóa theo loại hình kinh doanh là các mặt hàng được xuất khẩu dựa vào hợp đồng mua bán cụ thể. Các thủ tục này có thể được các nhân, doanh nghiệp trực tiếp làm thủ tục hoặc thông qua đơn vị ủy thác (các đơn vị dịch vụ làm thay). 

Ví dụ cụ thể về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa kinh doanh: Một doanh nghiệp Việt Nam sản xuất gạo xuất khẩu qua Nhật Bản, sản phẩm được phép xuất khẩu và đủ tiêu chuẩn về chất lượng quốc tế thì có thể được xuất khẩu nếu làm thủ tục hải quan đầy đủ. 

Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa - những hàng hóa cấm

Để chắc chắn việc xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi bạn hãy xác định lô hàng của mình đã an toàn hay chưa. Những hạng mục hàng hóa bạn cần phải lưu ý là :

 • Những mặt hàng cấm ( không được phép xuất khẩu); 
 • Các mặt hàng cần phải xin giấy phép xuất khẩu như thuốc, mỹ phẩm, chất lỏng, động vật, gỗ, sách báo…; 
 • Mặt hàng cần kiểm tra, kiểm định về chất lượng; 
 • Mặt hàng phải chịu thuế xuất khẩu, phải đóng thuế mới có thể xuất khẩu; 
 • Hàng hóa xuất theo hạn ngạch: là những mặt hàng được quy định số lượng, khối lượng tối đa khi xuất khẩu

Nếu rơi vào những trường hợp trên, bạn cần phải hoàn thành các thủ tục được quy định với từng mặt hàng rồi mới tiến hành khai quan. Nếu mặt hàng của bạn chỉ là hàng hóa thương mại thông thường thì có thể làm các thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa dưới đây:

Chuẩn bị giấy tờ xuất khẩu hàng hóa

Chuẩn bị giấy tờ xuất khẩu hàng hóa

 • Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract): Để xuất khẩu hàng hóa theo diện mặt hàng kinh doanh, hợp đồng ngoại thương là giấy tờ bắt buộc phải có. Đây là văn bản được ký kết giữa 2 bên, có đầy đủ các thông tin như tên hàng hóa, phương thức đóng gói, giá cả, số lượng, phương thức thanh toán… Bản hợp đồng này thường sẽ có 2 bản song ngữ;
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): gồm số ngày lập hóa đơn; Tên, địa chỉ của người mua và người bán; thông tin hàng hóa; thanh toán; Tên tàu, số chuyến hàng…
 • Phiếu đóng gói (Packing List): ghi rõ cách thức đóng gói của hàng hóa;
 • Thỏa thuận lưu khoang (Booking Note): ghi rõ thông tin tên tàu, số chuyến, cảng xuất hàng;
 • Phiếu xác nhận container đã hạ cảng: ghi rõ số container chở hàng, số seal…
 • Các giấy tờ cho phép được xuất khẩu đối với những mặt hàng như phía trên đã đề cập.

>>> Có thể bạn đang tìm kiếm thuê kho bãi chứa hàng tồn kho chất lượng cao tại TP HCM

Khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa

Khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa điện tử

Để thực hiện bước này, bạn cần mua chữ ký số và đăng ký với Tổng cục hải quan. Bạn có thể dùng chữ ký số đang dùng để khai thuế, bảo hiểm XH của doanh nghiệp để khai báo. Sau khi có chữ ký số, bạn vào phần mềm hải quan điện tử để tiến hành nhập dữ liệu lên tờ khai hải quan.

Về phần mềm hải quan điện tử, bạn có thể khai báo trực tiếp tại hệ thống VNACCS/ VCIS của Tổng cục hải quan, nhưng cách này sẽ hơi phức tạp. Đa số các doanh nghiệp sẽ lựa chọn mua phần mềm đã được cấp phép để dễ sử dụng và tiện quản lý hơn.

Đối với phần mềm khai báo, bạn có thể tải về và cài đặt. Sau khi cài đặt thành công hãy nhập đầy đủ các thông tin lên hệ thống dựa trên những chứng từ đã được chuẩn bị ở bước đầu tiên. Bước này rất quan trọng, bạn hãy nhập thật chính xác thông tin và không được có sai sót trong bước này.

