Xuất khẩu là gì? Tìm hiểu về xuất khẩu hàng hóa

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều đã từng nghe về việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Ngay cả những người không làm về lĩnh vực này có lẽ cũng nắm được những kiến thức cơ bản về xuất khẩu. Thế nhưng đi vào chi tiết thì không phải ai cũng biết rõ.

Xem thêm:

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm xuất khẩu là gì và những thông tin liên quan đến xuất khẩu hàng hóa.

Khái niệm của xuất khẩu

Khái niệm của xuất khẩu

Khái niệm của xuất khẩu

Xuất khẩu là hoạt động kinh doanh buôn bán ở phạm vi quốc tế, có thể hiểu nôm na là việc xuất bán hàng hóa trong nước ra nước ngoài. Hoạt động này không phải là việc bán hàng đơn lẻ mà là một hệ thống bán hàng có tổ chức.

Việc xuất khẩu được giám sát và quản lý bởi các cấp nhà nước ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Mục đích của việc xuất khẩu là nhằm thu lợi nhuận cho doanh nghiệp, tăng thu ngoại tệ, làm phát triển nền kinh tế quốc gia.

Xem thêm: Dịch vụ lưu chứng từ trọn gói TP HCM

Xuất khẩu hàng hóa dựa trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương tiện thanh toán. Đồng tiền thanh toán có thể là của một trong hai quốc gia người mua hoặc người bán. Hoặc cũng có thể sử dụng một đồng tiền chung của một quốc gia thứ ba khác.

Vai trò của xuất khẩu

Vai trò của xuất khẩu

Vai trò của xuất khẩu

Xuất khẩu đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Những vai trò chủ đạo của xuất khẩu đối với nền kinh tế là:

Phát triển doanh nghiệp

Việc xuất khẩu sẽ mang lại một nguồn doanh thu rất lớn cho mỗi doanh nghiệp. Thị trường kinh doanh giờ đây sẽ không còn bị bó hẹp lại trong một quốc gia. Xuất khẩu sẽ mang lại một nguồn thu ngoại tệ lớn từ thị trường các nước khác.

Bên cạnh việc gia tăng nguồn thu ngoại tệ thì xuất khẩu còn tạo thêm động lực giúp cho doanh nghiệp không ngừng phát triển, cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Quảng bá thương hiệu

Xuất khẩu không những có thể quảng bá được thương hiệu của doanh nghiệp mà còn là thương hiệu của quốc gia trên trường quốc tế. Càng nhiều những doanh nghiệp xuất khẩu tạo dựng được tên tuổi cho riêng mình thì quốc gia đó cũng ngày càng được nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Mang lại nguồn ngoại tệ lớn

Các quốc gia đều khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tăng cường hoạt động xuất khẩu. Bởi vì xuất khẩu chính là cơ sở để có thể tích lũy được ngoại tệ, giúp cân bằng cán cân thanh toán và góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế quốc gia được phát triển hơn nữa.

Phát triển nền kinh tế toàn cầu

Đây là một yếu tố mang tính vĩ mô. Nếu hàng hóa giữa các quốc gia được lưu thông liên tục thì sẽ là động lực để thúc đẩy việc sản xuất của từng quốc gia. Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng tốt hơn khi càng có nhiều quốc gia tham gia vào hoạt động xuất khẩu.

Những hình thức xuất khẩu phổ biến

Xuất khẩu trực tiếp

Xuất khẩu trực tiếp là hình thức xuất khẩu thông dụng hàng đầu hiện nay. Với loại hình này thì bên mua hàng và bên bán hàng sẽ thực hiện việc ký kết hợp đồng ngoại thương với nhau.

Hình thức xuất khẩu trực tiếp có thể được áp dụng với mọi hình thức doanh nghiệp. Ưu điểm của việc xuất khẩu trực tiếp là các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong các hoạt động trao đổi, mua bán. Tạo điều kiện phát triển về sau của doanh nghiệp trên trường quốc tế.

Xuất khẩu gián tiếp

Với hình thức xuất khẩu gián tiếp, bên bán hàng sẽ ủy thác quyền cho một đơn vị khác để họ thực hiện các thủ tục xuất khẩu. Bên nhận ủy thác sẽ đứng ra thực hiện hợp đồng ngoại thương dưới danh nghĩa của mình.

Hình thức xuất khẩu ủy thác thường được sử dụng bởi những doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập. Lý do là họ chưa có đủ những kinh nghiệm về thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó còn có những hạn chế về nhân lực, rào cản thủ tục, quy định nhà nước,…

Gia công xuất khẩu

Gia công xuất khẩu

Gia công xuất khẩu

Gia công xuất khẩu là hình thức đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Với loại hình này thì công ty trong nước sẽ đóng vai trò như đơn vị gia công. Họ sẽ nhận tư liệu sản xuất từ nước ngoài rồi dựa đơn đặt hàng để sản xuất lượng hàng hóa cần thiết.

Việt Nam hiện đang là một trong những nước phát triển rất mạnh mẽ về gia công xuất khẩu vì có nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ. Lĩnh vực gia công xuất khẩu phổ biến tại nước ta là da giày, dệt may, điện tử.

Xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là một hình thức rất tiện lợi và được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Với hình thức này, hàng hóa không cần phải vượt qua biên giới quốc gia mà hoạt động xuất khẩu sẽ được thực hiện ngay trên lãnh thổ của bên bán hàng.

Lợi ích của hình thức xuất khẩu tại chỗ đó là không cần phải làm các thủ tục hải quan, mua bảo hiểm, thuê giao nhận, vận tải…

Tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất

Tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất

Tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất

Với hình thức tạm xuất tái nhập thì hàng hóa sẽ được tạm thời xuất ra nước ngoài một thời gian, sau đó sẽ được nhập lại về nước ban đầu. Còn với hình thức tạm nhập tái xuất thì nước nhập hàng chỉ được xem là nơi gửi hàng tạm. Hàng hóa chỉ được nhập vào một thời gian rồi sau đó sẽ được xuất sang nước thứ ba.

Buôn bán đối lưu

Buôn bán đối lưu là một hình thức để trao đổi hàng hóa. Khi đó người bán cũng sẽ là người mua và người mua cũng trở thành người bán. Và để có thể thực hiện được giao dịch thì hàng hóa phải có giá trị tương đương với nhau. Hình thức này còn có tên gọi khác đó là hàng đổi hàng hoặc xuất nhập khẩu liên kết.

Xuất khẩu theo nghị định thư của các Chính phủ

Hình thức này thường được diễn ra giữa các quốc gia có mối quan hệ mật thiết. Khi đó thì Chính phủ của hai quốc gia sẽ tiến hành ký kết nghị định. Sau đó thì các doanh nghiệp trong nước sẽ căn cứ vào các văn bản ký kết này và những hướng dẫn cụ thể để thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.

Trên đây là bài viết về xuất khẩu hàng hóa và các thông tin liên quan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: B6 Khu Biệt Thự Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0286 258 9547 – 0286 258 9548
  • Website: https://www.luuhoso.com
  • Email: hotro_khohoso@vinamoves.com

Tác giả Hồng Ân

Tổng hợp mẫu bảng kê xuất nhập tồn hàng hóa
Mẫu nội quy kho hàng dành cho doanh nghiệp
Menu
1800 9224