Tìm hiểu về Track & Trace trong chuỗi cung ứng

Đối với những nhà cung cấp hay quản lý vận tải, chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ Track & Trace. Cùng tìm hiểu về Track & Trace trong chuỗi cung ứng qua bài viết sau đây nhé!

Track & Trace là công nghệ đang được ứng dụng với mục đích theo dõi và  truy tìm nguồn gốc hàng hóa. Bên cạnh đó cũng có thể giúp quản lý lộ trình hay lập kế hoạch vận tải. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn những thông tin liên quan đến Track & Trace cùng với luuhoso.com nhé.

Track & Trace là gì?

Track & Trace là gì

Track & Trace là gì

Thuật ngữ Track & Trace được định nghĩa là khả năng xác định nguồn gốc và các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất và phân phối. Thông qua việc theo dõi và truy tìm nguồn gốc, trạng thái của hàng hóa trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hệ thống Track & Trace sẽ giúp tự động hoá quá trình thu thập và ghi chép dữ liệu quan trọng về hàng hoá.

Trong sản xuất, mỗi đối tượng tracking sẽ được gắn một mã vạch riêng biệt. Mỗi khi qua một giai đoạn như đóng gói, đóng thùng, đóng pallet,… thông tin đó sẽ được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu.

Với quá trình phân phối và vận chuyển thì cũng có thể áp dụng Track & Trace. Những thông tin liên quan đến chuyến hàng bao gồm đặc điểm đóng gói, vị trí điểm giao, thời gian giao hàng,… sẽ được gửi đến cơ sở dữ liệu của hệ thống.

Những lợi ích mà Track & Trace mang lại cho chuỗi cung ứng

Quản lý nguyên liệu đầu vào

Quản lý nguyên liệu đầu vào

Quản lý nguyên liệu đầu vào

Bạn có thể thu thập thông tin về sự sẵn có của các nguyên liệu một cách đầy đủ và rõ ràng. Bởi vì mỗi loại hàng hóa đều sẽ được gắn mã vạch riêng, giúp cho quy trình làm việc được diễn ra thật trôi chảy. Việc nắm bắt chính xác vị trí, số lượng, tình trạng của các loại nguyên liệu giúp hạn chế những tình huống bất ngờ làm gián đoạn dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, khi sử dụng Track & Trace với những nguyên liệu đầu vào sẽ ngăn ngừa được tình trạng hàng giả, hàng nhái hay là hàng hóa kém chất lượng. Bởi vì ta có thể truy xuất nhanh chóng nguồn gốc xuất xứ của gói hàng.

Truy vấn hàng hóa thời gian thực

Truy vấn hàng hóa thời gian thực

Truy vấn hàng hóa thời gian thực

Nhờ việc quét mã vạch hay mã QR tại mỗi điểm hàng hóa, Track & Trace có thể cung cấp được rất nhiều thông tin hữu ích. Những thông tin của hàng hóa như vị trí, số vận đơn, thông tin khách hàng, số đơn hàng, số lượng hàng, trọng lượng, tình trạng giao hàng,… đều có thể nắm rất rõ.

Nhờ vậy mà những nhà quản lý có thể nhanh chóng phát hiện được lô hàng đang bị trì hoãn, bị mất hoặc hư hỏng, tài sản thừa hoặc thiếu khi vận chuyển,… Qua đó đảm bảo cho việc các lô hàng được giao đúng quy trình, đúng tiến độ và đúng chất lượng.

Tối ưu hoạt động logistic và quản lý tồn kho

Tối ưu hoạt động logistic và quản lý tồn kho

Tối ưu hoạt động logistic và quản lý tồn kho

Trước khi lô hàng được đưa vào kho, nhân viên tại đây có thể quét được mã vạch, truy xuất được thông số của hàng hóa, nguồn gốc của lô hàng. Nhờ vậy mà có thể ngăn chặn được những lô hàng bị lỗi hoặc lô hàng giả mạo.

Nhờ có Track & Trace, nhà quản lý kho cũng sẽ dễ dàng kiểm soát được khối lượng hàng hóa nhập vào kho, giúp tối ưu không gian lưu trữ. Bên cạnh đó cũng làm giảm đáng kể thời  gian tìm kiếm hàng hóa, giảm chi phí lưu kho thừa.

Từ đây các nhà quản lý cũng có thể nắm bắt được thông tin, xu hướng thay đổi nhu cầu của khách hàng. Góp phần tối ưu hóa lịch trình sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp.

Tăng chất lượng trải nghiệm của khách hàng

Tăng chất lượng trải nghiệm của khách hàng

Tăng chất lượng trải nghiệm của khách hàng

Để có thể lấy được lòng tin nơi khách hàng, thì bên cạnh việc sản phẩm phải có chất lượng thực sự tốt, dịch vụ giao hàng cũng cần được chú trọng. Có thể theo dõi lộ trình đơn hàng hay thông tin người giao có thể giúp khách hàng an tâm hơn nhiều khi mua sắm online. Nhà cung cấp cũng có thể nhờ vào đó mà xử lý được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Track & Trace cũng làm giảm bớt khối lượng công việc của bộ phận hỗ trợ trong các doanh nghiệp. Và những nhà sản xuất, nhà bán lẻ đều có thể theo dõi toàn bộ hoạt động của chuỗi cung ứng. Biết được sản phẩm đã đến tay khách hàng đúng thời gian và đủ số lượng hay không. Nếu có sự cố gì thì cũng có thể kịp thời ứng phó.

Trên đây là những thông tin về Track & Trace trong chuỗi cung ứng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, hay là có nhu cầu về kho lưu trữ, thuê mặt bằng kho bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

Tác giả Hồng Ân

Những điều bạn cần biết để đảm bảo an toàn kho hàng
Menu
1800 9224