Sau khi truyền tờ khai hải quan, bạn in tờ khai này để tiếp tục làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải Quan. Đồng thời đợi kết quả trả về là luồng xanh, luồng vàng hay luồng đỏ để tiếp tục thực hiện.

Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải Quan

Hồ sơ hải quan bạn đã truyền đi ở bước trên sẽ có 3 kết quả có thể xảy ra là tờ khai được phân luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ. Tùy từng trường hợp khác nhau mà chuẩn bị hồ sơ khác nhau.

Đối với tờ khai luồng xanh

Kết quả trả về luồng xanh tức là hàng hóa đã được thông quan trên phần mềm mà không bị kiểm tra gì thêm. Đây là tình huống được mong muốn nhất, bạn chỉ cần chuẩn bị những chứng từ sau để nộp cho cơ quan Chi cục Hải quan:

 • Phơi hạ hàng;
 • Tờ in mã vạch  (in từ website Tổng cục Hải quan), tờ khai thông quan đã in ở bước trên
 • Phí hạ tầng (nếu xuất khẩu hàng ở cảng Hải Phòng).

Sau đó Hải quan sẽ ký nháy hoặc đóng dấu nội bộ lên bộ tờ khai, bạn lấy giấy tờ đó để nộp cho hãng tàu.

Đối với tờ khai luồng vàng

Đối với trường hợp này bạn cần chuẩn bị hồ sơ được quy định theo Thông tư 38/2015/TT – BTC ( đã được sửa đổi trong TT 39) như sau:

 • Tờ khai Hải quan xuất khẩu theo mẫu;
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) hoặc những chứng từ có giá trị tương đương;
 • 1 bản chính kiểm kê lâm sản theo quy định của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn nếu hàng hóa xuất khẩu là gỗ, trình giấy phép xuất khẩu của các cơ quan có thẩm quyền nếu có;
 • 1 bản chính giấy thông báo miễn kiểm tra chuyên ngành hoặc giấy kết quả kiểm tra chuyên ngành
 • 1 bản chụp các giấy tờ chứng minh hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định;
 • 1 bản chụp hợp đồng ủy thác nếu hàng hóa thuộc diện phải được kiểm tra chuyên ngành, có giấy phép xuất khẩu hoặc phải chứng minh đủ điều kiện xuất khẩu;

Trên thực tế mỗi Chi cục Hải quan đều có hình thức nộp và quy định khác nhau, doanh nghiệp cần đến trực tiếp để được dẫn chi tiết để tránh mất thời gian;

Đối với tờ khai luồng đỏ

Nếu rơi vào trường hợp này, hàng hóa của bạn phải bị kiểm tra thực tế sau khi đã xem xét đầy đủ hồ sơ ở luồng vàng. Hình thức kiểm tra hàng hóa có thể thực hiện bằng máy soi chuyên dụng, hoặc mở trực tiếp hàng hóa để kiểm tra, mục đích để kiểm tra hàng có đúng như trong tờ khai hay không:

 • Nếu mặt hàng, số lượng, nhãn mác khớp hoàn toàn như trong tờ khai sẽ được thông quan;
 • Nếu có vấn đề về sai lệch thì chủ hàng sẽ phải đến giải trình, tùy theo mức độ sẽ bị nhắc nhở hoặc xử phạt hành chính, sau đó có phương án khắc phục để được thông quan. Mức nặng nhất là hàng hóa sẽ không được xuất khẩu.

Thông quan và thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai hải quan đã được thông quan, bạn tiến hành nộp tờ khai và tờ mã vạch cho bộ phận chịu trách nhiệm để họ xác nhận hoàn thành thủ tục (có thể đưa cho hãng tàu, bộ phận kho hàng, hải quan giám sát..)

Trên đây là tất cả các bước chi tiết về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa mà bạn có thể tham khảo để thực hiện theo. Những thủ tục Hải quan đã được đơn giản hóa hơn nhờ vào chính sách mở cửa hội nhập. Lưu Hồ Sơ mong rằng bạn sẽ hoàn thành những thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa một cách thuận lợi

Thông tin liên hệ 

 • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
 • Website: http://luuhoso.com/lien-he 
 • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com 

Tác giả Thanh Hương
Nguồn: Lưu Hồ Sơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 9224